Một nước châu Á tặng thêm cho Việt Nam hàng trăm ngàn liều AstraZeneca

13:30 25/09/2021

Báo Tuổi Trẻ cho biết, sáng ngày 25/9, 400.00 liều vaccine AstraZeneca Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

 
Đại sứ quán Nhật Bản đăng tải thông tin trên facebook chính thức. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đại sứ quán Nhật Bản đăng tải thông tin trên facebook chính thức. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thông tin này cũng được đăng tải trên trang facebook chính thức của Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật Bản tại Việt Nam với nội dung như sau: "Cùng với lượng vaccine đã viện trợ, đến nay tổng số vaccine Nhật Bản tặng cho Việt Nam là khoảng 3,58 triệu liều. Chúng ta hãy cùng nắm tay nhau vượt qua đại dịch Covid-19".

Được biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia viện trợ sớm và nhiều vaccine ngừa Covid-19 nhất cho Việt Nam. Trước đó, Đại sứ quán Nhật Bản từng chia sẻ rằng nước Nhật sẽ tiếp tục phối hợp với các quốc gia, tổ chức quốc tế nhằm triển khai các kế hoạch hỗ trợ, sớm đạt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được gần 53 triệu liều vaccine từ các nước khác, bao gồm các loại như AstraZeneca, Vero Cell, Moderna, Pfizer, Sputnik V.

 
Lô vaccine Nhật tặng Việt Nam vào ngày 16/6 vừa qua. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản)
Lô vaccine Nhật tặng Việt Nam vào ngày 16/6 vừa qua. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản)

Trước đó, báo Thanh Niên đăng tải, tối 23/9, TP.HCM cũng tiếp nhận hơn 660.000 liều vaccine do Bộ Y tế phân bổ bao gồm 46.000 liều AstraZeneca và hơn 620.000 liều Pfizer. Bắt đầu từ ngày 24/9, Sở Y tế thành phố sẽ chuyển số vaccine này cho các quận huyện trên địa bàn để triển khai tiêm mũi 2 cho bà con.


Vaccine made in Vietnam đạt hiệu quả tốt.

Ngành y tế TP.HCM cho biết, từ 20/9 đến 31/10, thành phố cần lượng lớn vaccine để sớm bao phủ cho người dân. Cụ thể, số lượng mũi 1 đang cần là 472.000 liều và mũi 2 là 5,5 triệu liều.

Sau nhiều ngày triển khai công tác tiêm chủng, TP.HCM đã tiêm hơn 9 triệu liều vaccine, trong đó, gần 6,8 triệu mũi 1 và hơn 2,2 triệu mũi 2.

AstraZeneca là một trong những loại vaccine dùng nhiều nhất tại Việt Nam. (Ảnh: VOV)AstraZeneca là một trong những loại vaccine dùng nhiều nhất tại Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Sáng cùng ngày, cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã diễn ra với sự tham dự của nhiều địa phương. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến hết ngày 24/9, cả nước đã tiêm được 37,6 triệu liều vaccine, đạt tỉ lệ 72% so với tổng số vaccine được phân bổ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, với 22,3 triệu người được tiếp cận 1 liều vaccine và 7,3 triệu người được tiêm đủ 2 mũi, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi là 41%.

Zing News dẫn lời phát biểu của ông Long: "Chúng ta còn khoảng 14 triệu liều đang tiếp tục được triển khai tiêm. Trong đó, khoảng 10,5 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 16/9".

Trong khi đó, về diễn biến dịch trên cả nước, người đứng đầu Bộ Y tế nhận định, hiện tình hình tại các địa phương đang cơ bản được kiểm soát. Dù có một số nơi ghi nhận F0 cộng đồng tăng cao so với tuần trước như An Giang, Đồng Nai, Hà Nam, Bình Định, Ninh Thuận,... song các biện pháp phòng dịch vẫn đi đúng hướng.

Hi vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tin vui, tín hiệu đáng mừng được cập nhật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI TIÊM MŨI 1 VACCINE BỊ DỊ ỨNG, SỐC PHẢN VỆ: MŨI 2 PHẢI CẨN TRỌNG

Việc sau tiêm vaccine, cơ thể có một số phản ứng như mệt mỏi, sốt là điều bình thường, mọi người không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này nặng nên và kéo dài thì bà con nên chú ý đến cơ sở y tế để được kiểm tra, xử lý.

Đặc biệt, nếu khi tiêm mũi 1 bị dị ứng, sốc phản vệ thì đến khi tiêm mũi 2 phải khai báo tình trạng này cụ thể với nhân viên y tế. Trong đó có 3 loại tiền sử cần lưu tâm:

- Từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào.

- Tiền sử dị ứng nặng, bao gồm cả phản vệ.

- Tiền sử dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine.

Xem thêm tại đây!