Một người Phú Thọ mắc Covid-19 khi đến Nhật, không rõ nguồn lây

31/01/2021, 11:08 GMT+07:00

Điều đáng lo ngại là hiện vẫn chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân trên. Được biết, từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, bệnh nhân T. đã đến Hà Nội học tiếng Nhật.

Cơ quan chức năng Nhật Bản cho biết, một người quê quán tại Phú Thọ khi sang đến Nhật được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, về nguồn lây của bệnh nhân, hiện vẫn chưa được làm rõ.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai báo (Ảnh: Tạp chí Bảo hiểm xã hội)
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai báo (Ảnh: Tạp chí Bảo hiểm xã hội)

>> Có thể bạn chưa xem: Bé gái 8 tuổi ở TP.HCM tái dương tính nCoV sau 8 ngày xuất viện

Có ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản là người Việt Nam

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, mới đây một người quê Phú Thọ đã được xác nhận có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở Nhật Bản. Cụ thể, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, người này là N.V.T., 22 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ. Ngày 17/1 vừa qua, T. đi chuyến bay số hiệu JL752 từ Nội Bài đến sân bay Narita, Nhật Bản. Ngày 18/1, nhập cảnh vào Nhật Bản. 

Tại đây, T. được lấy mẫu xét nghiệm nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện trường hợp này, phía cơ quan chức năng Nhật Bản đã lập tức thông báo lại cho Việt Nam.

 
Người dân được hướng dẫn y tế tại sân bay (Ảnh: Gia đình)
Người dân được hướng dẫn y tế tại sân bay (Ảnh: Gia đình)

>> Có thể bạn quan tâm: Tin vui: 9 người diện F1 ở Hà Nội có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Khẩn trương truy vết người tiếp xúc gần

Thời điểm phát hiện trường hợp trên nhiễm Covid-19 trùng đúng vào thời điểm bùng phát dịch ở Hải Dương. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin sơ bộ cho Sở Y tế Phú Thọ để cơ quan chức năng địa phương tiến hành truy vết người tiếp xúc gần, khoanh vùng dập dịch.

Sáng 31/1, ông Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết trên Tuổi trẻ, tỉnh đã xác định được 31 F1 của bệnh nhân trên. Tất cả đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Vietnamnet)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem thêm: Một bệnh nhân Covid-19 đã về Thái Nguyên đi chợ và ngồi xe taxi

Điều đáng lo ngại là hiện vẫn chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân trên. Qua điều tra lịch sử đi lại được biết, từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, bệnh nhân T. đã đến Hà Nội học tiếng Nhật. Đến 14/1, bệnh nhân trở lại Phú Thọ. Sau đó đi Nhật vào ngày 17/1.

Trước những diễn biến khó lường về tình hình dịch Covid-19, người dân nên tăng cường cảnh giác, thực hiện đúng khuyến cáo 5K phòng bệnh của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI CÓ BỆNH NHÂN THỨ 10 NHIỄM COVID-19 LÀM VIỆC Ở NHÀ MÁY ĐÔNG ANH

Dịch Covid-19 đang ngày một phức tạp khi liên tiếp ghi nhận thêm các ca mắc mới trong cộng đồng. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận bệnh nhân thứ 10 liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương. 

Người này là N.V.H. (sinh năm 1980), là công nhân tại nhà máy Z153 - Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Được biết, bệnh nhân trọ tại Phan Xá, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.

Nguồn lây của bệnh nhân được xác định là BN1694, nam, 40 tuổi, ngụ tại Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Xem thêm tại đây!