Món chè Campuchia nổi tiếng độc lạ của cô Có

01/07/2020, 15:15 GMT+07:00

Quầy chè nhỏ nhưng đông người chen chúc mong được nếm thử các món chè chuối, chuối nướng, hột me và đặc biệt là chè bí đỏ nổi tiếng của đất nước Campuchia …

Sài Gòn không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn đa dạng của nhiều vùng miền, mà còn là nơi tụ họp của nền văn hóa ẩm thực của nhiều nước du nhập trong đó có đất nước chùa tháp.

Quán chè cô Có đã tồn tài 40 năm qua, tuy có nhiều quầy bán chè Campuchia tại khu chợ nhưng tiệm của cô Có vẫn luôn đông khách hơn.

 
Món chè Campuchia nổi tiếng độc lạ của cô Có
Món chè Campuchia nổi tiếng độc lạ của cô Có

>> Có thể bạn chưa biết: Tiệm chè Hương Cảng "đậm chất Hồng Kông" tại Sài Gòn

Chè Campuchia nổi tiếng giữa lòng chợ Hồ Thị Kỷ

Nằm trong ngay khu chợ Hồ Thị Kỷ, tiệm chè cô Có lại trông khá đơn giản nhưng bày bán đủ thứ chè khác nhau, thu hút rất đông khách ghé đến ăn, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng, người dân còn phải xếp hàng dài để chờ mua.

 
Cô Có là con của cô Huôi bán chè tầm 40 năm qua - Ảnh cắt từ clip
Cô Có là con của cô Huôi bán chè tầm 40 năm qua - Ảnh cắt từ clip

Chủ quán chè là người Việt Nam, tên là cô Có trước đó mẹ của cô sống ở Campuchia sau đó về lại Việt Nam năm 1970, rồi mở quán bán các loại chè từ vùng đất ấy, sau này cô Có nối nghiệp mẹ và bán ở đây cho đến bây giờ.

Sáng sớm 3h sáng cả gia đình cô đã cùng dậy làm chè để 6h mang đi bán, bán nguyên một ngày cho đến 6h chiều là dọn hàng.

 
Món chè bí đỏ nổi tiếng của cô Có - Ảnh cắt từ clip
Món chè bí đỏ nổi tiếng của cô Có - Ảnh cắt từ clip

Quán bán rất nhiều món chè đậm chất Campuchia đặc biệt là chè bí đỏ, hột me, thốt nốt,...được nhập nguyên liệu từ Campuchia, nhưng cũng có các món chè miền Tây như bánh chuối, chè bắp…

>> Đừng bỏ lỡ: “Tứ đại món xôi” vang danh Sài Gòn vừa ngon - bổ - rẻ

Vị chè ngọt thanh, topping độc đáo

Hai món chè độc đáo trong tiệm là chè hột me và chè bí đỏ. Chè hột me được làm rất kỳ công, qua nhiều công đoạn thì mới tạo nên được độ ngọt thơm như hạt đậu.

 
Vị chè ngọt thanh, topping độc đáo - Ảnh minh họa
Vị chè ngọt thanh, topping độc đáo - Ảnh minh họa

Món chè bí nhưng người dân hay gọi là bí trứng sữa, bởi để làm món này cần những trái bí nhỏ, nạo bỏ ruột rồi đổ hỗn hợp sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng đã đánh lên cho vào bí sau đó đem hấp cách thủy. Tất cả chè đều được nấu từ đường thốt nốt nên có vị ngon, ngọt đậm đà tự nhiên, không quá gắt.

Mỗi chén chè đều được làm rất kỹ lưỡng, nếu thấy thích những món từ đất nước Campuchia này, vậy bạn đừng quên xem đến hết video để nghe cô Có chia sẻ thêm về nghề cũng như cách nấu ra những món ngon này nhé!

>> Xem thêm: Tiệm chè của “Dương Quá” U70 tồn tại hơn 3 thập kỷ ở Sài Gòn

Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và các món ăn

Đối với một dân "sành" ăn uống, đồ ăn ngon mà không có rượu vang phù hợp thì coi như bỏ phí cả một tinh hoa.
Quy tắc kết hợp các loại thức ăn với rượu vang bạn có thể tham khảo như sau:

  • Rượu đỏ: thường sẽ được kết hợp với những món thịt đỏ, pate, thịt hầm, các món quay, nướng...
  • Rượu trắng: phù hợp với những món thịt trắng, cá, salad, hải sản, thức ăn nhẹ...
  • Rượu vang hồng (rosé): đa dạng về hương vị nên có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau, thậm chí cả tráng miệng nữa!

Nếu còn phân vân không biết loại rượu nào phù hợp thì ghé ngang goviva.vn để có sự lựa chọn hoàn hảo nhất nhé!
Website: goviva.vn
Hotline to vvine: 1800 6773 hoặc 1800 6191
Zalo/Whatsapp: 093 301 6191