Một nơi thu mua cá sấu để "bảo kê" bờ biển khỏi "hung thần"

20:15 23/11/2021

Trang fanpage của tiểu bang Hawaii – State of Hawaii, Mỹ đăng tải thông tin về quyết định thu mua 174 chú cá sấu nước mặn trưởng thành từ Úc về để “bảo kê” tại các khu vực bờ biển. Nguyên nhân xuất phát từ việc chính quyền Hawaii liên tiếp nhận về những báo cáo liên quan đến việc cá mập gây sự cố cho con người mỗi năm mà phần lớn các nạn nhân đều không qua khỏi.

 
Thông tin về việc Hawaii sẽ tiến hành thu mua cá sấu nước mặn để đối phó với cá mập. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông tin về việc Hawaii sẽ tiến hành thu mua cá sấu nước mặn để đối phó với cá mập. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên, họ lại nhận ra rằng ở một đất nước khác được bao quanh bởi đại dương là Úc lại rất hiếm hoặc gần như là không có ai trở thành nạn nhân của cá mập: “Các nghiên cứu ở Úc chỉ ra rằng trong 40 năm qua, không một sự cố nào do cá mập gây ra xảy ra gần các bãi biển nơi cá sấu nước mặn hiện diện.

Cá mập không thích cá sấu. Vì vậy bằng cách đưa những con vật oai hùng này đến vùng biển của Hawaii, chúng ta hi vọng sẽ nhận được kết quả tương tự, làm cho bãi biển Hawaii an toàn hơn.” – trên fanpage viết.

 
Theo fanpage, trung bình mỗi năm tại Hawaii xảy ra 12 vụ cá mập gây sự cố cho con người. (Ảnh minh họa: Fox News)
Theo fanpage, trung bình mỗi năm tại Hawaii xảy ra 12 vụ cá mập gây sự cố cho con người. (Ảnh minh họa: Fox News)

Chính quyền nơi đây giải thích thêm rằng cá sấu nước mặn là loài đặc hữu của miền Đông Bắc nước Úc, khí hậu rất giống với Hawaii. Vì thế mà họ có niềm tin là những chú cá sấu có thể làm tốt nhiệm vụ tương tự.

Những chú cá sấu nhập khẩu này sẽ trở thành động vật được bảo vệ nghiêm ngặt tại Mỹ giống như hải cẩu nhà sư và đồi mồi dứa. Điều này đồng nghĩa với việc, mọi hành động bắt giữ, tàng trữ, buôn bán, gây tổn thương cho cá sấu “bảo kê” đều vi phạm pháp luật của tiểu bang.

 
Một trong số những chú cá sấu đầu tiên được đưa về vùng biển Hawaii. (Ảnh: CnC Honolulu)
Một trong số những chú cá sấu đầu tiên được đưa về vùng biển Hawaii. (Ảnh: CnC Honolulu)

Chính quyền Hawaii đồng thời hi vọng từ 174 chú cá sấu sẽ có thể tiếp tục sản sinh ra đời sau và dần trở thành động vật bản địa của nơi đây. Họ cũng nhân cơ hội này, muốn tuyên truyền và nhắc nhở mọi người bảo vệ, tôn trọng các loài động vật. Song các nhà chức trách cũng cảnh báo không nên vì tò mò mà cố gắng lại gần đùa nghịch hay cho cá sấu ăn.

Mặc dù quan điểm về việc lấy cá sấu trấn áp cá mập trên đây nghe dường như khá có lý nhưng việc làm này vẫn gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Vì dù sao cá sấu cũng là loài động vật hung hăng không kém gì cá mập vậy nên không ít người cho rằng, nếu may mắn thực sự giảm thiểu được mối nguy do cá mập gây ra thì liệu họ vẫn sẽ an toàn khi bên cạnh có thêm những chú cá sấu?

 
Dân tình tranh cãi rất nhiều về vấn đề này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân tình tranh cãi rất nhiều về vấn đề này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Cách tốt nhất là khỏi đi tắm biển. Tránh được cá mập thì lại gặp phải cá sấu. Có con nào trong số chúng là an toàn với con người à?

- Ít ra cá mập còn không thể lên bờ. Nhưng cá sấu thì có đó. Tôi cũng không chắc những gì mà các nhà chức trách tìm hiểu có đúng không nhưng cũng không muốn thử đối mặt với cá sấu chút nào.

- Có ai ở Úc thử nhận định xem liệu nơi có cả cá sấu và cá mập sẽ tốt hơn là chỉ có 1 trong 2 con không. Chứ tôi vẫn hoang mang với quyết định này lắm.

- Nghe thì hơi vô lý nhưng lại khá thuyết phục nhỉ. Nếu cá sấu có thể đuổi được cá mập thì tôi cũng OK với sự có mặt của chúng thôi. Nhưng những người đưa chúng về hẳn cũng đã nghĩ sẵn biện pháp bảo vệ cư dân trước cá sấu rồi chứ. Đúng không?

Hiện tại bài đăng vẫn đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng thế giới. Bạn thấy sao về ý tưởng này của chính quyền Hawaii, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NÊN LÀM GÌ KHI CHẠM MẶT CÁ SẤU, CÁ MẬP?

Người Hawaii có lẽ nên chuẩn bị trước một số kiến thức cần thiết để nếu không may chạm mặt cả 2 loài cá sấu lẫn cá mập ngoài biển thì sẽ có cách ứng phó.

Hãy nhớ rằng cá mập rất nhạy cảm với mùi máu. Vì thế hãy tránh việc để bị thương khi đang lênh đênh trên biển vì sẽ thu hút chúng đến gần. Nếu phát hiện cá mập còn cách bạn vài chục mét, đứng hoảng loạn mà hãy cố di chuyển thật chậm. Còn nếu nguy hiểm đã gần bên thì mắt và mang chính là điểm yếu của chúng, hãy nhắm vào đó mà đánh.

Nếu nhìn thấy cá sấu trong khi đang ở dưới nước, càng la hét càng thu hút sự chú ý của chúng. Tốt nhất là nên bơi vào bờ một cách thật lặng lẽ. Mắt và cổ họng của cá sấu chính là điểm nhạy cảm của chúng mà nhờ tấn công vào đó, bạn có thể có cơ hội thoát đi.