Behind A Film - Money Heist: Liệu cái kết có trọn vẹn người xem

19:00 14/12/2021

Với cơ hội sống thứ hai này, tôi đã trải nghiệm chậm rãi và bình tĩnh hơn. Trong mỗi ngày làm việc, tôi đều cố tận hưởng tất cả mọi thứ và có rất nhiều niềm vui. Tôi thực sự tin rằng đây chính là cơ hội thứ hai để trở thành một phần của gia đình Money Heist - Álvaro Morte

Money Heist  - series Tây ban Nha mùa 5 sẽ trở lại với khán giả vào ngày 3/9 theo giờ Việt Nam. Đây cũng là series không nói tiếng Anh thành công nhất trên Netflix và tạo được nhiều làn sóng tích cực, từ đó làm bàn đạp cho series này phát triển liên tục 5 mùa.


 Money Heist 5 Part 2 phần cuối khép lại loạt phim một cách trọn vẹn.

Money Heist

Đây là series lấy đề tài tội phạm xoay quanh một nhóm cướp với kế hoạch tấn công thẳng vào xưởng in tiền Hoàng gia Tây Ban Nha để đem về hơn 2 tỷ euro. Kế hoạch đấy được vẽ ra bởi bộ óc thiên tài, cũng là người cầm đầu – Giáo Sư (The Professor).

 
Giáo sư có những quyết định táo bạo trong Money Heist 5 Part 2.
Giáo sư có những quyết định táo bạo trong Money Heist 5 Part 2.

Ban đầu, series này chỉ mong muốn thực hiện 2 mùa phim với 22 tập khi được chiếu lần đầu tại quê nhà, bộ phim mang về lượt rating ngày càng thấp sau mỗi tập. Cứ nghĩ Money Heist sẽ không được ai biết đến thế nhưng khi “ông hoàng Netflix” bất ngờ mua lại và quyết định chiếu trên phạm vi toàn cầu, thì may mắn thay bộ phim được đón nhận mạnh mẽ và điều này khiến cho Netflix chi mạnh tay để sản xuất những mùa tiếp theo. 

Nhân vật Giáo Sư có câu: “Sau khi kế hoạch của chúng ta kết thúc và công chúng biết về nó, họ sẽ chỉ có thể nói: Ước gì tôi nghĩ ra nó trước!”. Và đúng thế, một khi bạn đã bước vào thế giới của Money Heist thì đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Khán giả sẽ cùng các nhân vật trong phim đi qua hết các cung bậc cảm xúc khác nhau, từ tình thân đến những phút giây căng thẳng nhất. 

Nếu phần 1 của mùa 5, bộ phim đã mang đến nhiều cảm xúc để chiều lòng fan của mình khi phá vỡ khuôn mẫu của lòng tin, sự phản bội, hy sinh và cả các phân cảnh chiến đấu hoành tráng, dồn dập.Thì những tập cuối đã khép lại phi vụ này một cách trọn vẹn và dứt khoát. Phần 2 của mùa này, tập trung cao vào cách xử lý các tình huống khiến cho nhịp phim căng thẳng hơn về mặt kịch bản. Đối với những series nhiều mùa hay gặp phải trường hợp bị người xem “lãng quên” giữa chừng, nhưng đối với Money Heist vẫn giữ được nhịp phim, sự mong chờ của khán giả qua từng mùa đến tập cuối cùng. 

 
Money Heist vẫn giữ khán giả ở từng tập cuối cùng.
Money Heist vẫn giữ khán giả ở từng tập cuối cùng.

Bộ phim biết cách dẫn dắt khán giả qua nhiều tuyến nhân vật, tình cảm giữa các nhân vật gắn kết với người xem. Từ các số phận khác nhau, gặp được nhau, chung một mục đích và dần trở thành gia đình của nhau. Tất cả tạo nên một cái kết trọn vẹn trong lòng người xem. 

Bộ phim là phần cuối khép lại hành trình 4 năm từ khi bộ phim làm mưa làm gió vào năm 2017. Những cơn sốt mà Money Heist mang lại đều khiến ai cũng phải bất ngờ: Từ một series không được đón nhận tại quê nhà trở thành hiện tượng toàn cầu. Phần 2 của mùa này tập trung vào quá khứ của Berlin cùng Giáo sư và Palermo lên kế hoạch cho toàn bộ vụ cướp Ngân hàng Tây Ban Nha – cách đưa vàng ra ngoài và cứu sống các thành viên còn lại. Dù còn nhiều yếu tố khiến người xem hoài nghi và không cảm thấy thuyết phục nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng Money Heist đã đưa thể loại này lên một vị trí mới khi các phi vụ để được lên kế hoạch, triển khai và kết thúc một cách ấn tượng. 

Thông điệp từ phim

Ở phần cuối này, bộ phim không còn mang lại những cuộc chiến đơn thuần nữa mà thay vào đó từ một phi vụ triệu đô sang cuộc đấu tranh về chính trị. Điểm cộng dành cho phần cuối cũng như cho toàn bộ series này là yếu tố tình cảm, gia đình được khai thác rất tốt. Khán giả xem phim bên cạnh những giây phút hồi hợp thì họ có thể đồng điệu được với các nhân vật trên phim dưới khía cạnh tình cảm mà phim mang lại. 

 
Tokyo “có thể ra đi” nhưng di sản cô ấy để lại sẽ luôn tồn tại.
Tokyo “có thể ra đi” nhưng di sản cô ấy để lại sẽ luôn tồn tại.

Có những bộ phim khi được phát triển thì biên kịch biết chắc rằng họ là những nhân vật được yêu thích dù là phản diện. Và ngược lại đối với những nhân vật tạm được gọi là “anh hùng” thì lại bị tẩy chay. Money Heist cũng không ngoại lệ khi đã giữ đúng “lời hứa” cho đến cuối cùng và khán giả hào hứng khi băng nhóm này đã tự do ra đi với số vàng trong tay.

Mặc dù khán giả biết rằng mùa 5 sẽ giải quyết mọi câu trả lời thắc mắc nhưng vẫn cách kể cũ đan xen giữa quá khứ - hiện tại và những cảnh flashback dày đặc hơn nên khiến nhịp phim chưa ổn định về mặc cảm xúc. 

Money Heist - Những gì các nhân vật này đã làm, tại sao họ làm thế thì câu trả lời được ẩn trong tất cả năm mùa của phim. Giờ đây, khán giả chỉ cần tìm kiếm một khung cảnh vui vẻ, những khoảnh khắc ngọt ngào đắng cay, những nhân vật đáng yêu và một series giúp chúng ta giải trí trong những năm qua. Money Heist làm được điều đó và đã làm rất tốt. 

Ảnh: Netflix

NHỮNG SỰ THẬT BẤT NGỜ VỀ MONEY HEIST

1. Bộ phim suýt nữa là không thể ra mắt trước khi được công chiếu trên Netflix

2. Toàn bộ cảnh ở mùa 1 đều được quay tại Tây Ban Nha

3. Money Heist là bộ phim được xem nhiều nhất tại 6 quốc gia trên Netflix

4. Kịch bản được xây dựng và bổ sung liên tục trong suốt quá trình quay phim

5. Thuê một chuyên gia để tái hiện cảnh cướp tiền nhà băng được chân thật nhất