Một người gốc Việt bị bắt vì gọi 911 nhiều lần để... mời mua chả giò

07/09/2020, 13:30 GMT+07:00

Ở nước Mỹ, khi gặp phải những tình huống phải gọi cấp cứu, bạn có thể bấm gọi 911 bất kể lúc nào trong ngày để nhận được sự trợ giúp khẩn cấp của quốc gia.

Tuy nhiên, một người đàn ông đã liên tục "làm phiền" 911 đến hàng chục lần chỉ để... mời mua chả giò và đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.


Mời mua chả giò bằng cách gọi điện đến 911, người đàn ông này đã bị bắt (Ảnh minh họa: Báo Mới)
Mời mua chả giò bằng cách gọi điện đến 911, người đàn ông này đã bị bắt (Ảnh minh họa: Báo Mới)

>>> Xem thêm: Bị bắt vì gọi 911 để... tâm sự

Người đàn ông gốc Việt gọi hơn 1.000 cuộc gọi tới 911 mời mua chả giò

Theo 2ABC News đưa tin, cảnh sát thành phố Memphis, bang Tennessee (Mỹ) mới đây đã bắt giữ một người đàn ông gốc Việt tên H.N với bị cáo buộc gọi tới 911 rất nhiều lần dù không có vấn đề gì khẩn cấp.

Cụ thể, các tài liệu của tòa án bang Tennessee cho biết ông H. đã liên tục gọi điện "làm phiền" đến tổng đài cấp cứu 911 tổng cộng là 1.171 lần kể từ ngày 15/7/2020 đến nay. Trong đó, riêng ngày 1/9 ông H. gọi khoảng 241 cuộc và ngày 2/9 gọi 32 cuộc nữa chỉ để hỏi tổng đài viên rằng có muốn mua chả giò không rồi cúp máy. 


Chân dung người đàn ông gốc Việt trên thời sự Mỹ (Ảnh cắt từ video)
Chân dung người đàn ông gốc Việt trên thời sự Mỹ (Ảnh cắt từ video)

Sau sự việc đó, cảnh sát thành phố Memphis đã bắt ông H.N với cáo buộc tội "Thực hiện các cuộc gọi không khẩn cấp tới 911" đồng thời tịch thu luôn chiếc điện thoại H. đang sử dụng để phục vụ cho điều tra. Được biết ở thời điểm bị bắt, người đàn ông này đang có mặt tại một nhà hàng Việt Nam trong trung tâm thương mại nhưng chưa rõ ông có liên quan đến nhà hàng này hay món chả giò ở đó hay không.

Ngoài ra, trước đây ông H. cũng có một số tiền án về sử dụng sai hệ thống điều phối khẩn cấp vì "lạm dụng 911 thường xuyên". Hiện ông H. đã được thả khỏi nhà tù Hạt Shelby và phiên điều trần dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/11 sắp tới.

>>> Xem thêm: Con trai 5 tuổi gọi điện báo cảnh sát vì bố... vượt đèn đỏ

Nhiều trường hợp khác tương tự

Dù đường dây 911 ra đời chỉ để phục vụ những trường hợp người dân rơi vào các tình trạng khẩn cấp cần được giúp đỡ, nhưng đôi khi có một số trường hợp khác cũng gọi đến 911 vì những chuyện "không đâu vào đâu". Điển hình như việc hồi đầu tháng 3 năm nay, kể từ khi Covid-19 bùng phát, cảnh sát thành phố Newport, bang Oregon đã nhận được nhiều cuộc gọi khẩn cấp của người dân chỉ để báo tin... hết giấy vệ sinh (theo CNN đưa tin).

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng thành phố Newport thậm chí đã phải lên tiếng trên mạng xã hội yêu cầu người dân ngừng gọi điện cho tổng đài 911 và khuyên mọi người kiên nhẫn vượt qua đợt thiếu hụt giấy vệ sinh này.


Tư vấn viên đường dây nóng 911 hàng ngày phải tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi khẩn cấp của người dân trên đất Mỹ (Ảnh minh họa: lostbird)
Tư vấn viên đường dây nóng 911 hàng ngày phải tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi khẩn cấp của người dân trên đất Mỹ (Ảnh minh họa: lostbird)

Hay như trường hợp của một người đàn ông tên N.A (51 tuổi) ở bang Florida cũng gặp rắc rối liên quan đến pháp luật sau khi gọi rất nhiều cuộc đến 911 than phiền về việc khẩu phần ăn bữa tối của mình tại một nhà hàng quá ít và không muốn trả tiền.

Dù nhân viên tổng đài đã đề nghị ông gọi số khác vì đó không phải trường hợp khẩn cấp nhưng sau đó, ông N.A vẫn gọi điện thêm một lần nữa. Dù không bị bắt giam nhưng người đàn ông này cũng phải ra hầu tòa cho hành động của mình.

>>> Xem thêm: Chàng trai tự đốt nhà để cầu hôn bạn gái

Có thể nói, việc người đàn ông gốc Việt trên bị bắt tại Mỹ với lý do mời mua chả giò là trường hợp hy hữu xảy ra. Sự việc trên là lời cảnh báo cho những ai đang có ý định gọi đến đường dây khẩn cấp chỉ để báo cáo những trường hợp không đáng.  

Theo quy định của giới chức trách Mỹ, người dân chỉ gọi 911 khi gặp những trường hợp nghiêm trọng khẩn cấp hoặc hiểm nghèo cần có sự trợ giúp ngay lập tức. 

- Được phép gọi 911 khi bạn muốn báo về một vụ hỏa hoạn, báo về một vụ phạm tội đang xảy ra, gọi xe cứu thương để được trợ giúp cấp cứu và báo về những sự kiện đáng ngờ và có thể nguy hiểm như thấy tiếng la hét, kêu cứu hoặc tiếng súng nổ.

- Không nên gọi 911 chỉ để hỏi đường, hỏi thông tin về những dịch vụ công cộng, hỏi xem một người nào đó có bị tù giam hay không, hỏi về động vật, hỏi về quán ăn và thông báo về những sự kiện hoặc việc nào đó không phải trường hợp khẩn cấp (loại trừ các trường hợp kể trên).