TP.HCM: Một bệnh nhân tử vong vì dịch cúm H1N1

09/06/2018, 00:40 GMT+07:00

Sau khi có các triệu chứng cảm cúm, bệnh nhân tự điều trị tại nhà. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xác định bệnh nhân nữ này mắc virus cúm A/H1N1 và đã tử vong.

Theo nguồn tin từ tờ báo Tuổi Trẻ, thì đây là người đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1 trong năm nay ở TP.HCM. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết. Trước đó có một người phụ nữ làm nghề nội trợ, thể trạng béo phì, sau khi có các triệu chứng cảm cúm, bệnh nhân tự điều trị tại nhà. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.


Hình ảnh ở bệnh viện Thủ Đức.
Hình ảnh ở bệnh viện Thủ Đức.

Theo một nguồn thông tin khác, tại Khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc – bệnh viện Chợ Rẫy hiện đang điều trị cho trường hợp bệnh nhân nam nhiễm cúm A/H1N1 trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc cho hay, bệnh nhân nam 49 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận được chuyển đến từ bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng. Sau các xét nghiệm, bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm cúm A/H1N1 và đang diễn tiến theo chiều hướng nặng và được cách ly.


Một khu cách ly đặc biệt ở Bệnh viện Nhiệt đới.
Một khu cách ly đặc biệt ở Bệnh viện Nhiệt đới.

Hai bệnh nhân cúm H1N1 này đều trên nền nguy cơ diễn tiến nặng là béo phì, tiểu đường. Cả hai không có mối liên hệ dịch tễ với nhau. Dịch bệnh không xuất phát từ bệnh viện mà là nguồn lây nhiễm từ cộng đồng. Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là nhóm thuộc nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính, cần chủ động phòng chống nhiễm bệnh cúm. Nên tiêm vắc-xin ngừa bệnh, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp. Nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi... cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những tình trạng xấu xảy ra.

Nguồn: tổng hợp.