Một người là F1 của BN1452 biết bị truy tìm nên tắt máy

09:00 31/12/2020

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đã xác định được 4 người có mặt trên chuyến xe khách chở bệnh nhân 1452. Tuy nhiên chỉ có 3 người trong số đó là hợp tác với cơ quan chức năng, còn một người biết đang bị truy tìm nên đã tắt máy.

Nếu người này mắc Covid-19 mà lây lan cho cộng đồng rất có thể sẽ bị xem xét xử lý hình sự nghiêm khắc, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh.

>> Đọc thêm: Ca Covid-19 ở quận 9: Tiếp xúc nhiều người trong xưởng đúc đồng

Tìm được 3 người đi cùng xe khách với bệnh nhân 1452

Liên quan đến ca bệnh 1452 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, theo thông tin mới nhất được biết, đến tối 30/12, cơ quan chức năng đã tìm được 3 người có mặt trên chuyến xe khách mang biển số 68B-008.05 đi cùng bệnh nhân này. Được biết, đây là xe khách của nhà xe H.V., chuyên chạy tuyến Bến Tre - Hà Tiên (Kiên Giang).

Lực lượng chức năng truy tìm F1, F2 của bệnh nhân 1452 tại Kiên Giang (Ảnh: Zing)Lực lượng chức năng truy tìm F1, F2 của bệnh nhân 1452 tại Kiên Giang (Ảnh: Zing)

Ba hành khách này được cơ quan chức năng tìm thấy ở địa phận các huyện Hòn Đất, Tân Hiệp và An Minh thuộc tỉnh Kiên Giang. Đơn vị y tế tỉnh xác định đây là 3 trường hợp F1 nên đã đưa cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, qua rà soát, điều tra dịch tễ, cơ quan y tế đã xác định được hàng chục F2 của 3 người này, yêu cầu cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

>> Xem thêm: BN1440 chi 50 triệu đồng nhập cảnh “chui” qua sông vào Việt Nam

Còn 1 trường hợp F1 biết bị truy tìm nhưng lẩn tránh

Ngoài 3 hành khách trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, ông Hà Văn Phúc cho biết, cơ quan chức năng còn xác định được một người nữa là nam giới cũng có mặt trên chuyến xe khách này. Tuy nhiên, người này hiện đang có biểu hiện không hợp tác với đơn vị. 

Ông Phúc cho hay: "Ông này tắt điện thoại luôn. Hôm qua điện được, nhưng biết mình truy tìm nên ông này tắt máy. Chúng tôi đang cho công an truy tìm quyết liệt. Nếu người này bị bệnh, lây dịch cho người khác, ngành chức năng sẽ xem xét xử lý hình sự ngay”.

Chiếc xe chở nhóm nhập cảnh trái phép, trong đó có bệnh nhân 1452 (Ảnh: Vietnamnet)Chiếc xe chở nhóm nhập cảnh trái phép, trong đó có bệnh nhân 1452 (Ảnh: Vietnamnet)

>> Có thể bạn chưa biết: Phó Thủ tướng: "Không thể vì ngại cách ly mà gây họa cho đất nước"

Trước đó, vào ngày 24/12, chiếc xe khách này xuất phát từ Bến Tre với 10 hành khách, 1 tài xế và 1 phụ xe. Khi đến trạm dừng chân Minh Phát 2 tại huyện Cái Bè, Tiền Giang, bệnh nhân 1452 lên xe và xuống tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Tài xế được xác định tên B., hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm và đi cách ly tập trung.

Trong lúc này, việc người dân chủ động thực hiện phòng dịch theo khuyến cáo và hợp tác với cơ quan chức năng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, hành động của người đàn ông trên đang khiến nhiều người phẫn nộ. Hy vọng người này sẽ sớm hiểu ra vấn đề và có trách nhiệm với bản thân cũng như cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THÊM MỘT PHỤ NỮ NHẬP CẢNH "CHUI" VỀ TIỀN GIANG

Theo cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang, một người phụ nữ tên N.H.V., sinh năm 1984 đã nhập cảnh "chui" vào Việt Nam, trở về nhà tại huyện Cái Bè, Tiền Giang. 

Được biết, chị V. cùng nhóm 8 người vượt biên về Việt Nam. Nhưng sau đó cùng "cò mồi" trốn về Cái Bè trước nên "thoát" cách ly.

Điều đáng lo ngại là sau khi về nhà mẹ ruột ở ấp Lương Trí, xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, chị V. đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Trong đó có 3 ngân hàng. Hiện tất cả những điểm chị V. đến đều được phun khử trùng để đảm bảo không còn nguy cơ lây lan bệnh.

Xem thêm tại đây!