Một nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 1 dương tính nCoV

11/06/2021, 11:40 GMT+07:00

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào sáng ngày 11/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã đưa ra những thông tin cơ bản về một bệnh nhân mắc Covid-19 là nhân viên của Bệnh viện Nhi đồng 1. Cụ thể, ông cho biết, người này quê ở Củ Chi, từng tiếp xúc với người thân mắc Covid-19 khi trở về quê.

 
Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Zing, ca bệnh này hiện đang là bảo mẫu làm việc tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1. Ngay khi phát hiện, khoa này đã tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên làm việc trong khoa.

Nói về ca bệnh này, ông Bỉnh cho biết: "May mắn, nhân viên làm việc cùng khoa với bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều âm tính với nCoV. Đây là bài học cho nhân viên tại các cơ sở y tế ở TP.HCM về việc vô tình tiếp xúc với người thân".

 
Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Gia đình và Trẻ em)
Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Gia đình và Trẻ em)

Cũng trong cuộc họp này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra những nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn sau hơn 10 ngày áp dụng giãn cách cách xã hội. Cụ thể, ông cho biết, trong 5 ngày gần đây (từ ngày 6/6 đến 10/6), số lượng ca mắc đã có dấu hiệu giảm xuống, chủ yếu được phát hiện trong khu vực khoanh vùng hoặc khu cách ly. Từ đó cho thấy, ổ dịch hội kín quận Gò Vấp đã phần nào được kiểm soát.

Ngoài ra, dựa vào thời gian ủ bệnh là 14-21 ngày, ngành y tế TP.HCM đánh giá trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát. 

 
Nơi sinh hoạt của hội kín ở quận Gò Vấp bị phong toả. (Ảnh: VnExpress)
Nơi sinh hoạt của hội kín ở quận Gò Vấp bị phong toả. (Ảnh: VnExpress)

Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp cũng có báo cáo nêu rõ 7 ổ dịch nằm rải rác khắp các quận, huyện, TP.HCM. Cụ thể là: 

1 - Nhóm truyền giáo Phục Hưng với 6 chuỗi lây nhiễm, đến nay có tất cả 441 trường hợp dương tính liên quan đã được công bố.

2 - Xưởng cơ khí Hóc Môn: Từ 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, qua truy vết phát hiện thêm 25 ca bệnh. Tất cả những trường hợp này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

3 - Chung cư Ehome (Bình Tân): Từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen. 

4 - Đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

5 - Ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

6 - Công ty quận 3 có 6 trường hợp: Trường hợp mới nhất phát hiện ngày 8/6 đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

7 - Quán bánh canh ở quận 3 có 7 trường hợp. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. 

 
Công tác phun khử khuẩn tại TP.HCM. (Ảnh: Bộ Y tế)
Công tác phun khử khuẩn tại TP.HCM. (Ảnh: Bộ Y tế)

Hiện tại, TP.HCM đang đẩy mạnh hơn nữa các công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, trong tình hình phức tạp như hiện nay, HCDC khuyến cáo mọi người cần phải cảnh giác cao độ, tránh tâm lý chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang để có những phản ứng quá mức, chưa phù hợp. Khi có dịch xảy ra, điều quan trọng là bình tĩnh, hợp tác, xử trí đúng mức theo khuyến cáo ngành Y tế.

Bên cạnh đó, mọi người cần cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, tránh tiếp cận quá nhiều thông tin không chính xác dễ làm chính chúng ta loạn thông tin gây hoang mang dư luận. Hãy nhớ luôn thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG HIỂU LẦM MÙA DỊCH: TIÊM VACCINE CÚM CŨNG SẼ NGỪA ĐƯỢC COVID-19

Để tránh hiểu sai rồi làm ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, mọi người nên lưu ý những điều dưới đây.

Đầu tiên là về việc khử trùng, nhiều người thường có suy nghĩ chỉ cần dùng đèn cực tím hay máy sấy sau khi rửa tay là có thể diệt được hết virus. Tuy nhiên, điều này lại không hề đúng chút nào, bởi máy sấy không có tác dụng gì ngoài việc làm khô. Còn tia UV phát ra từ đèn cực tím lại nguy hiểm hơn là chúng có thể gây kích ứng da hay làm hỏng mắt.

Vì vậy, thay vì làm theo những cách trên, mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc rửa bằng xà phòng và nước sạch. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho chính bạn đấy.

Xem thêm tại đây