Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

30/01/2018, 07:00 GMT+07:00

Không chỉ là món sushi ra đời sớm nhất trên thế giới, Narezushi còn làm người ta ngỡ ngàng bởi quy trình bảo quản gần 100 năm.

Nếu là một người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, bạn chắc chắn đã từng nghe qua món Narezushi - món sushi ra đời sớm nhất trên thế giới. Không chỉ lâu đời, món sushi này còn làm người ta ngỡ ngàng bởi quy trình bảo quản gần 100 năm.

Bắt nguồn từ nhu cầu giữ thịt được tươi lâu khi chưa có công nghệ đông lạnh, cư dân Đông Nam Á từ thế kỉ II đã nghĩ ra ý tưởng bọc thịt hoặc cá vào cơm để giữ độ tươi. Sau quá trình lên men trong nhiều tháng, người ta sẽ bỏ đi phần cơm và ăn thịt, cá ở bên trong. Phương pháp này được lưu truyền đến Nhật Bản vào thời Heian (794 - 1185) và món ăn được gọi tên là Narezushi.

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Nguồn: muraisuian.com

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

 Nguồn: @ebiken

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Narezushi vốn là món cá đã lên men với gạo, được ủ trong thời gian rất lâu, thậm chí đến 100 năm mà không có dấu hiệu hư hỏng nào. Khi gạo bắt đầu lên men, axit lactic cùng với muối gây ra phản ứng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trong cá. Quá trình này cũng được gọi là tẩy uế, và đây là lý do tại sao nhà bếp sushi được gọi là tsuke-ba hoặc “nơi ngâm tẩm”.

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Nguồn: @kawamuara

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

 Nguồn: @namaesan

Có rất nhiều loại cá được chọn làm Narezushi như cá cam, cá thu hoặc cá thơm nhưng loại cá phổ biến nhất thường được sử dụng là nigorobuna lấy từ hồ Biwa ở Shiga. Sau khi cá được làm sạch, người ta ngâm cá trong muối khoảng vài tháng. Tiếp đó, cá được rửa lại bằng nước rồi ủ thêm một lần nữa trong cơm, quá trình này kéo dài ít nhất 6 tháng. Điều đặc biệt là chỉ cần bảo quản cá như thế ở nhiệt độ bình thường thậm chí ít ánh sáng, cá vẫn đảm bảo được độ thơm ngon đến tận 100 năm.

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Nguồn: @spider3912

Khác với sushi thông thường, bạn phải chờ đợi rất lâu để được thưởng thức món ăn này sau thời gian dài ủ lên men. Các đầu bếp đã phải thay đổi cách chế biến để giảm thời gian ủ xuống còn 1 tháng vào thế kỉ XV và dần dần chỉ còn vỏn vẹn 2 giờ cho công đoạn trên vào thế kỉ XIX. Phương pháp mới này không những làm giảm đáng kể thời gian chuẩn bị mà còn giúp thực khách nhanh chóng được thưởng thức hương vị món ăn này.

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Nguồn: sushi8blog.wordpress      

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Thưởng thức Narezushi là cả một nghệ thuật, bởi hương vị độc đáo hòa quyện với vị chua hơi gắt của nó có thể sẽ là một thử thách đối với những người mới ăn lần đầu tiên.

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Bất ngờ với món Sushi đầu tiên trên thế giới với quy trình bảo quản kéo dài gần 100 năm

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò muốn thưởng thức món Narezushi đặc biệt này rồi phải không? Nhiều hàng quán ở Nhật Bản đều bày bán món ăn này, nhưng nếu có dịp, bạn hãy ghé những cửa hàng sushi truyền thống dọc bờ hồ Biwa nhé!