Dân mạng xôn xao khi ARMY cho rằng cộng đồng Kpop muốn "dựa hơi" danh tiếng BTS ở Bắc Mỹ

31/01/2018, 18:00 GMT+07:00

Trong mắt ARMY dường như BTS và Kpop đang là hai đối tượng hoàn toàn tách biệt. Khi mà các fan cương quyết phản đối việc BTS lan toả làn sóng Kpop

Vì sự phản đối mạnh mẽ từ phía fandom của BTS mà Hits 93 Toronto - đài radio ăn khách nhất Canada đã quyết định hủy bỏ khung giờ KPOP.

Thời gian gần đây danh tiếng của BTS lan toả ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là vươn tới tận thị trường Bắc Mỹ, châu Âu - những nơi vốn đã có nền âm nhạc US-UK vô cùng thịnh hành. Thật không ngoa khi nói BTS đang khiến Kpop được biết đến nhiều hơn ở bên ngoài châu Á, thế nhưng hành động mới đây của một số ARMY quốc tế đang làm xấu đi rất nhiều công trạng này của BTS.

Vì sự yêu mến mà khán giả dành cho các ca khúc của BTS ngày càng tăng cho nên một đài radio nổi tiếng ở Canada đã lên kế hoạch dành hẳn một khung giờ để phát nhạc Kpop. Đài phát thanh Hits 93 Toronto muốn giúp các nghệ sĩ Kpop quảng bá nhiều hơn tại đất nước này, tuy nhiên, vì vấp phải sự phản đối quá lớn đến từ các ARMY nên Hits 93 Toronto phải huỷ bỏ kế hoạch này.


“Tôi muốn nói về bài Tweet được đăng ngày hôm qua về việc chúng tôi dự định sẽ dành một tiếng một ngày để bật nhạc KPOP ”.
“Tôi muốn nói về bài Tweet được đăng ngày hôm qua về việc chúng tôi dự định sẽ dành một tiếng một ngày để bật nhạc KPOP ”.

Dân mạng xôn xao khi ARMY cho rằng cộng đồng Kpop muốn

“Khi tôi đăng bài Tweet, tôi không có ý gây nên sự khó chịu. Một điều thực tế là tôi đã có ý định giúp những nghệ sĩ lớn, nhỏ đến từ Hàn Quốc hay thậm chí xa hơn nữa có thể quảng bá sản phẩm của mình, nhờ vào trong khung giờ KPOP đó”.

Dân mạng xôn xao khi ARMY cho rằng cộng đồng Kpop muốn

“Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng nhiều ý kiến về vấn đề này, tôi đã thấy rằng nếu tiếp tục thực thi kế hoạch khung giờ KPOP thì đây sẽ là một quyết định không hề khôn ngoan”. “Tôi và đội ngũ Hits 93 Toronto, hiểu (và đánh giá cao), các bình luận đã gửi về cho chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định nghe theo những lời cảnh báo của các bạn, và loại bỏ phần "Where Did It Chart" cùng khung giờ KPOP tuần này”.


Tiếng tăm của BTS tại thị trường Bắc Mỹ đang nổi như cồn...
Tiếng tăm của BTS tại thị trường Bắc Mỹ đang nổi như cồn...

Đối nghịch với sự thiện chí của đài phát thanh này, một số ARMY quốc tế lại có thái độ rất gay gắt khi cho rằng nếu chương rình này được thực hiện thì các nghệ sĩ Kpop khác đang được hưởng không công sức của họ và điều đó tuyệt đối không thể xảy ra.


 
 

“ARMY thắng rồi. Cộng đồng KPOP sẽ KHÔNG được dựa hơi công lao của chúng ta. Giờ thì hãy tập trung vào những đài phát thanh quan trọng. @BTSx50States có tất cả những thông tin bạn cần để yêu cầu bài hát trên những đài phát thanh lớn và quan trọng nhất."“Hãy bỏ phiếu phản đối, và thay vào đó là yêu cầu một giờ dành cho BTS. Xin lỗi nếu hành động này là thô lỗ nhưng chúng tôi làm việc chăm chỉ như thế không phải để cho cả ngành công nghiệp hưởng lợi miễn phí”.

“Hãy bỏ phiếu phản đối, và thay vào đó là yêu cầu một giờ dành cho BTS. Xin lỗi nếu hành động này là thô lỗ nhưng chúng tôi làm việc chăm chỉ như thế không phải để cho cả ngành công nghiệp hưởng lợi miễn phí”.


...và một số ARMY quốc tế cho rằng ngành công nghiệp Kpop đang muốn dựa hơi nhóm để nổi tiếng theo.
...và một số ARMY quốc tế cho rằng ngành công nghiệp Kpop đang muốn dựa hơi nhóm để nổi tiếng theo.

