Một số ca Covid-19 có diễn biến nặng, 1 người phải can thiệp ECMO

07/05/2021, 09:55 GMT+07:00

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có thông báo về tình trạng của bệnh nhân B.V.C, nam, 54 tuổi, địa chỉ ở xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. 

Cụ thể, đây là ca bệnh nặng có tiền sử sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, mổ lấy sỏi thận vào năm 2002. Ngày 26/2, người này vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ông được tán sỏi thận qua da vào ngày 18/3. Sau mổ, bệnh nhân suy thận nặng, xuất hiện nhiều hạch vùng nền cổ và thượng đòn, được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội vào 9/4.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện đang trong thời gian cách ly phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện đang trong thời gian cách ly phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Đến chiều 27/4, người này xuất hiện triệu chứng ho, đến hôm sau thì mệt nhiều hơn, không sốt, khó thở tăng, ho nhiều, ăn kém. Hình ảnh siêu âm có tràn dịch màng phổi, X-quang ngực cho thấy hình ảnh tim to, tràn dịch màng phổi.

Ngày 4/5, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, ông được sử dụng an thần, giảm đau, giãn cơ, thở máy và phải can thiệp ECMO.

 
Y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nặng. (Ảnh: VNExpress)
Y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nặng. (Ảnh: VNExpress)

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân có sức khỏe diễn biến nặng, có độ tuổi từ 22 đến 72. Các trường hợp này có nhiều bệnh nền như suy thận, phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp... Trong số này, hai bệnh nhân có tình trạng nặng, quốc tịch Ấn Độ, đang được điều trị thở oxy gọng kính.

Hiện, bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng đang điều trị cho 3 bệnh nhân trong tình trạng nặng. Những ca bệnh này đều là nam, có độ tuổi từ 27 đến 38, trong đó có một trường hợp đã âm tính lần 2, một ca âm tính lần 1. Hiện các bệnh nhân đều tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, ăn uống tạm.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa bệnh. (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa bệnh. (Ảnh: 24h)

Bên cạnh một số trường hợp chuyển nặng thì trong sáng ngày 7/5, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Điều này đã được xác nhận bởi Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, ông Khổng Minh Tuấn. 

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân P.T.D, 25 tuổi, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, chăm chồng điều trị tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 30/4 đến khoảng 10h ngày 4/5 thì về nhà.

Tối 4/5, cô xuất hiện sốt, đau họng, quay lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào sáng 5/5 nhưng bệnh viện không tiếp nhận do thực hiện cách ly. Cô khai báo y tế tại Trung tâm y tế và được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, được lấy mẫu gửi Bệnh viện Đức Giang xét nghiệm cho kết quả dương tính ngày 6/5.

 
Thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Lao Động)
Thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Lao Động)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân L.V.C, 41 tuổi, chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, huyện Thường Tín. Anh đi Đà Nẵng từ 27/4 -29/4, ở tại khách sạn Mường Thanh đường Võ Nguyên Giáp nơi có ca mắc Covid-19 là người Trung Quốc.

Tối 3/5, anh có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, khó chịu, các ngày sau xuất hiện thêm biểu hiện ho khan, đau cơ, tức ngực, khó thở, mất vị giác. Đến ngày 4/5, anh đi khám tại bệnh viện, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, về nhà triệu chứng tăng dần. Ngày 6/5, anh đến khám, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

 
Phun khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: Nhân Dân)
Phun khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: Nhân Dân)

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân D.V.H, 34 tuổi, là em vợ bệnh nhân L.V.C, chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, huyện Thường Tín, làm nghề bán thuốc thú y tại nhà. 14 ngày gần đây, anh không đi đâu xa, không liên quan đến các khu vực nguy cơ.

Ngày 3/5, anh đi ăn liên hoan gia đình tại một nhà hàng (gần nhà anh rể L.V.C) cùng với gia đình anh rể (có 5 người gồm 2 vợ chồng và 3 con); gia đình chị D.T.T (36 tuổi, gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 con) và gia đình anh H (7 người gồm bố mẹ, vợ chồng và 3 con anh H.). Tại bữa ăn, anh tiếp xúc gần với anh rể L.V.C.

Từ ngày 30/4 đến 3/5, ban ngày anh chỉ ở nhà bán hàng, ít ra ngoài, khi ra ngoài có đeo khẩu trang. Buổi chiều đi đánh cầu lông tại nhà văn hóa thôn với khoảng 10 người. Khoảng 8-9h sáng 4/5, anh xuống UBND xã Tô Hiệu nộp giấy tờ, có gặp chị P.T.C kế toán xã. Đầu giờ chiều, đến Trạm thú y huyện Thường Tín gặp chị B.T.H.

Sáng 5/5, anh đi ăn sáng tại quán bún riêu gần Bệnh viện Thường Tín (cách nhà khoảng 7km do tiện đường đi lên Trạm thú y huyện). Chiều, anh sốt cao 40 độ C, ho, sốt, mất khứu giác, mất vị giác, đau mỏi người (hiện tại vợ anh cũng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mất vị giác từ chiều 5/5).

Đến sáng ngày 6/5, anh H cùng anh rể L.V.C đi xe ô tô của anh C lên bệnh viện ở Nghĩa Dũng để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và nhận được thông báo kết quả dương tính của bệnh viện vào hồi 21h cùng ngày.

Phong tỏa khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động) Phong tỏa khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động) 

Được biết, hiện cả 3 bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. CDC Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng và xử lý dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG HÌNH THỨC CÁCH LY Y TẾ PHÒNG DỊCH COVID-19

Hiện có hai hình thức cách ly phòng chống dịch Covid-19 đó là: cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị).

Người bắt buộc phải cách ly tập trung gồm người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19; người tiếp xúc gần với các trường hợp xác định mắc bệnh. Người cách ly ở nhà, nơi lưu trú là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định; người tiếp xúc gần với các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung đang có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!