Một nước rất gần Việt Nam có ca mắc "siêu biến thể Covid-19" đầu tiên

06/12/2021, 17:35 GMT+07:00

Dù chỉ mới xuất hiện chưa bao lâu, thế nhưng biến chủng Omicron đã được phát hiện ở rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Tại Châu Á, cũng có nhiều nước ghi nhận ca nhiễm Omicron như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Đặc biệt, mới đây nhất, Thái Lan - quốc gia rất gần Việt Nam - cũng đã có trường hợp mắc biến chủng mới. Được biết, người này là công dân Mỹ, mới nhập cảnh vào "xứ sở chùa vàng" từ Tây Ban Nha vào cuối tháng 11.

 
Sau khi phát hiện ca mắc Omicron đầu tiên, Thái Lan đã tăng cường công tác phòng dịch. (Ảnh: China Daily)
Sau khi phát hiện ca mắc Omicron đầu tiên, Thái Lan đã tăng cường công tác phòng dịch. (Ảnh: China Daily)

Thái Lan ghi nhận ca mắc Omicron đầu tiên

Reuters đăng tải, trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 6/12, Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong cho biết: "Ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là người đàn ông 35 tuổi, một công dân Mỹ từng sống tại Tây Ban Nha trong một năm”. Đáng nói, người này đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson. Khi nhiễm biến chủng mới, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, không nghiêm trọng. 

Như vậy, Thái Lan đã là quốc gia thứ 47 xuất hiện ca nhiễm Omicron. Ngay khi phát hiện F0, nhà chức trách y tế của quốc gia này đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm các F1, bao gồm 2 nhân viên sân bay và 17 nhân viên khách sạn. Tuy nhiên, tới nay, những người này đều thuộc trường hợp rủi ro thấp.


Chỉ sau 4 ngày, số F0 tại đất nước ghi nhận biến chủng Omicron đầu tiên đã tăng gấp 4 lần.

Trước đó, vào đầu tháng 12, Thái Lan đã áp dụng lệnh cấm người nhập cảnh từ 8 quốc gia châu Phi, bao gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron. Thông tin từ ông Opas cho biết, hiện tại các nhà chức trách cũng đã giới hạn việc đi lại từ các nước châu Phi khác. Đồng thời tăng cường theo dõi để phát hiện các ca mắc rủi ro cao trong số du khách quốc tế.

Cũng trong ngày 6/12, Thái Lan đã ghi nhận 4.000 ca mắc mới và 22 trường hợp không qua khỏi. Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay, đất nước này đã có 2,1 triệu ca mắc Covid-19 và 20.000 trường hợp ra đi vì virus nCoV.

 
Nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Thái Lan. (Ảnh: NBC News)
Nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Thái Lan. (Ảnh: NBC News)

>>Xem thêm: Thông báo mới nhất của TP.HCM về tình hình dịch trên toàn địa bàn

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Chia sẻ với VOV, TS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), cho biết, đến nay đã có rất nhiều quốc gia tại Châu Á ghi nhận các trường hợp nhiễm biến chủng mới Omicron. Đáng nói, trong đó, ngày càng nhiều trường hợp không phải từ Nam Phi trở về.

Vị chuyên gia nhấn mạnh: "Biến thể mới đã di chuyển đến nhiều quốc gia khác và tiềm tàng ở đâu đó, chứ không phải chỉ từ Nam Phi. Và có thể chúng ta không tránh khỏi các trường hợp đi về từ nước ngoài mang theo biến chủng Omicron". 

 
Thái Lan tăng cường công tác phòng chống dịch, nhất là tại các sân bay. (Ảnh: WHO)
Thái Lan tăng cường công tác phòng chống dịch, nhất là tại các sân bay. (Ảnh: WHO)

Tuy vậy, TS. Thái cũng cho biết: "Để biết các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào có mang theo biến chủng Omicron và lan cộng đồng hay không còn phụ thuộc vào việc chúng ta bao phủ vaccine thế nào, rà soát các ổ dịch ra sao. Nếu rà soát kỹ như hiện tại hoặc làm tốt hơn thì chúng ta sẽ ngăn chặn được các trường hợp xâm nhập từ bên ngoài”.

Vì vậy, ông tin rằng Việt Nam cần phải chủ động rà soát, xét nghiệm kỹ các trường hợp từ bên ngoài về và ngay cả trong cộng đồng. Ngay khi phát hiện người dương tính với nCoV, cần phải nhanh chóng làm xét nghiệm để giải trình tự gene xem đó là chủng gì. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng cần theo dõi các ổ dịch không rõ nguồn lây để biết chủng đang lưu hành tại đó. 

 
Nhân viên y tế Thái Lan lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người để đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: The Phuket News)
Nhân viên y tế Thái Lan lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người để đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: The Phuket News)

>>Có thể bạn quan tâm: Phát hiện 3 ca nhiễm mắc "siêu biến thể Covid-19" mới tại Đông Nam Á

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhất khi "siêu biến thể Covid-19" Omicron xuất hiện. Vì vậy, nhiều nước trên khắp thế giới đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh.

Ngay tại Việt Nam, các chuyên gia cũng đang lên phương án ứng phó với biến thể mới. Thế nên, trong khoảng thời gian này, tất cả mọi người nên nâng cao ý thức phòng dịch, cố gắng bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU KHẢ NĂNG "SIÊU BIẾN THỂ" MỚI LÀ DẤU HIỆU COVID-19 SẮP KẾT THÚC

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới vô cùng lo ngại. Đến nay, nó vẫn là một dấu hỏi lớn đối với nhà khoa học. Bởi dù đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu, họ vẫn chưa thể chắc chắn rằng Omicron có phải là mối nguy hại tiềm ẩn, gây ra đợt dịch mới hay không.

Đặc biệt, theo quan điểm của một số chuyên gia, rất có khả năng Omicron sẽ mở ra một tương lai mới, trong đó con người "chung sống" hòa bình với virus. Cụ thể, ông Vladimir Nikoforov - chuyên gia trưởng bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Sinh học y tế Liên Bang Nga cho biết: "Đây có thể là sự khởi đầu cho đoạn kết của cơn ác mộng này. Tôi lạc quan rằng đây là dấu hiệu cho thấy virus đang dần thoái lui".