Một địa phương phát hiện thêm 17 ca nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng

08/05/2021, 12:00 GMT+07:00

Theo thông tin trên TTXVN, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, sáng 8/5, địa phương ghi nhận thêm 17 ca dương tính với SARS-CoV-2. 

 
Cư dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành trắng đêm chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân trí)
Cư dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành trắng đêm chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân trí)

Cụ thể các ca nhiễm mới đều trú tại huyện Thuận Thành, trong đó xã Mão Điền có 14 ca, 1 ca tại xã Hoài Thượng và 2 ca tại xã Xuân Lâm. Đáng nói các ca này đều có lịch sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại xã Mão Điền.

Như vậy chỉ trong vòng vài ngày, từ 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện 46 người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính. Trong đó huyện Thuận Thành nhiều bệnh nhân nhất với 37 ca (riêng xã Mão Điền 34 ca), huyện Tiên Du 5 ca, thành phố Bắc Ninh 1 ca, huyện Lương Tài 1 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca).

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp này, ngành y tế tỉnh đã ngập lập tức tiến hành khoanh vùng, rà soát, xác định người liên quan. Đến nay đã có 957 người thuộc diện F1, 6.026 trường hợp F2 và 5.670 trường hợp F3.

Để đảm bảo an toàn, 16 xóm, khu phố đã được áp dụng cách ly theo quyết định của UBND tỉnh; có 21.574 người được lấy mẫu xét nghiệm, bao gồm ở huyện Thuận Thành lấy mẫu tại 11 thôn của xã Mão Điền với 5.246 hộ, tổng số 11.584 mẫu xét nghiệm; huyện Lương Tài lấy mẫu xét nghiệm tại 2 thôn của xã An Thịnh với 801 mẫu; huyện Tiên Du lấy 5.653 mẫu xét nghiệm cho các hộ dân tại 2 xã Hiên Vân và Liên Bão; thành phố Bắc Ninh lấy 2.017 mẫu xét nghiệm tại khu Vân Trại và thị xã Từ Sơn lấy hơn 1.500 mẫu xét nghiệm tại 2 điểm thuộc khu phố Đa Hội, phường Châu Khê.

 
Lực lượng y tế được huy động tối đa. (Ảnh: Thanh niên)
Lực lượng y tế được huy động tối đa. (Ảnh: Thanh niên)

Công tác xét nghiệm được cơ quan chức năng khẩn trương khẩn mạnh. Hàng trăm cán bộ y tế đã được huy động tham gia lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành.

Thời điểm này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cư dân toàn tỉnh không quá hoang mang nhưng phải tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch, không được phép chủ quan lơ là dù chỉ một phút. Các cơ quan ban ngành cần nắm chắc tình hình, đưa ra phương án đối phó trong tình huống xấu nhất, bằng mọi cách ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

 
Khu vực cách ly được đảm bảo an toàn. (Ảnh: Công an nhân dân)
Khu vực cách ly được đảm bảo an toàn. (Ảnh: Công an nhân dân)

Riêng đối với 5 huyện, thị xã, thành phố, gồm: Thuận Thành, Tiên Du, Lương Tài, Từ Sơn và Bắc Ninh, nơi có các ca Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người đứng đầu các huyện, thị xã, thành phố phải dồn toàn lực để xử lý các ổ dịch, khu vực có nguy cơ trên địa bàn. 

Khẩn trương truy vết thật nhanh, thần tốc, không để sót bất cứ trường hợp nào. Các khu vực đã được khoanh vùng cần chấp hành nghiêm theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập". Tại khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu với nhau.

Hy vọng với những biện pháp mạnh mẽ này, dịch Covid-19 tại Bắc Ninh và trên cả nước nói chung sẽ sớm được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP.HCM: "THỜI GIAN TỚI SẼ RẤT CĂNG THẲNG"

Nếu như ở Bắc Ninh số ca mới tăng lên liên tục thì tình hình tại TP.HCM cũng khá phức tạp. Nhận định về tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: "Ngành y tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp F1 liên quan các chuyến bay nên nguy cơ rất cao. Thời gian tới rất căng thẳng, thành phố cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện các nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài". 

Đặc biệt, sân bay Tân Sơn Nhất là nơi đón lượng người đi và đến rất đông trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Trước tình hình này, vị Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên để nhắc nhở trường hợp chưa tuân thủ. 

Xem thêm tại đây!