3 hệ thống ECMO được chuyển vào phía Nam: Bộ Y tế chia như thế nào?

22/07/2021, 22:10 GMT+07:00

Bộ Y tế tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin từ Mỹ và điều phối hơn 2.000 trang thiết bị gồm máy thở, máy lọc máu, máy tạo oxy vào kho dã chiến ở TP.HCM.

Dịch bệnh kéo dài gây nên nhiều khó khăn cho ngành y tế, đặc biệt là vấn đề vật tư y tế và vắc xin phòng chống Covid-19. Trong thời gian này Bộ Y tế đang tìm mọi cách để sớm dập tắt dịch bùng phát.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khu vực xuất hiện F0. (Ảnh: Người Lao Động)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khu vực xuất hiện F0. (Ảnh: Người Lao Động)

3 triệu liều vắc xin sắp cập bến tại Việt Nam

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, trong ngày 22/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao - bà Lê Thị Thu Hằng đã phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, cho biết Việt Nam sắp "đón" 3 triệu liều vắc xin mới.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo, người này nói: "Dự kiến 3 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế Covax sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7". 

Loại vắc xin Moderna được WHO phê duyệt vào cuối tháng 4, chứa công nghệ mRNA và hiệu quả đến khoảng 90%. Ưu điểm của loại vắc xin này là không cần bảo quản lạnh, giúp thuận lợi hơn trong việc di chuyển. Đặc biệt, Moderna được xem là "khắc tinh" với biến thể Delta, đang có mặt tại Việt Nam.

 
Vắc xin Moderna sẽ sớm về tới Việt Nam trong tuần này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Vắc xin Moderna sẽ sớm về tới Việt Nam trong tuần này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về vấn đề phòng dịch Covid-19 từ ban đầu, Việt Nam đang đặt mục tiêu mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19. Hiện tại, nước ta đã đạt được khoảng 75% mục tiêu, trong đó có 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam VNVC, 31 triệu liều được Pfizer ký với chính phủ và 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam. Với 55 triệu liều còn thiếu, Bộ Y tế đang đàm phán với một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ. 

Kho dã chiến các tỉnh phía Nam được hỗ trợ 2.000 trang thiết bị y tế

Liên quan đến vấn đề chống dịch, vào chiều ngày 22/7, theo báo Thông Tấn Xã Việt Nam, Bộ Y tế đã điều phối thiết bị y tế đến các kho dã chiến thuộc khu vực phía Nam.

Cụ thể, tại kho dã chiến lập ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế đã chuyển đến 399 máy thở các loại, trong đó có 299 máy thở chức năng cao, máy xâm nhập và không xâm nhập, điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ngoài ra, 800 máy thở do đơn vị trong nước sản xuất cũng đã được chuyển đến. Dự kiến, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ chung tay để kho dã chiến này có đủ 2.000 máy thở các loại.

 
Công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Ngoài ra, 3 hệ thống ECMO sẽ dành cho TP.HCM (2) và Đồng Nai (1). Bộ Y tế cũng cung cấp thêm 32 máy lọc máu liên tục, 113 máy theo dõi bệnh nhân, 290 máy tạo oxy, 221 bơm tiêm điện, 160 máy truyền dịch, 13 máy phun khử khuẩn.

60 hệ thống thở oxy dòng cao đã được chuyển vào kho dự trữ. Trong thời gian này, khoảng 500 hệ thống còn lại đã được các doanh nghiệp cam kết tài trợ.

Bộ Y tế cũng hỗ trợ kho dã chiến phía Nam 125.000 khẩu trang N95, 14.500 bộ quần áo chống dịch các loại, 12 triệu khẩu trang y tế cùng 1,4 triệu test xét nghiệm nhanh (chia cho trung tâm y tế nhiều tỉnh phía Nam).

Mặc dù còn nhiều có khăn nhưng với những yếu tố trên, có thể thấy rằng Việt Nam vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh, đặc biệt là vấn đề y tế. Trong thời điểm này, mọi người vẫn nên bình tĩnh và thực hiện nghiêm theo yêu cầu của lực lượng chức năng địa phương.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM TIẾN HÀNH TIÊM "TRỘN VẮC XIN"

Ngày 22/7, theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn vấn đề tiêm vắc xin đợt 5 cho các đơn vị. Theo đó, loại vắc xin Pfizer  sẽ được sử dụng để tiêm mũi thứ 2 cho người đã được tiêm mũi AstraZeneca trong lần đầu. Tuy nhiên, việc tiêm chủng kiểu "trộn vắc xin" này phải được sự đồng ý của người tiêm.

Ngoài ra, theo thông tin từ Cơ quan Y tế công cộng Anh, những người tiêm đủ 2 mũi ắc xin Pfizer sẽ tạo "màn chắn" Covid-19, đặc biệt là ngăn ngừa triệu chứng bệnh từ biến chủng Delta tới 88%. Riêng mũi AstraZeneca thì sẽ đạt khoảng 74,5%, nếu người dùng tiêm đủ 2 mũi. 

Bởi vậy, các tổ chức y tế thế giới vẫn khuyến cáo rằng, chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì không đủ để bảo vệ bệnh nhân trước Covid-19. Đồng thời, việc tiêm trộn vắc xin sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mọi người

Xem thêm tại đây!