Lí giải những địa điểm "không du khách nào được vào thăm" ở Cố cung

14:45 30/12/2021

Nếu thường xuyên theo dõi các bộ phim cung đấu Trung Quốc, có lẽ nhiều người sẽ biết đến cụm từ lãnh cung ở Tử Cấm Thành – địa điểm thường xuyên được đề cập đến. Theo những gì phim ảnh thể hiện, lãnh cung là nơi các phi tần của Hoàng đế phạm lỗi hoặc bị thất sủng bị đày vào ở. Trong đó, nhiều cung tần mỹ nữ phải gắn bó cả đời ở nơi đây, không thể thoát ra ngoài.

 
Tử Cấm Thành nhìn từ trên cao. (Ảnh: Sina)
Tử Cấm Thành nhìn từ trên cao. (Ảnh: Sina)

Cũng qua nhiều bộ phim, lãnh cung vốn hiện lên với nhiều căn phòng xuống cấp, bám đầy bụi, không gian vô cùng lạnh lẽo. Trong khi chủ nhân của nó thường không có tâm trí ổn định, hoặc ngày ngày thất thần, oán trách số phận trái ngang. Thậm chí, vì phải chôn vui tuổi thanh xuân tại nơi chỉ có 4 bức tường ẩm thấp, không người hầu hạ, có vị phi tần thậm chí còn tự tìm cách giải thoát cho bản thân.

Muốn biết phi tần hết đát ở lãnh cung đáng sợ thế nào, cứ xem ngay Như Ý truyện của Châu Tấn  - Ảnh 7.
Một góc lãnh cung trong bộ phim Hậu cung Như Ý truyện. (Ảnh: KK News)

Sina đưa tin, giờ đây, bảo tàng Tử Cấm Thành cho phép đón du khách ghé thăm, song vẫn có nhiều khu vực không được mở cửa đón tiếp người lạ. Một trong số đó chính là khu vực lãnh cung trong truyền thuyết. Điều này khiến nhiều người nảy sinh nghi vấn, không biết có cảnh tượng thê lương gì mà ban quản lí không dám cho mọi người vào thăm, hoặc liệu nơi này có phát sinh oán khí gì hay không?... Trên thực tế, một số sử sách có ghi chép lại nhiều trường hợp phi tần ở 2 triều đại nhà Minh và nhà Thanh bị nhốt tại đây, vậy rốt cuộc lãnh cung nằm ở vị trí nào?

Sina cho biết thêm, chính vị Hoàng đế cuối cùng của lịch sử Trung Hoa là Phổ Nghi đã có lời giải đáp cho thắc mắc này. Trong cuốn hồi kí Nửa Đời Trước Của Tôi được ông viết trong những năm cuối đời, Phổ Nghi cho hay không hề có địa điểm mang tên “lãnh cung” trong Tử Cấm Thành. Cụ thể, lãnh cung không phải là khu vực nằm sâu trong Cố cung như trên phim ảnh khắc hoạ. Đây chỉ là cách gọi chung về nơi giam giữ những cung tần mỹ nữ bị Hoàng đế phế bỏ. Điều này có nghĩa là, lãnh cung không có vị trí cố định, chỉ cần là nơi phi tần của vua bị giam giữ thì đó được coi là lãnh cung.

Bí ẩn về lãnh cung và những khu cấm địa bên trong Tử Cấm Thành
Trên phim ảnh, lãnh cung thường là nơi tồi tài, cũ nát. (Ảnh minh hoạ: PCPOP)

Thông tin trong cuốn hồi kí của Phổ Nghi sau này cũng được chính Giám đốc Bảo tàng Cố Cung xác thực. Còn về những nơi từng giam giữ phi tần, do các phòng bị bỏ hoang từ lâu nên ngày càng tồi tàn, xuống cấp nghiêm trọng; trong khi việc cải tạo lại là chuyện không đơn giản. Chính vì vậy, ban quản lí quyết định đóng cửa luôn các căn phòng này.

Sohu đăng tải, Cố cung có đến 9.999 căn phòng, song có nhiều địa điểm du khách không được đặt chân đến và Vũ Hoa Các là 1 ví dụ. Về vấn đề này, vị Hoàng đế cuối cùng trong lịch sử Trung Hoa cũng từng đề cập đến trong cuốn hồi kí của mình. Theo Phổ Nghi, Vũ Hoa Các có lưu giữ vô số văn vật quý giá nên không cho phép người khác bước đến.

Tử Cấm Thành có 9999 căn phòng nhưng có một nơi khách du lịch tuyệt đối không được đặt chân tới: Phổ Nghi tiết lộ nguyên do! - Ảnh 3.
Bức tượng khá nhạy cảm, không phù hợp để trưng bày công khai. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu 1 bức tượng “song tu”, còn được gọi là tượng “song thân”, miên tả cảnh 1 nam và 1 nữ trong tư thế “thân mật”. Nếu xét theo khía cạnh thuần phong mỹ tục, bức tượng này không thích hợp để trưng bày công khai. Đây chính là 2 lí do chính khiến Vũ Hoa Các đóng kín cửa bấy lâu.

Dù thời kì phong kiến trong lịch sử Trung Quốc kết thúc đã lâu, nhưng những thông tin về các địa điểm bí ẩn thuộc Tử Cấm Thành vẫn luôn là chủ đề khiến dư luận xứ Trung và thế giới quan tâm. Bạn có suy nghĩ gì về những thông tin này? Hãy chia sẻ cho YAN biết nhé!

MÁI NGÓI TỬ CẤM THÀNH LUÔN SẠCH SẼ DÙ HÀNG TRĂM NĂM TRÔI QUA – ĐÂU LÀ LÍ DO?

Bảo tàng Cung điện Tử Cấm Thành từ lâu đã được biết đến là một trong những di tích lịch sử, văn hóa và là công trình kiến trúc độc đáo nổi tiếng tại đất nước tỉ dân. Được biết, tổng diện tích của địa điểm này lên đến 720.000 m2, gồm 800 cung và 9.999 phòng khác nhau.

Tuy đã tồn tại rất lâu, song có một điểm thú vị là phần nóc của các toà cung điện đều vô cùng sạch sẽ, đặc biệt là không hề bị phân chim vấy bẩn. Điều này khiến khá nhiều du khách tò mò, không hiểu đơn vị xây dựng Tử Cấm thành đã làm gì để giữ phần mái ngói luôn sạch sẽ như vậy.