Hành động của những ARMY quốc tế này đang tạo ra rất nhiều tranh cãi. Người ủng hộ không ít nhưng cũng có người phê bình gay gắt cho đây là một hành động đầy ích kỷ. Nói rằng Kpop hưởng lợi miễn phí từ phía BTS và ARMY sao? Đúng là BTS đang là nhân tố nổi bật giúp âm nhạc Kpop tăng độ phủ sóng của mình, nhưng BTS là một phần của Kpop, nếu không có Kpop thì cũng không thể có BTS. Chưa kể những nghệ sĩ được phát sóng trên radio, nếu họ không đủ tài năng và không được khán giả Âu Mỹ ủng hộ thì dù có mang tiếng là "dựa hơi" BTS cũng không thể xây dựng được chỗ đứng ở thị trường ngoài nước được.

Trước đây từng có một số ARMY nói câu: "Nước ngoài họ chẳng hứng thú với Kpop đâu, họ chỉ thích BTS thôi." Phải chăng những người hâm mộ này đang quá tự mãn về thành tựu của nhóm mà quên đi mất con đường rộng mở mà BTS đang có một phần là cũng nhờ sự thành công của các tiền bối đi trước đã đạt được?

Cộng đồng mạng quốc tế cũng đã có không ít những bình luận chỉ trích các ARMY này suy nghĩ không thấu đáo và đã hành xử quá ích kỷ:

- Họ nghĩ BTS là người tiên phong đấy. Họ đã quên mất rằng trước BTS còn có BIGBANG, TVXQ, SUPER JUNIOR, SHINEE là những nhóm đã bồi đắp nên con đường dẫn ra thế giới. BTS hiện giờ chỉ có bước trên con đường tráng nhựa mà các tiền bối của họ tạo nên thôi, thế mà fan của họ lại dám tuyên bố một cách lố bịch rằng con đường đấy là do tự idol của họ tạo ra. Bởi vậy mà BTS mới bị nhiều người ghét đến thế, không phải vì bản thân thành viên nào trong nhóm cả mà bởi những người hâm mộ thiếu chín chắn của họ đấy.

- Này, chuyện này thô lỗ thật đấy! Một số ARMY quả là trẻ con! Sao mấy người dám nói Kpop dựa hơi BTS trong khi chính BTS của mấy người đang dựa hơi BIGBANG, Super Junior, Shinhwa, PSY và cả các nhóm khác nữa! BTS không hề đưa KPOP đến với thế giới nhé! Chúng tôi biết về BTS bởi vì chúng tôi từng nghe nhạc của các nghệ sĩ, các nhóm nhạc khác đấy. Đấy cũng là nhờ công lao của các người hả?

- Đây là lý do tôi không thích nổi BTS. Nhạc của họ rất hay nhưng fanbase của họ thật là chiêu trò. Tôi biết fanbase nào cũng có những fan như thế cả nhưng riêng ARMY thì lại đông hơn hết.

Thậm chí một ARMY khác khi hay tin cũng không thể kiềm được nỗi bức xúc của mình:

- Sao những người này lại dám tự nhân mình là ARMY trong khi họ chẳng giúp xây dựng gì cho fandom mà còn tìm cách phá hoại nó thế? Đã không giúp thì cũng đừng có phá. ARMY đã đọc đủ những bình luận tiêu cực như thế này kể từ khi BTS nổi tiếng thế giới rồi. Cứ thế này người ngoài sẽ không bao giờ biết được trước đây Kpop từng là một gia đình đâu. Giờ thì ai ai cũng muốn hủy hoại lẫn nhau cả. Trong khi có những người như chúng tôi không chỉ ủng hộ BTS mà còn cả những nhóm khác vì yêu mến âm nhạc của họ thì lại có những người chỉ khiến khác fandom khác thêm ghét bỏ mình thôi. Và một khi họ ghét, họ sẽ ghét chung cả fandom chứ không chỉ là những cá nhân kiếm chuyện ấy!

Tuy thế vẫn có ý kiến ủng hộ những gì các ARMY quốc tế này đã làm:

- Tôi thì chả thích nổi ai ngoài BTS cả. Mà mấy người sao lại đi nói BTS thế, họ luôn là những nghệ sĩ cống hiến hết mình thôi mà chứ có phải người gây ra mớ hỗn độn này đâu. Vả lại, trước khi chê bai họ thì nghĩ lại đi, các nhóm mà mấy người nói tới có nổi tiếng toàn thế giới như BTS bây giờ hay không? Mấy fandom bình luận tiêu cực về BTS hãy suy nghĩ kỹ điều này nhé. Muốn thần tượng của mình nổi như BTS thì hãy chăm chỉ lên đi, và đừng có chỉ trích hay dìm người ta nữa.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về hành động này của các ARMY trên, liệu có phải họ quá ích kỷ không?

(Ảnh chụp màn hình)