Xiêu lòng với bữa ăn trưa được chế biến từ thịt gà ta đầy hấp dẫn

26/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Học ngay 3 công thức nấu ăn từ nguyên liệu thịt gà này sẽ giúp bạn có buổi ăn trưa thơm ngon, hấp dẫn.

Thịt gà - nguyên liệu gần gũi và quen thuộc đối với nhiều người, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều chị em nội trợ chưa biết cách chế biến đa dạng nhiều món ăn ngon từ thịt gà khiến bữa cơm gia đình thiếu đi sự phong phú, mới mẻ. 

Các món ăn từ thịt gà tuy có rất nhiều cách chế biến nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách thay đổi, cải tiến công thức để giúp khẩu phần ăn gia đình thêm phong phú, đa dạng hơn. Đừng lo vì vấn đề đó, các chị em phụ nữ hãy học ngay những cách chế biến thịt gà sau để có ngay 3 món ăn vừa đảm bảo sức khỏe vừa mang lại vị tươi ngon, mới mẻ cho cả gia đình.

1. Gà hấp xì dầu

Muốn làm món này đạt đến trình độ "đỉnh" thì bạn phải có được những bí kíp với cách hấp riêng biệt để thịt gà vừa thấm đều gia vị lại giữ nguyên chất dinh dưỡng, giúp cho thịt gà ngọt hơn và hương thơm từ xì dầu tỏa ra khiến ai ngửi qua bụng dạ phải "náo loạn" lên không ngừng.


Gà hấp xì dầu món ăn quen thuộc nhưng sức hút của nó vẫn chưa bao giờ giảm trong mỗi bữa ăn
Gà hấp xì dầu món ăn quen thuộc nhưng sức hút của nó vẫn chưa bao giờ giảm trong mỗi bữa ăn

* Nguyên liệu:

Thịt gà ta

5 cọng hành hoa

Nửa củ hành tây

1 nhánh gừng

Gia vị: xì dầu, tiêu, muối, rượu trắng, dầu vừng

Cách làm:

- Bước 1: Làm sạch gà cho vào một cái âu lớn rồi ướp 5 thìa xì dầu, 1 thìa đường, nửa muỗng dầu vừng, 1 thìa rượu trắng, 1 ít hạt nêm rồi để cho hỗn hợp thấm khoảng 30 phút.

- Bước 2: Gừng và hành tây đem bỏ hết vỏ đi rồi thái sợi nhỏ, còn hành hoa thì chỉ lấy phần gốc trắng.

- Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, cho gừng và hành xuống đáy xửng rồi sau đó đặt gà vào nồi đậy nấp lại chờ trong vòng 30 phút cho gà chín thì nhấc xuống bếp.

- Bước 4: Chờ cho gà nguội rồi đem gà chặt miếng nhỏ vừa ăn và bày lên dĩa cho đẹp mắt.

- Bước 5: Phần nước hấp gà còn dư lúc nãy bạn thêm ít xì dầu, tỏi, ớt rồi nêm nếm lại cho ngon dùng để làm nước sốt hoặc nước chấm gà.


Màu sắc và thương vị của món gà luôn làm người khác phải xiêu lòng
Màu sắc và thương vị của món gà luôn làm người khác phải xiêu lòng

Gà hấp xì dầu sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, hương vị nhẹ nhàng, thoang thoảng tỏa mùi thơm của xì dầu ăn cùng với cơm nóng là ''ngon hết sảy''.

2. Gà nấu măng chua

Gà nấu măng chua luôn làm người ăn phải xiêu lòng vì độ ngon và vị đậm đà của nó mang lại. Đây là món ăn rất thích hợp trong thời tiết nắng nóng như thế này giúp cho cơ thể thanh mát. Vị chua nhẹ của măng kết hợp cùng độ ngọt của gà đã làm nên một món ăn "ngon hết chỗ chê".


Món ăn thanh nhiệt thích hợp trong những ngày nắng nóng
Món ăn thanh nhiệt thích hợp trong những ngày nắng nóng

* Nguyên liệu:

500gr thịt gà ta

300gr măng chua

Hành lá, ngò gai (mùi tàu), ớt trái

Gia vị: nước mắm, bột nêm...

* Cách làm:

- Bước 1: Măng chua đem xử lí và ngâm trong nước sạch, sau đó xả nhiều lần để cho ráo nước rồi đem cắt miếng nhỏ vừa ăn (nếu dùng măng lá thì dùng tay tước sợi vừa ăn).

