Một đại gia sắp có gần 23.000 tỉ đồng đón Tết: Năm sau còn thắng lớn

20:30 27/12/2021

Tình hình kinh tế năm 2021 nhìn chung có khá nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng vẫn có rất nhiều cá nhân duy trì được phong độ kinh doanh, thậm chí còn kiếm thêm được một khoản tiền lớn vào dịp cuối năm, trong đó có ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, tỷ phú số 1 ngành thép.

 
Chân dung ông Trần Đình Long. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Chân dung ông Trần Đình Long. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Thống kê từ trang Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, nhờ sản lượng tiêu thụ thép tăng mạnh trong khi chi phí sản xuất vẫn giữ ổn định nên lợi nhuận sau thuế quý IV của Hòa Phát (HPG) có thể đạt trên 10,4 nghìn tỷ đồng; so với cùng kỳ năm trước cao gấp hơn 2 lần. Đối với giá than cốc và quặng sắt lại có biến động ngược chiều.

Từ đó, dự báo lợi nhuận sau thuế của HPG trong quý IV sẽ ở mức cao, nhất là khi nhiều khu vực, đặc biệt là miền Nam nới lỏng giãn cách xã hội, giúp phục hồi sản lượng bán ra.

 
Dự báo ngành thép sẽ khởi sắc hậu Covid-19. (Ảnh minh họa: Báo Công Thương)
Dự báo ngành thép sẽ khởi sắc hậu Covid-19. (Ảnh minh họa: Báo Công Thương)

Được biết, sau vài đợt điều chỉnh, hiện giá nhóm cổ phiếu thép đang có dấu hiệu tăng lên. Đối với HPG, VDSC khuyến nghị giá mục tiêu mua khoảng 62.900 đồng/cổ phiếu, cao hơn khá nhiều so với mức giá hiện tại là 46.000 đồng/cổ phiếu.

Hơn nữa nếu lên sát mốc 63.000 đồng/cổ phiếu thì tài sản của ông Trần Đình Long cũng tăng đáng kể. Cụ thể, với mức giá hiện tại, khối tài sản quy từ cổ phiếu của ông Long là 3,1 tỷ USD (hơn 70,8 nghìn tỉ đồng). Trong trường hợp giá tăng lên thành 63.000 đồng/cổ phiếu, vị tỷ phú ngành thép sẽ "bỏ túi" thêm khoảng 1 tỉ USD nữa (khoảng gần 23 nghìn tỉ đồng).

Không chỉ thắng lớn trong năm 2021 mà nhiều chuyên gia còn dự báo sang năm 2022, ngành thép sẽ vẫn tiếp tục diễn biến tích cực, khi mà kinh tế toàn cầu khôi phục hậu Covid-19, dẫn đến đơn đặt hàng từ một số ngành gia tăng sản xuất như ô tô, xây dựng, thiết bị nhà ở,... Đối với HPG, hiện đơn vị này ngoài lĩnh vực chuyên môn còn đang mở rộng quy mô và tiếp cận nhiều ngành khác như bất động sản.

 
Ông Trần Đình Long được mệnh danh là "ông vua" thép. (Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn)
Ông Trần Đình Long được mệnh danh là "ông vua" thép. (Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn)

Bên cạnh ông Trần Đình Long, Việt Nam còn có nhiều tỷ phú khác vẫn tiếp tục gia tăng tài sản sau 1 năm dịch bệnh khó khăn. Đặc biệt, trong bảng xếp hạng của Forbes, nước ta vẫn có 6 người được vinh danh, đó là: Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Trần Bá Dương. Tuy nhiên, thứ tự của một số người đã ít nhiều có sự thay đổi. 

Đầu tiên là ông Phạm Nhật Vượng, vẫn giữ vững phong độ là người giàu nhất Việt Nam khi khối tài sản tăng từ hơn 167.000 tỉ đồng lên thành hơn 170.000 tỉ đồng. Sau ông Vượng là chính là tỷ phú thép Trần Đình Long.

Người tiếp theo là ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank. Sau 1 năm, tài sản của ông Hùng Anh từ hơn 36.000 tỉ đồng đã lên thành gần 60.000 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Sovico từng được xếp sau ông Vượng vào hồi đầu năm thì nay giữ vị trí thứ 4 bởi tài sản của bà giảm gần 7.000 tỉ đồng. Hiện bà đang nắm trong tay khối tài sản khoảng hơn 57.000 tỉ đồng.

 
Do tác động của Covid-19 nên tài sản của bà Thảo bị sụt giảm. (Ảnh: Lao Động)
Do tác động của Covid-19 nên tài sản của bà Thảo bị sụt giảm. (Ảnh: Lao Động)

Hai người cuối cùng lần lượt là ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco (Trường Hải) & gia đình. Trong đó, tài sản của ông Quang tăng thêm khoảng 23.000 tỉ đồng còn ông Dương tăng hơn 9.000 tỉ đồng.

Thời điểm cuối năm là lúc chúng ta cùng nhìn lại thành quả đã đạt được, tổng kết và đặt ra mục tiêu cho năm sau. Mong rằng thời gian tới, khi dịch bệnh dập tắt thì tình hình kinh tế nói chung sẽ khởi sắc hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI GIÀU NHẤT VIỆT NAM KIẾM THÊM 23 NGHÌN TỈ ĐỒNG TRONG THỜI GIAN NGẮN

Cách đây không lâu, thị trường chứng khoán từng ghi nhận pha gia tăng tài sản đáng kể của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Cụ thể, nhờ sự bứt phá của cổ phiếu VIC nên ông Phạm Nhật Vượng, sở hữu gần 2,16 tỉ cổ phiếu VIC (cả trực tiếp và gián tiếp) đã "bỏ túi" hơn 1 tỉ USD (khoảng 23.000 tỉ đồng) chỉ sau 2 phiên giao dịch.

Không chỉ ông Vượng mà phu nhân của ông, bà Phạm Thu Hương cũng kiếm thêm được một khoản khá lớn. Được biết, bà Hương được xem là người giàu thứ 10 trên sàn chứng khoán Việt. Hiện bà đang nắm giữ gần gần 170 triệu cổ phiếu. Vì thế, nhờ sự "bứt tốc" của VIC mà bà đã kiếm thêm được 1.920 tỉ đồng.