Một ca nhập cảnh trái phép nghi mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu cách ly

16:30 25/08/2020

Sáng ngày 25/8, UBND TP. Móng Cái vừa có văn bản liên quan đến việc truy tìm một trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly Bệnh viện số 1.

Cụ thể, người này là trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, do Đồn Biên phòng Bắc Sơn bàn giao cho Bệnh viện số 1.

 
Khu cách ly Bệnh viện số 1. (Ảnh: Tiền Phong)
Khu cách ly Bệnh viện số 1. (Ảnh: Tiền Phong)

Quảng Ninh truy tìm dấu vết một trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly

Theo thông tin từ UBND TP. Móng Cái, sáng ngày 25/8, lãnh đạo đã có văn bản liên quan đến việc truy tìm một người đàn ông trú tại TP. Nam Định bỏ trốn khỏi khu cách ly Bệnh viện số 1. Theo đó, người này mới chỉ cách ly được 10 ngày thì đến 14 giờ 30 phút chiều 24/8, đối tượng bỏ trốn khỏi bệnh viện.

 
Bệnh viện số 1 nơi có trường hợp nghi mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu cách ly. (Ảnh: Tiền Phong)
Bệnh viện số 1 nơi có trường hợp nghi mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu cách ly. (Ảnh: Tiền Phong)

Tại thời điểm cách ly, người đàn ông có các biểu hiện như ho, khó thở và tức ngực, nghi mắc Covid-19 nên được chuyển vào Bệnh viện số 1 và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR. Ngày 15/8, người này có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

>>Xem thêm: Bệnh nhân thứ 26 không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền nhiều bệnh lý

Quá trình nhập cảnh và bị bắt giữ của đối tượng

Trước ngày 13/8, người đàn ông này ở Trung Quốc và chỉ làm việc tại nhà, không tiếp xúc với người ngoài. Đến ngày 13/8, đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Trung Quốc và bị Đồn biên phòng Bắc Sơn bắt giữ, bàn giao cho khu cách ly Công ty Centerway Móng Cái thực hiện cách ly y tế theo quy định. Do có các biểu hiện nghi mắc trên nên người này được chuyển vào khu cách ly Bệnh viện số 1 để điều trị.

 
Khu cách ly điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu cách ly điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngày 14/8, Bệnh viện số 1 tiếp nhận trường hợp cách ly y tế tập trung trong vòng 14 ngày, tuy nhiên đến ngày thứ 10 thì đối tượng bỏ trốn. Ngay khi tiếp nhận thông tin về trường hợp này, UBND TP. Móng Cái đã yêu cầu Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-bến tàu Dân Tiến thực hiện kiểm tra chặt chẽ cả người và phương tiện lưu thông qua lại trong thành phố.

>>Đừng bỏ lỡ: Ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1014 bệnh nhân​

UBND TP. Móng Cái chỉ đạo thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch và nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch ra ngoài cộng đồng, Công an TP. Móng Cái được yêu cầu phối hợp để truy vết đối tượng bỏ trốn khỏi khu cách ly ở trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, UBND TP. Móng Cái cũng đã phối hợp với Công an TP. Nam Định để truy tìm và thực hiện cách ly y tế theo quy định nếu phát hiện đối tượng trở về địa phương.

 
Xe cấp cứu được phun khử trùng tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Xe cấp cứu được phun khử trùng tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Để đảm bảo an toàn cho người dân và nâng cao biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP. Móng Cái cũng đã yêu cầu Bệnh viện số 1 tăng cường đảm bảo an ninh trật tự và có biện pháp quản lý các trường hợp cách ly trong khu cách ly bệnh viện, tránh trường hợp người cách ly bỏ trốn khi chưa hết thời gian theo quy định của Bộ Y tế.

>>Bạn có biết: Khẩn: Tìm người tiếp xúc với 3 tiểu thương nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về trường hợp cách ly bỏ trốn ở Quảng Ninh vào ngày 24/8 vừa qua? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến chiều ngày 25/8, Việt Nam ghi nhận 1.022 ca nhiễm trên cả nước, 27 ca mắc không qua khỏi và 590 bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19.

Kể từ đợt tái bùng dịch ở Đà Nẵng cho đến nay, Việt Nam có 540 ca có liên quan đến Đà Nẵng.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 52 ca xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1, 54 ca xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 2 và 40 ca xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 3.

Hiện tại, Việt Nam đã cán mốc 1 triệu trường hợp được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, đặc biệt trong giai đoạn thứ 4 từ 24/7 đến nay đã thực hiện xét nghiệm cho 485.215 trường hợp, trung bình 16.173 mẫu/ngày.