Phát hiện một người ở Hải Dương nghi mắc Covid-19 có liên quan Hà Nội

21:30 16/03/2021

Cụ thể, theo Hà Nội Mới, trường hợp này là nam, 20 tuổi, sống tại phường Văn Đức, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nam thanh niên này là F1 của một ca dương tính với SARS-CoV-2 tại công ty Poyun, đã được cách ly tập trung từ 28/1 đến 21/2.

 
Công nhân nhà máy ở Hải Dương tiến hành khai báo y tế đầy đủ. (Ảnh: Thanh Niên)
Công nhân nhà máy ở Hải Dương tiến hành khai báo y tế đầy đủ. (Ảnh: Thanh Niên)

Kết thúc thời gian cách ly tập trung, người này tiếp tục về cách ly tại nhà đến ngày 7/3. Trong 2 ngày 14 và 15/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm cho nam thanh niên. Kết quả trả về là dương tính.

Sau khi điều tra dịch tễ bệnh nhân này tại Hà Nội đã ghi nhận 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại nhiều quận huyện. Trong đó có 3 người ở quận Hoàng Mai, 2 người quận Hai Bà Trưng và 1 người ở Sóc Sơn.

Hiện tại cả 6 người này đều cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Bước đầu tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng, xử lý môi trường tại nơi cách ly, phong tỏa tạm thời. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế phun khử trùng, xử lý môi trường tại nơi cách ly, phong tỏa tạm thời. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Nói đến tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện nay, từ khi bùng phát đợt dịch mới từ 27/1 đã ghi nhận thêm 903 ca mắc. Trong đó, Hải Dương trở thành ổ dịch lớn nhất nước với 720 ca mới. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 330 bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, 2 bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Tính đến nay, có 10 tỉnh, thành phố đã 32 ngày không ghi nhận trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và thành phố Hồ Chí Minh.

Riêng Hà Nội cũng đã trải qua 4 tuần không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Hải Phòng cũng 3 tuần không có ca mắc mới kể từ ca nhiễm gần nhất được phát hiện.

 
Các y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Các y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Việt Nam cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên nhiều người. Và sau một tuần triển khai, cả nước có tổng cộng gần 16.000 người được tiêm chủng ở 12 tỉnh, thành phố.

Đối tượng được tiêm bao gồm cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

 
Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo báo cáo từ các điểm tiêm chủng, đã có những trường hợp xuất hiện các triệu chứng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy…sau khi tiêm vaccine nhưng đều được xử lý kịp thời.

Có thể nói tình hình Covid-19 ở nước ta hiện đang được kiểm soát khá tốt. Hy vọng số ca mắc mới sẽ ngày một giảm và tiến tới không phát sinh trường hợp lây nhiễm nào nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỨC KHỎE NHIỀU NGƯỜI TIÊM VACCINE COVID-19 ĐỀU TRONG TÌNH TRẠNG ỔN ĐỊNH

Sau những ngày triển khai tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam, mặc dù có ghi nhận một vài trường hợp sốc phản vệ nhưng các y bác sĩ đều đã xử lý kịp thời, an toàn.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, do vaccine ngừa Covid-19 là vaccine mới nên sau khi tiêm, mọi người cần tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế và theo dõi sức khỏe sát sao.

Tại các điểm tiêm chủng đều phải đảm bảo việc bảo quản vaccine cũng như bố trí nơi tiếp đón, khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi, phòng xử lý sốc phản vệ.

Bộ Y tế cho biết, ngoài tiêm thử nghiệm vaccine sản xuất tại Việt Nam thì trong tháng 3 và tháng 4, sẽ nhập thêm hơn 5,5 triệu liều vaccine của AstraZeneca.

Xem thêm tại đây!