- Bước 2: Luộc măng trong vòng 7 đến10 phút, rồi rửa sạch qua nước để loại bỏ vị đắng trong măng.

- Bước 3: Sau khi làm sạch hành lá và rau mùi tàu, thái thật nhỏ để chút nữa cho vào món ăn sau khi thành phẩm, giúp mùi hương thơm hơn (nhớ chừa riêng phần đầu trắng của hành ra nhé).

- Bước 4: Thịt gà rửa sạch qua muối, chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi cho ra tô lớn cho thêm nửa muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, sau đó xốc đều tay để yên 20 phút cho gà thấm gia vị.

- Bước 5: Bắt chảo lên, chờ chảo nóng rồi thêm ít dầu ăn bỏ đầu hành trắng lúc nãy phi thơm lên, cuối cùng cho tô thịt gà vào xào đều lên để thịt săn lại là được.

- Bước 6: Bạn rót dầu vào chảo đun thật nóng cho măng vào xào đảo đều tay rồi thêm ít nước mắm, hạt nêm vào chung, xào đến khi măng săn lại là được (lưu ý sử dụng lượng dầu cừa phải để tránh dầu nổi trên mặt canh nhiều khiến món ăn bị quá béo).

- Bước 7: Phần thịt gà đã xào cho vào một cái nồi sau đó thêm nước dùng vừa đủ, đun sôi trên bếp. Khi nước sôi rồi thì cho măng vào cùng, nêm nếm lại một lần nữa thật vừa ăn, loại bỏ bớt bọt nể nước dùng trong hơn. Đun khoảng 20 phút cho gà mềm rồi rắc hành và rau mùi lên mặt nồi canh, có thể thêm vài lát ớt. Cuối cùng bạn tắt bếp và múc ra tô để dùng.


Ngon hơn khi chấm kèm cùng nước mắm trong thêm vài lát ớt mỏng
Ngon hơn khi chấm kèm cùng nước mắm trong thêm vài lát ớt mỏng

Để tăng thêm hương vị món ăn, bạn có thể dùng nước mắm ngon thêm vài lát ớt để chấm cùng thịt gà. Với vị ngọt từ gà và vị chua chua của măng hòa quyện lại trong tô canh nóng hổi sẽ khiến cho bạn có một bữa ăn no nê, ngon tuyệt. 

3. Lòng gà non xào cay

Lòng gà non xào cay là món ăn cực kì hấp dẫn trong mỗi bữa ăn và nó còn có mặt trên bàn nhậu của nhiều gia đình. Vị ngon, đậm đà của nó làm cho bữa trưa của gia đình rất hao cơm, để có được món lòng gà non xào cay đúng điệu, thì các bà nội trợ hãy làm theo các bước sau đây nhé!


Không chỉ có mặt trong bữa ăn mà còn xuất hiện trên những bàn nhậu
Không chỉ có mặt trong bữa ăn mà còn xuất hiện trên những bàn nhậu

* Nguyên liệu:

2 bộ lòng gà

Hành tím và tỏi băm nhuyễn

Ớt bột

Nước mắm

Gia vị: đường, tiêu, muối

* Cách làm:

- Bước 1: Lòng gà và trứng non đem rửa sạch nhẹ nhàng, cắt ra cho vừa ăn rồi ướp lòng gà với hành, tỏi, nước mắm để thấm trong vòng 15 phút.

- Bước 2: Phi tỏi, hành tím băm và ớt bột cho thơm rồi cho lòng gà vào xào cùng.

- Bước 3: Xào xong thì chế nước vào xâm xấp cho lòng gà vừa chín tới, nêm nếm cho vừa ăn, đợi cạn nước thì tắt bếp.

- Bước 4: Múc ra dĩa để trang trí, có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.


Món lòng gà xào cay luôn kích thích vị giác người dùng
Món lòng gà xào cay luôn kích thích vị giác người dùng

Món ăn này luôn kích thích vị giác của người ăn. Khi cầm đũa, lí trí bạn sẽ không thể nào điều khiển cái tay có thể dừng lại được. Hương vị này càng ngon hơn khi chính những người thân yêu của mình chế biến nữa nhé!

Với 3 công thức đơn giản nhưng cực kì hấp dẫn trên sẽ giúp những buổi ăn trưa của gia đình bạn trở nên dễ dàng hơn, không phải loay hoay suy nghĩ hay tìm kiếm những cách chế biến phức tạp nào nữa, chỉ cần xắn tay áo lên cùng vào bếp "chinh chiến" để có bữa ăn thú vị này nhé!

Ảnh: Internet