Olympic Iraq rút khỏi giải, môn bóng đá nam sẽ phải bốc thăm lần 3?

02/08/2018, 13:00 GMT+07:00

Sau khi những gian lận về tuổi tác của lứa U16, Uỷ ban Olympic Iraq đã đưa ra quyết định rút đội bóng của nước này khỏi ASIAD 18 sẽ diễn ra vào giữa tháng này. 

Với việc Iraq rút đội tuyển Olympic của nước này khỏi môn bóng đá nam tại ASIAD 18 thì nhiều khả năng nước chủ nhà Indonesia phải lần thứ 3 tổ chức bốc thăm chia bảng đấu cho bộ môn này. Nỗi lo trên là hoàn toàn có cơ sở khi hiện tại, bảng C chỉ còn 3 đại diện là Trung Quốc, Đông Timor và Syria. Chính sự chênh lệch về số lượng đội ở các bảng (bảng C 3 đội, bảng A và bảng E có 5 đội) sẽ khiến cho tính công bằng của vòng đấu bảng suy giảm. 


Bảng đấu hiện tại của môn bóng đá nam ở ASIAD 2018.
Bảng đấu hiện tại của môn bóng đá nam ở ASIAD 2018.

Quyết định rút lui của Iraq được đưa ra sau khi đội tuyển U16 của nước này bị phát hiện có hành vi gian lận tuổi khi chuẩn bị tham gia vòng chung kết U16 khu vực Tây Á. Hôm 30/7, đã có 9 cầu thủ của U16 Iraq bị bắt giữ tại sân bay khi sử dụng hộ chiếu giả. Liên đoàn bóng đá Iraq đã mở cuộc điều tra khẩn cấp và xác minh nguyên nhân ban đầu là do đội ngũ ban huấn luyện U16 Iraq làm giả hồ sơ về độ tuổi của các cầu thủ. Được biết, IFA đã sa thải HLV Ali Hadi và ê-kíp trợ lý. Ngoài ra, 9 cầu thủ của U16 Iraq bị bắt ở sân bay sẽ bị cấm khoác áo các đội tuyển quốc gia vĩnh viễn.


Olympic Iraq phải chịu hậu quả từ gian lận ở đội tuyển U16.
Olympic Iraq phải chịu hậu quả từ gian lận ở đội tuyển U16.

Vụ bê bối ở lứa tuổi U16 đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Olympic nước này khi họ bị rút khỏi ASIAD 18. Từ đêm qua, truyền thông của Iraq cũng đã xác nhận, LĐBĐ châu Á này đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp độ tuổi của các tuyển thủ Olympic và đồng thời LĐBĐ Iraq cũng ra quyết định tạm dừng tham gia các giải đấu cấp độ trẻ cho đến tháng 9 để điều tra và rà soát lại. Bên cạnh đó, trang Soccer Iraq cũng đăng tải dòng trạng thái :" Iraq đã rút khỏi giải đấu bóng đá Asian Games 2018 do những lo ngại về gian lận tuổi tác". 


Bóng đá Iraq sẽ không tham gia các giải đấu trẻ để giải quyết những vấn đề về gian lận tuổi.
Bóng đá Iraq sẽ không tham gia các giải đấu trẻ để giải quyết những vấn đề về gian lận tuổi.

Chính bởi nỗi lo trên, khả năng bốc thăm lại ở bộ môn bóng đá nam ở ASIAD sắp tới là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu phải bốc thăm lại thì đây sẽ là một trong những kỳ ASIAD rối rắm nhất từng diễn ra, đặc biệt là ở môn bóng đá nam khi những sơ sót liên tục xảy ra. Cách đây không lâu, Indonesia cũng đã phải tổ chức bốc thăm bổ sung Palestine và UAE bởi hồ sơ đăng ký của các nước này đến trễ

Hiện tại, Olympic Việt Nam hiện đã trở về Hà Nội để chuẩn bị cho giải đấu giao hữu tứ hùng sẽ diễn ra  từ ngày 3/8 đên 7/8 ở Hà Nội. Sau đó, toàn đội sẽ di chuyển vào Bình Dương để tập huấn và lên đường sang Indonesia vào ngày 12/8.​

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!