Món ngon Hồng Kông: Cú twist truyền thống đến hiện đại

21/12/2019, 09:45 GMT+07:00

Được ví von như "Hội chợ ẩm thực thế giới", Hồng Kông được xem là điểm giao thoa của nhiều nền văn hoá.

Các món ăn ở đây đều mang nét đặc trưng riêng nhưng luôn có sự “thăng hạng” đầy sáng tạo. 

1. Cheong Fun - Bánh cuốn Hồng Kông

Lớp vỏ mềm mịn với nhân thịt bằm hoặc nhân tôm tương tự như món bánh cuốn Việt Nam, cheong fun là món ăn đường phố phổ biến có thể bắt gặp khắp nơi tại Hồng Kông. Bánh cuốn nhúng với nước sốt ngọt, sốt đậu phộng, nước tương hoặc tương ớt. Món ăn mềm, dai siêu hấp dẫn này “hạ gục nhanh” bất kỳ ai lần đầu thưởng thức ẩm thực Hồng Kông. 

Bánh cuốn Hồng Kông giờ đã xuất hiện tại thực đơn nhiều nhà hàng cao cấp với nhiều biến tấu. Thay cho lớp nhân gói bên trong, đầu bếp có thể cuộn lớp vỏ bánh thành miếng dễ gắp, phần nhân đặt bên trên với tôm khô, sò điệp bằm xào với sốt XO thơm lựng. Khi làm vỡ trứng ốp la trên cùng, lòng đỏ sẽ chảy tràn xuống bên dưới và quyện lấy lớp bánh, tạo nên hương vị độc đáo. 

Món ngon Hồng Kông: Cú twist truyền thống đến hiện đại

(Ảnh: Nhà hàng Lee Ho Ma)

2. Gu lo yuk - Thịt heo chua ngọt

Món thịt heo chua ngọt của Hồng Kông chịu ảnh hưởng lớn từ ẩm thực Quảng Đông, với phần nạc heo dai giòn xào cùng ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, thơm. Phần nước sốt đỏ tươi truyền thống pha trộn giữa giấm, nước xí mụi, nước đường từ quả sơn trà. 

Dựa trên công thức truyền thống, món này có nhiều biến tấu tại các nhà hàng Hồng Kông phổ biến toàn cầu. Người ta có thể dùng thịt heo Iberico trứ danh và thơm sấy khô tạo độ dẻo thay cho quả tươi. Gạo nổ được chế biến với công thức riêng, để khi gắp miếng thịt heo vào miệng sẽ cảm nhận hạt gạo giòn tan lụp bụp rất thú vị. 

 
(Ảnh: Nhà hàng Lee Ho Ma)
(Ảnh: Nhà hàng Lee Ho Ma)

3. Hong Kong French - Bánh mì kiểu Pháp

Bánh mì kiểu Pháp là món tủ của các “thánh hảo ngọt”. Lát sandwich phết bơ nhấn nhá cùng mật cây phong (maple syrup) ngất ngây. Cắn một miếng bánh sẽ cảm nhận độ giòn của lớp vỏ và phần bên trong xốp mềm, Hồng Kông sẽ lưu lại rất lâu trong trái tim bạn.

 
(Ảnh: Nhà hàng Lee Ho Ma)
(Ảnh: Nhà hàng Lee Ho Ma)

4. Pudding trà sữa

Trà sữa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Hồng Kông, có hương vị đặc trưng riêng rất khác trà sữa Đài Loan. Trà sữa kiểu Hồng Kông bao gồm trà đen Ceylon, sữa đặc và đường. 

Người xứ Cảng Thơm yêu trà sữa tới nỗi sáng tạo biến thức uống này trở thành món tráng miệng độc đáo: pudding trà sữa. Đưa muỗng pudding vào miệng, chất đậm đà của trà ngay lập tức hoà quyện với vị thơm béo của sữa trong hỗn hợp mềm mịn và mát lạnh. 

 
Pudding trà sữa Hongkong với đậu đỏ. 
Pudding trà sữa Hongkong với đậu đỏ. 

5. Tong Jyun – Chè thang viên 

Tong Jyun (Chè thang viên) là một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của nền ẩm thực Hồng Kông, hương vị rất giống món bánh trôi nước của Việt Nam. Tên của món này nghe rất giống với từ 'đoàn viên”, người Hoa hay dùng chè này trong ngày rằm, ngày Tết với mong muốn đem đến cho gia đình sự viên mãn và may mắn trong năm mới.

Theo cách làm truyền thống thì các viên chè được bỏ nhân mè đen xay, hoặc nhân đậu đỏ, rồi đem luộc chín, chan nước đường gừng, ăn nóng. Để làm độc đáo hơn cho món chè truyền thống, đầu bếp Hồng Kông dùng kỹ thuật nấu ăn phân tử, cho cả phần viên chè và nước gừng trong một gói chất lỏng. Khi cho cả gói vào miệng và cắn nhẹ, nước gừng lập tức “nổ tưng bừng”, hoà quyện lấy viên bột tạo nên hương vị ngọt ấm khó quên. 

 
(Ảnh: Nhà hàng Lee Ho Ma)
(Ảnh: Nhà hàng Lee Ho Ma)

Bật mí nho nhỏ: từ cuối năm nay, các fan ẩm thực Hồng Kông không cần phải lặn lội xa xôi đến tận xứ Cảng Thơm nữa! Các món ăn biến tấu độc đáo này sẽ xuất hiện tại nhà hàng Lee Ho Ma - số 22B Nguyễn Thị Diệu, Phường 6, Quận 3, trong một không gian vừa đậm nét Hồng Kông nhưng không kém phần hiện đại.