Một phần ba dân số thế giới đang chịu lệnh đóng cửa vì Covid-19

26/03/2020, 13:10 GMT+07:00

Hiện tại Covid-19 là một trong những vấn đề nóng nhất hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà còn mang tính toàn cầu. Mọi người đều quan tâm đến diễn biến dịch bệnh cũng như các con số về ca nhiễm, ca bình phục.

Hiện tại mỗi ngày số bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra lại có sự thay đổi ở nhiều quốc gia. Hãy cùng xem một vài số liệu đáng chú ý nhé.

 
Khung cảnh vắng vẻ tại sân bay quốc tế ở Nhật Bản. (Ảnh: Thanh Niên)
Khung cảnh vắng vẻ tại sân bay quốc tế ở Nhật Bản. (Ảnh: Thanh Niên)

Một phần ba dân số chịu ảnh hưởng bởi lệnh phong toả và đóng cửa

Khoảng 3 tỷ người, tức là hơn một phần ba dân số thế giới hiện đang phải sống chung với lệnh phong toả, đóng cửa vì yêu cầu của chính quyền trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19. Trừ Nam Cực thì các châu lục khác đều đã xuất hiện dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, con số ca bệnh mỗi ngày đều tăng lên trên toàn cầu. Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất, việc đóng cửa là điều cần thiết.

 
Biểu đồ về tình hình đóng cửa toàn cầu. (Ảnh: Daily Mail)
Biểu đồ về tình hình đóng cửa toàn cầu. (Ảnh: Daily Mail)

Các chuyên gia y tế thế giới cũng cảnh báo rằng châu Mỹ và châu Âu là tâm dịch mới sau khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Mỗi quốc gia đều có cách đón nhận và dự đoán khác nhau về tình hình, nhưng nhìn chung đều chọn phương án là phong toả, đóng cửa. Chuyên gia phân tích đến từ Daily Mail đã làm đánh giá, đo đạc và tính toán để ra được số liệu về việc có bao nhiêu khu vực đang phải đối diện với lệnh đóng cửa.

>> Xem thêm: Telegraph: Thái tử Anh dương tính với Covid-19

Hình ảnh vắng vẻ trên phố phường ở nhiều quốc gia

Hầu hết các quốc gia đều đặt lệnh phong toả và yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế ra đường hay tụ tập đông người để không gia tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tất nhiên đi kèm theo đó là những hình thức cảnh cáo, xử phạt từ nhẹ đến nặng để đảm bảo người dân tuân thủ yêu cầu. Nhiều quốc gia cũng đã hạn chế hoặc dừng các chuyến bay quốc tế để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.

 
Con đường Anh quốc vắng vẻ. (Ảnh: AFP)
Con đường Anh quốc vắng vẻ. (Ảnh: AFP)

 
Ở CH Séc cũng tương tự như vậy. (Ảnh: EPA)
Ở CH Séc cũng tương tự như vậy. (Ảnh: EPA)

 
Lượng phương tiện giao thông tại Pháp giảm đáng kể những ngày này. (Ảnh: AFP)
Lượng phương tiện giao thông tại Pháp giảm đáng kể những ngày này. (Ảnh: AFP)

 
Khoảng 7 triệu người tại Ý đang ở trong lệnh đóng cửa. (Ảnh: AFP)
Khoảng 7 triệu người tại Ý đang ở trong lệnh đóng cửa. (Ảnh: AFP)

>> Có thể bạn quan tâm: Cơ quan y tế Iceland và DeCode Genetics phát hiện 40 biến thể nCoV

Việt Nam cũng ngừng nhập cảnh, đóng cửa các điểm tụ tập đông người

Theo thông báo số 118/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài và cả người gốc Việt có giấy miễn thị thực từ 0g ngày 22/03. Riêng với các trường hợp vì mục đích ngoại giao, công vụ hay trường hợp đặc biệt, sẽ được tiến hành thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc ở khu vực riêng và được cách ly phù hợp.

Tại TP.HCM và Hà Nội, tất cả các nhà hàng, quán bar được lệnh đóng cửa tạm thời để ngăn chặn khả năng lây lan của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Cùng với đó là quy định về việc xử phạt hành chính với các trường hợp không tuân thủ yêu cầu liên quan đến phòng tránh dịch. Trong đó người vi phạm có thể nhận mức phạt lên tới 30 triệu đồng nếu tụ tập đông người tại vùng được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

 
Một số mức phạt tại Việt Nam theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP. (Ảnh chụp màn hình)
Một số mức phạt tại Việt Nam theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Vũ Hán dỡ hạn chế đi lại từ 8/4, Hồ Bắc gỡ phong tỏa từ 25/3

Hy vọng rằng với sự nghiêm túc, nỗ lực của các quốc gia cộng thêm với tinh thần đoàn kết, tuân thủ đúng các yêu cầu từ phía mọi người, Covid-19 sẽ sớm bị xoá sổ khỏi thế giới. Ngay lúc này đây, mỗi người cũng cần tự ý thức rõ về trách nhiệm của bản thân, không đến nơi đông người, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang nếu ra đường trong những trường hợp cần thiết.

Thông tin từ: Daily Mail.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Covid-19 trở thành vấn đề toàn cầu khi nhiều quốc gia ở các khu vực trên thế giới đều xuất hiện ca nhiễm bệnh.

Tất nhiên không phải các ca nhiễm bệnh nào cũng không chữa được, nhưng với những người có bệnh nền thì Covid-19 thực sự là một điều gì đó không tốt chút nào.

Chính vì thế, mọi người mong đợi các chuyên gia y tế, đội ngũ bác sĩ mau chóng sản xuất ra được thuốc để có thể điều trị dứt điểm Covid-19.

Mới đây, các nhà khoa học tại Pháp đã có kết quả khả quan khi thử nghiệm thuốc chữa Covid-19 mở ra cánh cửa mới trong việc chống lại dịch bệnh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!