Cho bé ăn trứng không phải chuyện nhỏ, các mẹ đã biết cách cho trẻ ăn trứng đúng cách chưa?

03/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các món trứng thường rất dễ chế biến và hầu hết tất cả các trẻ em đều rất thích ăn trứng, vì thế nhiều mẹ thường cho trẻ dùng rất nhiều trứng trong một tuần. Tuy nhiên khi được dùng quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ gây ra phản tác dụng và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Trong trứng chứa nhiều protein và vitamin cần thiết cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nhiều mẹ cho trằng “trứng nào cũng giống nhau” nhưng trên thực tế mỗi loại trứng đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.


Các mẹ lưu ý, mỗi loại trứng đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.
Các mẹ lưu ý, mỗi loại trứng đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Khi ăn một quả trứng gà đồng nghĩa với việc đã bổ sung vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết, một quả trứng gà trung bình có chứa đến 65 calo tồn tại dưới dạng protein và chất béo triglycerin (chứa 5,5 gam protein và 44 gam chất béo).

Tuy nhiên trứng vịt lại giàu năng lượng hơn trứng gà, nhưng tanh hơn và nhiều Cholesterol hơn. Một quả trứng vịt chứa 130 calo, lượng calo này trong trứng vịt gấp đôi lượng calo trong trứng gà và hàm lượng protein, chất béo bão hoà, số lượng vitamin của trứng vịt cũng nhiều hơn so với trứng gà.

Nhưng dù mẹ lựa chọn loại trứng nào cho bé thì chung quy giá trị dinh dưỡng của hai loại trứng này cũng không khác nhau nhiều, điều bạn cần chú ý là cho trẻ ăn trứng như thế nào là đúng cách và hợp lý để đảm bảo cho sự phát triển về trí não và thể chất cho bé.

Trẻ nhỏ ăn bao nhiêu trứng là đủ?


Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi cho trẻ dùng quá nhiều trứng sẽ dễ gây ra đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Tùy vào độ tuổi và tình trạng cơ thể, bố mẹ có thể cho bé ăn trứng với liều lượng khác nhau:

- Trẻ từ 6-7 tháng tuổi: Không nên cho bé ăn lòng trắng trứng, mẹ chỉ nên cho bé ăn một nửa lòng đỏ mỗi lần và không nên cho bé ăn quá 2,3 lần một tuần.

- Trẻ từ 8- 12 tháng tuổi: Bé đã có thể ăn một lòng đỏ trứng gà mỗi bữa, nhưng lưu ý chỉ nên cho bé ăn 3, 4 lần một tuần và vẫn không nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng.

- Trẻ hơn 1 tuổi đã có thể ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần. Và tất nhiên lúc này bé đã có thể ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng rồi.

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Nếu bé thích, mẹ có thể cho con ăn trứng mỗi ngày.


Bé từ 6 - 7 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn một nửa lòng đỏ.
Bé từ 6 - 7 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn một nửa lòng đỏ.

Và một điều cần lưu ý, mẹ không nên cho trẻ ăn trứng khi trạng thái cơ thể bé đang trong tình trạng vừa ốm dậy, bé đang bị cảm, sốt, tiêu chảy và những bé có tiền sử tim mạch, tiểu đường.

Với những bé thừa cân, các mẹ thường kiêng trứng cho bé. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì với những bé dưới 2 tuổi, bé cần nguồn dinh dưỡng dồi dào để phát triển, bao gồm cả chất béo và cholesterol. Do đó, loại thực phẩm chứa chất béo và cholesterol là hữu ích cho bé (kể cả bé thừa cân).

Những lưu ý khi chế biến trứng đúng cách.

Cần cho trẻ ăn trứng đã chín kỹ vì đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở hấp thu dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể bé. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Không nên cho đường vào trứng vì cách làm này khiến protein trong trứng kết hợp với axit amonic trong đường glucozo tạo thành hợp chất khó hấp thu khiến trẻ bị ợ chua, khó tiêu và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không nên cho trẻ ăn trứng và uống sữa ( sữa bò, sữa đậu nành) cùng lúc vì khi ăn trứng và sữa cùng với nhau sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Ở tình trạng nặng hơn có thể gây sôi bụng, tiêu chảy và đi ngoài phân chua.

Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa khi ăn một quả trứng luộc là 100%, trứng rán chín là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Vì thế các mẹ được khuyến cáo nên cho trẻ ăn trứng luộc là tốt nhất.


Trẻ em nên ăn trứng luộc vừa chín tới là tốt nhất
Trẻ em nên ăn trứng luộc vừa chín tới là tốt nhất

Cách luộc trứng đảm bảo dinh dưỡng là cho trứng cùng nước sạch vào nồi rồi đun sôi dần, khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới và dễ hấp thu dinh dưỡng.

Lưu ý, trứng bảo quản trong tủ lạnh không nên luộc ngay, hoặc ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ, không chín lòng đỏ.

Cách chế biến trứng cho trẻ tùy theo độ tuổi

Cho bé ăn trứng không phải chuyện nhỏ, các mẹ đã biết cách cho trẻ ăn trứng đúng cách chưa?

- Trẻ 6 - 12 tháng: Nên cho trẻ ăn bột trứng. Cách nấu: Đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, chờ bột chín rồi mới cho trứng và rau vào quấy đều nhanh, đến khi bột sôi lên là được. Không nên đun quá kỹ cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì lúc ấy trứng sẽ khó hấp thụ, dẫn đến khó tiêu.

- Trẻ 1 - 2 tuổi: Có thể ăn cháo trứng. Cách nấu: Cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.


Tùy vào độ tuổi mà mẹ có thể chế biến các món trứng khác nhau cho bé
Tùy vào độ tuổi mà mẹ có thể chế biến các món trứng khác nhau cho bé

Qua bài viết trên chắc chắn các mẹ đã biết cách cho trẻ dùng trứng một cách một cách an toàn và hợp lý và cách lên thực đơn phù hợp cho trẻ về trứng. Trứng chỉ tốt cho cơ thể khi ăn đúng và đủ, vì thế nếu như bạn đang cho trẻ ăn trứng một cách bất hợp lý thì nên khắc phục ngay đi nhé, đừng để chỉ vì những sai lầm nhỏ mà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của “bé cưng” của chúng ta.