Một gia đình ngộ độc thực phẩm do ăn trứng bắc thảo

26/10/2020, 18:30 GMT+07:00

Mới đây, một gia đình đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Sau khi khám, các bác sĩ đã kết luận nguyên nhân là do món trứng bắc thảo.

Trứng bắc thảo là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã khá quen thuộc với chúng ta trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng món trứng nổi tiếng ngon và bổ này lại có khả năng gây ngộ độc cao nếu lơ là trong chế biến.

Mới đây, chuyện một gia đình phải nhập viện do ăn trứng bắc thảo đã nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

 
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Thực hư tin đồn ăn trứng với tỏi gây ngộ độc

Cả nhà nhập viện vì ăn trứng bắc thảo

Theo trang Sohu, trong thời gian qua, tại Trung Quốc đã có nhiều ca nhập viện do ngộ độc trứng bắc thảo. Người nhẹ thì nôn, tiêu chảy, trường hợp nặng nhất đã có người không qua khỏi. Tuần qua, gia đình bà Bồ gồm bốn người cũng phải nhập viện cùng một lúc với các dấu hiệu ngộ độc thức ăn. Sau khi khám bệnh, các bác sĩ đã nhanh chóng kết luận gia đình bà Bồ cũng ngộ độc thực phẩm do trứng bắc thảo nhiễm vi khuẩn Salmonella. 

Khuẩn Salmonella có thể thông qua thức ăn hỏng khiến con người bị ngộ độc thực phẩm. Chúng sinh sôi mạnh mẽ trong môi trường từ 20 độ C trở lên và có khả năng sống trong tủ lạnh khoảng 3-4 tháng. Theo một số thống kê, toàn thế giới có khoảng 100 triệu người cảm nhiễm loại vi khuẩn này mỗi năm. Loại vi khuẩn này tồn tại trong các loại thịt, trứng, sữa và không thể nhận ra bằng mắt thường.

 
Món trứng bắc thảo vô cùng quen thuộc với nhiều người. (Ảnh minh họa: Sohu)
Món trứng bắc thảo vô cùng quen thuộc với nhiều người. (Ảnh minh họa: Sohu)

>> Xem thêm: Các trường hợp không nên cho trẻ ăn trứng gà

Những ai không nên ăn trứng bắc thảo?

Mặc dù trứng bắc thảo là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên, qua một số trường hợp ngộ độc như của gia đình bà Bồ, Giáo sư Lưu Thiếu Vỹ, Phó chủ nhiệm của Trung tâm nghiên cứu dược phẩm, thực phẩm Đại học Khoa học Tự nhiên Hoa Đông, Trung Quốc đã chỉ ra một số đối tượng không nên ăn loại thực phẩm này.

 
Dù bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn trứng bắc thảo. (Ảnh minh họa: Rough Guides)
Dù bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn trứng bắc thảo. (Ảnh minh họa: Rough Guides)

- Trẻ nhỏ: Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, món trứng bắc thảo lại được tẩm ướp qua gia vị nên sẽ không tốt cho tiêu hóa của trẻ. Trong quá trình chế biến, ít nhiều cũng sẽ có xảy ra ô-xi hóa chì, nếu ăn nhiều sẽ dễ ngộ độc chì, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hệ tuần hoàn của trẻ.

- Người già: Do tuổi cao, các chức năng cơ thể thoái hóa dần nên khả năng hấp thụ, tiêu hóa thức ăn của họ sẽ giảm, bởi vậy cũng nên ăn ít trứng bắc thảo.

- Phụ nữ mang thai: Khả năng tiêu hóa của phụ nữ trong thời gian mang thai sẽ bị ảnh hưởng bởi hooc-mon, ngoài ra, các chất dinh dưỡng mà họ ăn cũng truyền cho trẻ qua dây rốn, do đó đây cũng là đối tượng không nên ăn trứng bắc thảo.

- Người có bệnh về gan: Chì trong trứng bắc thảo sẽ khiến gan phải giải độc, tăng lượng làm việc.

 
Người già và trẻ nhỏ không nên ăn trứng bắc thảo. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Người già và trẻ nhỏ không nên ăn trứng bắc thảo. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Ăn trứng vịt lộn có tốt cho sức khỏe không?

Cần làm gì để tránh ngộ độc?

Thời gian ủ bệnh khi nhiễm Salmonella là 6-48 giờ, các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào số lượng khuẩn trong cơ thể cũng như sức khỏe của người bệnh. Nếu nghi ngờ ngộ độc, phải nhanh chóng để người bệnh nôn ra và đưa đi bệnh viện càng nhanh càng tốt. Để tránh ngộ độc, cần chú ý một số điểm sau:

- Dù là trứng bắc thảo hay các loại trứng khác, cần phải rửa qua vỏ ngoài thật cẩn thận trước khi bóc, có thể rửa bằng nước ấm để tránh việc còn dư chất độc hại ngoài vỏ. Trước khi bóc vỏ phải rửa tay sạch sẽ.

- Khuẩn Salmonella sợ nóng nên hãy nhớ ăn trứng chín. Ngoài ra, trứng không thể để lâu ở môi trường bên ngoài nên cần ăn nhanh.

- Nếu phát hiện trứng có mùi lạ thì phải bỏ đi ngay lập tức.

 
Nên rửa tay kĩ trước khi bóc trứng. (Ảnh minh họa: Healthline)
Nên rửa tay kĩ trước khi bóc trứng. (Ảnh minh họa: Healthline)

Mặc dù là một món quen thuộc và bổ dưỡng, thế nhưng khi ăn trứng bắc thảo, chúng ta vẫn cần phải nhớ một số lưu ý nói trên để phòng tránh ngộ độc. Nếu thấy có dấu hiệu ngộ độc thức ăn, phải nhanh chóng sơ cứu và đưa người bệnh tới bệnh viện.

ĂN TRÊN 3 QUẢ TRỨNG MỖI TUẦN TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM

Trứng là món quen thuộc với tất cả chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được việc ăn thế nào mới đúng và đủ.

Tiến sĩ Norrina Allen của Đại học Northwestern, Mỹ đã công bố nghiên cứu của mình sau hơn 17 năm phân tích và dựa trên kết quả y tế của hơn 30 nghìn người.

Theo nghiên cứu này, Tiến sĩ đã đưa ra kết luận những người ăn nhiều hơn 3 quả trứng mỗi tuần có 6% nguy cơ mắc bệnh tim, 8% trong số đó tỷ lệ tử vong cao.

Xem thêm TẠI ĐÂY!