Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

28/01/2021, 08:10 GMT+07:00

Sáng ngày 28/1, Bộ Y tế chính thức công bố 2 ca nhiễm mới trong cộng đồng xuất hiện tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Được biết, một trong 2 bệnh nhân từng có giao tiếp gần với nữ công nhân được phát hiện mắc Covid-19 sau khi xuống sân bay tại Nhật Bản.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: VTC)Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: VTC)

>> Xem thêm: Trung Quốc: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả xét nghiệm Covid-19

Thông tin 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Theo đó, Bộ Y tế sáng ngày 28/1 đã chính thức công bố 2 ca lây nhiễm Covid-19, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Cụ thể, thông tin chi tiết của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng như sau:

BN1552: nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

BN 1553: nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Bộ Y tế họp khẩn

Sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 là nữ công nhân xuống sân bay tại Nhật Bản, cuối giờ chiều ngày 27/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tổ chức cuộc họp khẩn với Thường trực Ban chỉ đạo tại Bộ Y tế.


Một khu vực cách ly điều trị Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly điều trị Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngay sau khi cuộc họp diễn ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã trực tiếp tới Hải Dương chỉ đạo công tác phòng chống, dịch khẩn cấp tại tỉnh. Tối muộn ngày 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương để nghe về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đồng thời đưa ra những chỉ đạo sát sao, kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Hiện, công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Hi vọng người dân sẽ nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁC BỆNH VIỆN LỚN HỖ TRỢ HẢI DƯƠNG, QUẢNG NINH TRONG CÔNG TÁC XÉT NGHIỆM, ĐIỀU TRỊ

Được biết, tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm ngay trong sáng 28/1.

Về công tác điều trị, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giúp tỉnh Hải Dương thiết lập hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ, chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đưa ra chỉ đạo sát sao: "Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để.”

Xem thêm TẠI ĐÂY!