Ngày nào chị em cũng "đầu độc" bản thân bằng món đồ làm đẹp này mà không hề hay biết

13/12/2017, 11:00 GMT+07:00

Tưởng rằng chỉ là một thú vui vô hại, nhưng thực chất, những hạt kim tuyến li ti này chính là những tác nhân không những gây hại cho môi trường mà còn "đầu độc" cơ thể bạn.

Phong cách trang điểm lấp lánh kim tuyến vốn rất phổ biến từ bao năm nay, được áp dụng vào nhiều vị trí như mắt, môi, tóc hay móng tay, móng chân… Đủ các loại màu lấp lánh, đủ các loại hình của nhũ vô cùng bắt mắt, với rất nhiều công dụng, kim tuyến  được khá nhiều người sử dụng và yêu thích.

Ngày nào chị em cũng

Tưởng rằng chỉ là một thú vui vô hại, nhưng thực chất, những hạt kim tuyến li ti này chính là những tác nhân không những gây hại cho môi trường mà còn "đầu độc" cơ thể bạn.

Kim tuyến gây dị ứng, các bệnh về da

Kim tuyến có nhiều loại khác nhau nhưng đều được tráng lớp bạc, đồng bên ngoài để tạo vẻ óng ánh. Một số loại kim tuyến còn tráng thêm một lớp lưu huỳnh (một loại hóa chất độc hại) để kim tuyến phản quang trong đêm (đây là loại kim tuyến hiện đang bán nhiều gần các trường học). Bản thân kim tuyến có chứa chất kim loại nên rất dễ bám vào da, da sẽ hít kim tuyến do nhiệt độ trong cơ thể tỏa ra. Lúc đó da sẽ bị dị ứng, nổi ngứa rất khó điều trị.

Kim tuyến có thể gây tổn thương nội tạng

Về cảm quan, khi chà kim tuyến trên tay sẽ cảm thấy kim tuyến có các cạnh sắc bén, vì vậy khi tiếp xúc với cơ thể sẽ có nhiều tác hại nên. Trong trường hợp kim tuyến xâm nhập vào đường hô hấp, qua miệng mũi sẽ dễ làm nhiễm trùng miệng, mũi và đường hô hấp.

Ngày nào chị em cũng

Đáng lo hơn là kim tuyến rất khó lấy ra khi tiếp xúc với các bộ phận trong cơ thể. Một số loại còn rất khó rửa sạch bằng nước nên khi càng cố gắng lấy ra thì lại càng làm các bộ phận dính kim tuyến bị tổn thương, thậm chí còn bị chảy máu vì kim tuyến có nhiều cạnh sắc nhọn.

Kim tuyến tiềm tàng nguy cơ nhiễm chì, gây ung thư

Các sản phẩm kim tuyến trang trí chất lượng kém thường có hàm lượng chì cao vượt mức cho phép cũng như những hóa chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi tiếp xúc thường xuyên với chúng sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp, tiêu hóa, tổn thương thận, chậm tăng trưởng thể chất, chậm phát triển tâm thần, gây ung thư… 

Ngày nào chị em cũng

Hạt kim tuyến gây hại cho sinh vật biển

Theo báo Independent (Anh), hầu hết các hạt kim tuyến óng ánh đều làm từ nhựa, và với kích thước rất nhỏ, chúng đang gây ra tác hại đáng kể tới hệ sinh thái, đặc biệt là các đại dương.

Ngày nào chị em cũng

Tiến sĩ Trisia Farrelly, nhà nhân chủng học môi trường tại đại học Massey, New Zealand cho biết kim tuyến thực chất chỉ là những hạt nhựa nhỏ. Các hạt nhựa nhỏ là các mảnh nhựa có chiều dài chưa tới 5 mm. Với kích thước đó, chúng trở thành những mồi ăn hấp dẫn nhưng lại rất nguy hiểm với nhiều sinh vật.

Ngày nào chị em cũng

Không chỉ các loài sinh vật trên biển đã ăn phải những hạt nhựa này và thường phát sinh những hậu quả nguy hiểm, những hạt nhựa nhỏ đó rốt cuộc cũng có thể thâm nhập cơ thể chúng ta sau khi ăn các loại hải sản đã chứa những hạt nhựa đó.

Nguồn: CNN