Một bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi, là nữ 89 tuổi có bệnh nền

15/05/2021, 16:35 GMT+07:00

Trưa ngày 15/5, báo Sức Khỏe Đời Sống đưa tin cho biết Bộ Y tế vừa ghi nhận thêm 18 ca Covid-19, riêng Bắc Giang có 9 bệnh nhân.

Vào chiều cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin về trường hợp một bệnh nhân nhiễm Covid-19 (là BN3839, nữ, 89 tuổi) không qua khỏi vì Covid-19. Theo thông tin từ Tiểu ban Điều Trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, bệnh nhân có bệnh lý nền nặng nên qua đời.

 
Bệnh nhân điều trị Covid-19. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Bệnh nhân điều trị Covid-19. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Trước đó, nữ bệnh nhân này trú tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), lây bệnh từ BN3521, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 13/5. Sau khi phát hiện bị nhiễm bệnh, nữ bệnh nhân đã được chuyển điều trị vào Bệnh viện Bệnh nhiệt tới Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi nặng do Covid-19, suy hô hấp tiến triển trên nền bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp nhiều năm; xẹp đốt sống thắt lưng.

Trước khi qua đời, bệnh nhân được các bác sĩ đã đặt nội khí quản thở máy xâm nhập cho bệnh nhân, tiến hành lọc máu liên tục, dẫn lưu khí màng phổi kháng sinh, kháng virus và ECMO. Thế nhưng, do tình hình bệnh lý nền quá nặng, tiến triển nhanh nên qua đời vào 2 giờ sáng ngày 15/5. Như vậy, từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã có 36 bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi.

 
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng theo nguồn tin trên, theo báo cáo của Tiểu ban điều trị cho biết trong 971 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị thì có 48 người tiên lượng nặng đến rất nặng. Hiện tại, nơi điều trị bệnh nhân nặng nhất là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với 31 người, trong đó có 20 người đang phải cung cấp thêm oxy, 2 người thở máy không xâm nhập, 9 người thở máy xâm nhập. Ngoài ra, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cũng đang thực hiện tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nặng.

 
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Vào sáng ngày 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Bộ Y tế để giải quyết vấn đề chống dịch Covid-19 trên cả nước. Ông nhấn mạnh với Bộ Y tế: "Toàn dân đang trông chờ chúng ta, lực lượng nòng cốt chống dịch".

Cam kết với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vắc xin cho Việt Nam. Bộ đã có văn bản gửi Tổ chức Y tế thế giới nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam".

Hiện tại, dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều chuyển biến mới, tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang trong vòng kiểm soát. Bởi vậy, mọi người vẫn nên bình tĩnh, thực hiện theo khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Chỉ cần mỗi cá nhân chủ động ý thức, Việt Nam sẽ sớm chiến thắng bệnh dịch. Hãy cùng tuân thủ khuyến cáo phòng bệnh 5K của Bộ Y tế nhé!

 Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BÁC SĨ XÉT NGHIỆM COVID-19: NÓNG QUÁ KHÔNG DÁM BẬT QUẠT VÌ SỢ VIRUS "BAY" TỨ TUNG

CDC Hà Nội hiện đang là một trong những trung tâm xét nghiệm Covid-19 mạnh nhất trên toàn cả nước. Mỗi ngày, cơ sở này tiếp nhận khoảng 5.000 mẫu.

Chia sẻ về công việc, một cán bộ tại đây cho biết: "Chúng tôi làm việc theo dây chuyền, mỗi người là một mắt xích, không thể thiếu mắt xích nào. Thế nhưng, đây là khu vực dễ lây nhiễm, không thể bật quạt, nguy cơ virus "bay" tứ tung. Chỉ có một số khu vực được dùng điều hòa, còn lại nóng hơn nữa cũng phải chấp nhận.

Mặc dù thời tiết Hà Nội đang vào thời điểm nắng, nóng và oi bức nhưng các bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chỉ trong 3 ngày, anh em tại đây đã cật lực hoàn thành nhiệm vụ xét nghiệm hoàn tất 17.000 mẫu. Đây là con số rất lớn, gấp bội phần so với số lượng nhân lực".

Xem thêm tại đây!