Khám phá món mì 'nhanh tay là còn, chậm tay là nhịn' tại Nhật Bản

30/08/2018, 17:00 GMT+07:00

Sự cầu kỳ và tinh tế của người Nhật đã đưa nhiều món ăn đặc trưng của xứ Phù Tang nổi tiếng thế giới. Trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất phải là sushi và mì.

Nhật Bản là cả một thế giới hấp dẫn với rất nhiều loại, trong đó được biết đến nhiều nhất là những món mì udon, mì ramen, mì soba và mì somen với những đặc trưng riêng. Trong đó, có một món mì có tên là Nagashi Somen, một loại mì lạnh trôi trong ống tre với cách thưởng thức vô cùng độc đáo của Nhật Bản.

Khám phá món mì 'nhanh tay là còn, chậm tay là nhịn' tại Nhật Bản

Loại sợi mì được sử dụng trong món ăn này là Somen (được làm từ bột mì và nước muối với đường kính không quá 1,3 mm). Để làm ra loại sợi mì mảnh như thế này, người ta cần phải kéo giãn bột trong 36 giờ đồng hồ. Ngoài ra, sau khi đã thành hình, mì Somen cần được giữ trong kho từ 1 đến 2 năm để chín và nấu thì mới sử dụng được.

Ở Nhật, món mì nagasi somen rất được ưa chuộng. Thậm chí đây được coi là hoạt động ẩm thực ngoài trời hấp dẫn nhất mùa hè. Mô hình vòng tròn này còn được áp dụng trong những mô hình nagashi somen tại gia được ưa thích. Đặc biệt là trẻ em.

Khám phá món mì 'nhanh tay là còn, chậm tay là nhịn' tại Nhật Bản

Sở hữu thành phần chính đặc biệt là vậy nhưng thứ làm nên sự “độc nhất vô nhị” của Nagashi Somen có lẽ lại nằm ở cách mà chúng ta thưởng thức nó. Cụ thể, thay vì nằm gọn trong một bát nước soup nóng hổi với đủ các loại rau, củ, thịt… như các loại mì khác, từng vắt mì Somen sẽ được thả trôi trong một máng nước chảy làm bằng ống tre (đây cũng là lý do khiến món mì này còn có tên gọi là “Mì ống tre”).

Khám phá món mì 'nhanh tay là còn, chậm tay là nhịn' tại Nhật Bản

Để ăn món mì này, bạn phải dùng đũa nhanh tay gắp lấy những sợi mì ra và nhúng vào bát nước chấm rồi thưởng thức. Để gắp được mì chảy trong máng, tốt nhất bạn nên giữ nghiêng đũa theo chiều ngược với chiều dòng nước chảy rồi nhanh tay nhấc đũa để vớt được mì. Số mì không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể cho khỏi lãng phí.

Phương pháp ăn này vừa giúp giữ cho mì lạnh, vừa tạo sự thú vị khi thưởng thức, đặc biệt là cho trẻ em. Đặc trưng của loại mì Nagashi Somen là ăn lạnh. Nguyên liệu của món ăn không quá cầu kì, chỉ gồm mì somen chấm với tsuyu, một loại nước chấm nhạt có thể được pha thêm hương vị hành ta, gừng hoặc myoga.

Khám phá món mì 'nhanh tay là còn, chậm tay là nhịn' tại Nhật Bản

Tuy nghe có vẻ đơn giản như thế nhưng món mì này cũng có hương vị rất riêng. Sản xuất mì somen không dễ một chút nào. Chỉ riêng quá trình làm mỏng và kéo dài các sợi mì somen phải trải qua tới 30 bước khác nhau, kéo dài trong 36 giờ đồng hồ. Bởi sự cầu kỳ và đặc biệt trong cách làm cũng như thưởng thức, nếu muốn nếm thử món mì lạnh trong ống tre này, bạn chỉ có cách đến tận Nhật Bản mà thôi. Đặc biệt, hẻm núi Tōsenkyō tại Nhật nổi tiếng nhờ món Nagashi Somen này. 

Khám phá món mì 'nhanh tay là còn, chậm tay là nhịn' tại Nhật Bản

Ngày nay, với quá trình toàn cầu hóa nhanh và mạnh, các món Nhật đã vượt qua lãnh thổ xứ Mặt Trời mọc đến với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, bạn có thể dễ dàng được thưởng thức ẩm thực Nhật Bản nói chung hay các món mì Nhật ở mọi nơi trên thế giới. Nếu có dịp, hãy đến thăm và thưởng thức món mì "nhanh tay là còn, chậm tay là hết" này của Nhật Bản nhé!