Câu chuyện bất ngờ về tỉ phú Steve Jobs qua lời kể của con gái: Một người cha quá vô tâm, lạnh lùng?

29/08/2018, 08:00 GMT+07:00

Trong những năm qua, đã có rất nhiều câu chuyện được kể ra nhằm chứng minh cho sự thiếu tinh tế của Steve Jobs đối với các đồng nghiệp, đối tác, bạn bè và thậm chí là với những người thân trong gai đình của mình. Nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ phải kể đến loạt tự truyện "Small Fry" được kể lại bởi chính cô con gái ruột của ông.

Được biết, ban đầu Steve Jobs không hề nhận mình là cha, cũng như không bỏ ra bất cứ một phần tiền nào cho cô con gái có tên Lisa Brennan-Jobs. Chỉ tới khi nhận được kết quả xét nghiệm DNA, cùng với đó là bị toà tuyên phải có trách nhiệm nuôi nấng Lisa. Người đàn ông cũng không hề công nhận việc đặt tên công ty máy tính của mình theo tên của cô con gái. Mãi cho tới sau này, ông mới phần nào thực hiện nghĩa vụ của một người cha với đứa con của mình.

Trong suốt thời thơ ấu, Lisa hiếm khi nào được gặp mặt cha mình. Cho tới khi được nhận, Steve Jobs dường như cũng không hề nhìn nhận Lisa dưới góc độ của một người làm cha. Lisa sống với mẹ, và bà đã đảm bảo được sự độc lập về kinh tế một cách triệt để với ông chủ của Apple. Khi bị toà án bắt buộc phải trả tiền để nuôi dưỡng con, ông ta vẫn cố gắng để vụ việc này kết thúc trước khi Apple niêm yết tỉ phú và ông được công nhận là siêu tỉ phú.


Ảnh chụp chung của Steve Jobs cùng cô con gái Lisa Brennan-Jobs​
Ảnh chụp chung của Steve Jobs cùng cô con gái Lisa Brennan-Jobs​

Mẹ của Lisa - bà Chrisann Brennan dường như cảm thấy không mấy an toàn khi giao con mình cho người cha ruột của cô, sau khi tình cờ nghe được Steve Jobs hỏi cô bé - khi ấy mới lên 9 tuổi về xu hướng tình dục. Câu hỏi có phần quá thẳng thắn này khiến người mẹ không hoàn toàn đặt niềm tin vào việc Steve Jobs có thể nuôi dạy con mình nên người.

Sau vụ kiện, Lisa chuyển tới ở cùng với bố trong suốt những năm tháng tuổi teen của mình. Thế nhưng, cô gái nhỏ khi ấy lại bị cấm không được gặp mẹ của mình trong vòng 6 tháng trời. Mặc dù sống cùng với bố và mẹ kế dưới cùng một mái nhà nhưng cô bé Lisa vẫn luôn cảm thấy cô độc. Theo lời kể từ loạt tự truyện, Lisa đã từng xin phép cha và mẹ kế nói "chúc ngủ ngon" mỗi tối, tuy nhiên những gì cô nhận được chỉ là câu nói ám ảnh của người mẹ kế Powell - Jobs: "Ta và cha con đều là những người lạnh lùng".


Chân dung của Lisa khi trưởng thành
Chân dung của Lisa khi trưởng thành

Cũng theo lời Lisa, căn phòng của cô bên trong nhà của vị tỉ phú không hề được trang bị máy sưởi. Steve Jobs cũng liên tục nhắc nhở Lisa ngay từ khi cô còn nhỏ, rằng cô đừng mong xin được một đồng lẻ nào từ khối tài sản kếch xù của ông ta.

Lên cấp 3, Lisa cũng tham gia rất nhiều hoạt động, tuy nhiên vẫn không nhận được sự thừa nhận về khả năng từ người cha ruột của mình. Cô cho biết ông trùm của Apple đã từng nói với mình rằng: "Cô sẽ không bao giờ thành công với tư cách là một người trong nhà này". Cô gái cũng cho biết đã có lúc những người hàng xóm đã phải cho cô sang ở tạm và cho cô tiền để đóng học phí vì quá thương xót cho hoàn cảnh phải sống với người cha vô tâm như vậy.


Qua những câu chuyện của mình, Lisa đã vẽ chân dung Steve Jobs là một người cha lạnh lùng và rất vô tâm
Qua những câu chuyện của mình, Lisa đã vẽ chân dung Steve Jobs là một người cha lạnh lùng và rất vô tâm

Được biết, việc công bố những "sự thật" này theo Lisa là nhằm để "tha thứ và tiếp tục sống". Tuy nhiên, một vài nhà phê bình văn học lại cho rằng những gì mà cô đã kể có thể được coi là hành động bạo hành trẻ em, và nó làm dấy lên phẫn nộ trong dư luận xã hội. Trong khi đó, vợ cùng các con của Steve Jobs hiện đã lên tiếng phản bác những điều đã được viết trong cuốn sách của Lisa.


Tuy nhiên, vợ con hiện tại của ông lại lên tiếng những điều mà Lisa viết ra trong cuốn sách, đồng thời không đưa thêm chi tiết cụ thể gì về thái độ của ông với các thành viên trong gia đình
Tuy nhiên, vợ con hiện tại của ông lại lên tiếng những điều mà Lisa viết ra trong cuốn sách, đồng thời không đưa thêm chi tiết cụ thể gì về thái độ của ông với các thành viên trong gia đình

Nói về thái độ của vị tỉ phú đối với vợ và con gái, bà Powell-Jobs - vợ của ông không đưa ra chi tiết cụ thể gì. Về phía các nhân viên của ông, họ cũng không đưa ra bất cứ ý kiến nào về cách cư xử của ông đối với đồng nghiệp cũng như các đối tác làm ăn trên thương trường. 

Nguồn: Yahoo Finance