Xúc động tấm lòng của người hỗ trợ bà con về quê qua đường hàng không

08:25 01/08/2021

Theo Dân Trí, vào ngày 31/7 vừa qua, hai chuyến bay đưa 380 người dân Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn trở về quê hương đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM. Được biết, trong số những hành khách trên 2 chuyến bay này, có 282 người lớn, 70 trẻ em và 28 trẻ nhỏ, hầu hết là người lớn tuổi, bệnh tật, phụ nữ mang thai, trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trước khi lên máy bay hồi hương, họ đã được thông báo và chủ động thực hiện xét nghiệm, có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 theo quy định của ngành hàng không. Khi biết có thể về quê, bà con đều không giấu nổi sự vui mừng.

 
Hàng trăm bà con Quảng Nam có mặt tại sân bay để về quê tránh dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hàng trăm bà con Quảng Nam có mặt tại sân bay để về quê tránh dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, người đặc biệt đã tài trợ chi phí cho cả 2 chuyến bay trên là anh Trần Công Cảnh - một người con quê hương Quảng Nam, đang là phó chủ tịch thường trực Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng ở phía Nam, đồng thời là chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng ở tỉnh Bình Phước. Vì muốn giúp đỡ bà con mà đã không tiếc tiền bỏ ra một khoản lớn như vậy. 

Sau một chặng đường dài, cả hai chuyến bay đã lần lượt hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng lúc 11h24 và 13h05 ngày 31/7. Ngay sau khi đến nơi, mọi người đã được UBND tỉnh Quảng Nam và cơ quan chức năng hướng dẫn ra ô tô và bố trí đưa về cách ly tập trung, bảo đảm quy trình khép kín phòng chống dịch.

Tại đây, tất cả mọi người cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ thường xuyên. UBND tỉnh Quảng Nam sẽ hỗ trợ 100% chi phí vé, ăn ở và phí xét nghiệm trong thời gian cách ly đối với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 
Chuyến bay nghĩa tình đưa bà con Quảng Nam hồi hương an toàn. (Ảnh: Dân Trí)
Chuyến bay nghĩa tình đưa bà con Quảng Nam hồi hương an toàn. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, tại tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có một vị đại gia quyết định bỏ tiền túi thuê máy bay đón bà con từ vùng dịch về. Theo Vietnamnet, người đàn ông tốt bụng đó là ông Trần Văn Toàn (42 tuổi), sinh ra và lớn lên tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông cũng là người từng rời quê hương để vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp. Vì vậy, ông thấu hiểu được phần nào cảm giác của bà con xa quê, nhất là trong khoảng thời gian cam go này.

Vì vậy, ông đã không ngần ngại bỏ tiền của mình ra để thuê một chuyến bay đón những người Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn trở về quê tránh dịch. Ông bày tỏ: "Đây là nguyện vọng cá nhân. Tôi tha thiết được bỏ tiền túi để thuê máy bay cho những người dân gồm phụ nữ mang thai, người nuôi con nhỏ… sớm được trở về quê giữa lúc các tỉnh phía Nam đang vướng vào dịchTôi mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ, công sức mình để hỗ trợ bà con". 

Được biết, chuyến bay khởi hành vào ngày 28/7 và đã hạ cánh an toàn. Sau khi đến sân bay Vinh, tỉnh cũng đã cử đoàn đến đón mọi người về khu cách ly theo quy định. 

 
Không chỉ hỗ trợ bà con về quê, ông Toàn còn tham gia vận chuyển hàng hoá và phân phát lương thực, thực phẩm cho những người đang sống tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)
Không chỉ hỗ trợ bà con về quê, ông Toàn còn tham gia vận chuyển hàng hoá và phân phát lương thực, thực phẩm cho những người đang sống tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, mọi sự giúp đỡ, ủng hộ đều được hoan nghênh và rất quý giá. Dù ít hay nhiều thì những hành động đó đều biểu hiện giá trị tình cảm rất lớn. Thế mới thấy, người Việt Nam ta trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Mọi người hãy cùng chung sức trong việc đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống bình thường quay trở lại. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HƠN 5.000 TÌNH NGUYỆN VIÊN ĐĂNG KÝ VÀO TP.HCM CHỐNG DỊCH

Để hỗ trợ cho lực lượng thuộc tuyến đầu phòng dịch, ngày 24/7 vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM đã gửi thư kêu gọi tất cả lực lượng ngành y tham gia chống dịch. Hưởng ứng lời hiệu triệu đó, ngày 30/7, 2.277 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia vào công tác chống dịch tại TP.HCM, nâng tổng số lên đến 5.051 người.

Cụ thể, theo VnExpress đưa tin, trong số hơn 2.000 tình nguyện viên mới đăng ký gần đây, có 700 bác sĩ và 223 điều dưỡng. Những người này sẽ được Sở Y tế TP.HCM phân công đến các bệnh viện và các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 có nhu cầu. Ngoài ra, những người thuộc nhóm công việc khác sẽ làm hỗ trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Xem thêm tại đây