Dân mạng tìm người bí ẩn thành lập "Công ty TNHH Một Mình Tao"

03/06/2021, 14:30 GMT+07:00

Theo Pháp luật TP.HCM, mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã tiếp nhận thêm một hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp có tên là "Công ty TNHH Một mình tao". Điều này đã khiến cho dư luận không ngừng xôn xao, bàn tán những ngày vừa qua. Nhiều người còn ráo riết tìm kiếm danh tính của người bí ẩn phía sau doanh nghiệp này.

 
Nơi làm thủ đục thay đổi tên doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnamnet)
Nơi làm thủ đục thay đổi tên doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnamnet)

Thực chất, cái tên này gây xôn xao dư luận bởi chưa từng có doanh nghiệp nào sử dụng. Bên cạnh đó, cái tên độc lạ này cũng chỉ xuất phát từ việc "bắt trend" một livestream ồn ào trên mạng thời gian gần đây. Nhận định về vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật ANVI) khẳng định với Tổ Quốc: "Người đặt tên "mình tao, của tao..." như vậy là không sai". Bởi lẽ, Luật doanh nghiệp không quy định việc các cá nhân, tổ chức phải đặt tên công ty, doanh nghiệp của họ ra sao. 

Tuy nhiên, vị luật sư cũng cho biết việc đặt tên như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp, cả về hình ảnh sự uy tín và mức độ tin cậy. Việc gây hại đến công ty chỉ vì "bắt trend" theo một trào lưu là không đáng.

 
Bảng hướng dẫn đăng ký tên doanh nghiệp. (Ảnh: Đất Việt)
Bảng hướng dẫn đăng ký tên doanh nghiệp. (Ảnh: Đất Việt)

Còn theo Pháp luật TP.HCM, một lãnh đạo cơ quan đăng ký kinh doanh (ĐKKD) khẳng định, tên công ty “Một Mình Tao” sẽ không thể được chấp nhận vì từ ngữ kém văn hóa. Bởi rất có thể cái tên này sẽ bị quy vào trường hợp "vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc".

Vấn đề này sẽ được xem xét dựa theo Điều 37 Luật doanh nghiệp quy định: “Cơ quan ĐKKD có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của DN” và Điều 18 Nghị định 01/2021 nêu rõ “Ý kiến của cơ quan ĐKKD là quyết định cuối cùng. 

 
Nhân viên đóng dấu các thủ tục. (Ảnh: Pinterest)
Nhân viên đóng dấu các thủ tục. (Ảnh: Pinterest)

Tuy vẫn chưa thể xác định cái tên trên có được chấp thuận hay không, tuy nhiên dư luận đã vô cùng tò mò trước danh tính của người bí ẩn đứng sau đó. Nhiều người cho rằng đây có thể là một vị đại gia có tiếng, chỉ muốn lập doanh nghiệp để thu hút sự chú ý mà thôi. Đến nay, thông tin này vẫn chưa được xác thực.

"Không biết đặt tên vậy rồi khi gặp đối tác thì ăn nói sao nữa. Chẳng nhẽ lại xin đi lại nước cờ này?"

"Thiết nghĩ người đứng sau chắc phải khủng lắm chứ ông nào lại đi làm thế. Vậy cũng khó kinh doanh lắm ấy."

"Trước có ông đặt tên công ty là "Việt nam đồng", giờ lại "Một mình tao". Haz, mấy bố đặt tên công ty mà cứ như trò đùa vậy."

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, dân tình cũng bàn tán xôn xa về thông tin một trong ba cá nhân tại TP. Hồ Chí Minh lập 2 doanh nghiệp sản xuất phần mềm đã đăng ký góp số vốn gần 523.000 tỷ đồng (gấp 2,8 lần tài sản của ông Phạm Nhật Vượng). Tuy nhiều người đồn đoán đây chỉ là chiêu trò để đánh bóng tên tuổi, nhưng danh tính của vị đại gia bí ẩn vẫn được ráo riết tìm kiếm. 

Hiện tại, sự thật vẫn đang được chờ làm rõ. Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày kể từ khi đăng ký, cá nhân nào chưa góp đủ vốn thì không được chuyển nhượng. Đặc biệt, nếu quá thời hạn góp vốn mà vẫn không thấy tiền, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

 
Phiếu đăng ký doanh nghiệp. (Ảnh: Ngân Hàng Pháp Luật)
Phiếu đăng ký doanh nghiệp. (Ảnh: Ngân Hàng Pháp Luật)

Hiện nay vẫn chưa có thông tin gì thêm về doanh nghiệp đặt tên lạ lùng kia. Còn về phía vị đại gia bí ẩn tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang chờ ngày xác thực. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ ĐỔI TÊN CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Nếu chẳng may đặt tên không ưng ý doanh nghiệp vẫn có thể đổi lại bằng cách nộp hồ sơ và làm các thủ tục liên quan. Dưới đây là những lưu ý nếu muốn đổi tên công ty:

1. Mọi hồ sơ nộp đều phải sử dụng khổ giấy A4 và ghim kẹp. Không sử dụng kim bấm, viết tay vào các mẫu nộp hồ sơ.

2. Ngay khi có thay đổi, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo thay đổi trong thời hạn 10 ngày làm việc trở đi.

3. Doanh nghiệp phải tìm hiểu kĩ quy định trong việc đổi tên công ty. Ví như khi thay đổi tên, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp sẽ giữ nguyên. Khi thay đổi tên, doanh nghiệp viết bằng tiếng việt và thống nhất thay đổi lại tên viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt (nếu có) cho phù hợp theo quy định.

Xem thêm tại đây