Món bánh bột cây dè, cả chợ Châu Đốc chỉ có 1 người bán

17/05/2021, 13:20 GMT+07:00

Chủ gánh bánh cho biết, cô phải lặn lội sang tận Campuchia để kiếm mối mua bột cây dè vì không phải lúc nào cũng sẵn có.

Châu Đốc (An Giang) được gọi là "thiên đường ẩm thực" khi sở hữu rất nhiều món ăn ngon. Hơn thế, nơi đây còn có một món bánh ngọt, đặc biệt từ tên gọi đến hình dáng khiến không ít người bất ngờ.

Cụ thể, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip, ghi lại hình ảnh về mâm bánh gánh bột cây dè. Theo chủ đoạn clip chia sẻ, đây là gánh bánh cây dè duy nhất tại chợ Châu Đốc, không phải lúc nào cũng có nên cực kỳ nhanh "cháy hàng".

 
Món bánh làm từ bột cây trăm tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Món bánh làm từ bột cây trăm tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo như người bán tên N. thổ lộ, bánh có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm về trước. Bánh bột cây dè có hương vị tương tự như rau câu, thanh và mát. Khi ăn, bánh sẽ được chan ngập nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút mè trắng thơm bùi,... tất cả hòa quyện thành hương vị cực thú vị. Mặc dù là người duy nhất bán loại bánh này tại chợ nhưng nhiều năm nay, chị N. vẫn chỉ lấy 4 nghìn đồng/cái.


Cách làm bánh cây dè do người phụ nữ bán hàng tại chợ Châu Đốc chia sẻ. (Nguồn: S.F)

Chị N. chia sẻ thêm, để có được một gánh bánh dè ngon, chị phải lặn lội sang tận Campuchia để tìm nơi trồng. Cây dè rất hiếm, phải chờ 50 đến 100 năm mới có thể lấy bột một lần, sau đó cây lụi. Những người thợ làm bánh phải tạo mối quen, đôi khi phải đi khắp vùng giáp biên giới giữa Campuchia - Việt Nam để tìm được mối mua bột. Bởi vậy mới thấy món ăn này đặc biệt tới nhường nào.

 
Chị N. - chủ nhân của mâm bánh cây dè độc đáo nhất chợ Châu Đốc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chị N. - chủ nhân của mâm bánh cây dè độc đáo nhất chợ Châu Đốc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hình ảnh về chiếc bánh bột cây dè vừa được chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của mọi người. Dưới phần bình luận, nhiều tài khoản bình luận rôm rả, ngạc nhiên trước loại bánh đặc biệt này. Một số dân mạng sống nhiều năm ở Nam Bộ, đặc biệt là khu vực miền Tây và Sài Gòn cho biết loại bánh này từng "gây sốt" nhưng bây giờ rất hiếm.

Tài khoản Huyền Tr. bình luận: "Hồi nhỏ, má đi chợ, hay mua cho bánh này lắm. Nghe đâu được mệnh danh như "thần dược" vì ăn thanh, mát. Cách ăn giống bánh da lợn hay chè trứng nhưng vị thanh hơn, ít ngọt lại bùi béo. Nhìn cô bán hàng thân thiện vậy, hi vọng được một lần nếm thử".

Anh Minh Hoàng N. cho biết: "Mình là người miền Bắc nhưng lại rất mê các món bánh ở miền Tây. Đây là lần đầu mình thấy món này, trông hấp dẫn quá. Đợt đi An Giang, ngang qua chợ Châu Đốc chỉ ăn được tung lò mò thôi. Chừng nào hết dịch, tới An Giang liệu có được thử không nhỉ?"

Cô Quỳnh Tr. cũng nhiệt tình chia sẻ: "Những năm đầu thập niên 80, bánh này là đặc sản được người Sài Gòn mê lắm. Thế nhưng, món ăn này không còn thấy xuất hiện nữa. Chắc là thiếu người biết làm, cây dè cũng hiếm. Nhớ lại thời gian đó, vẫn thấy bồi hồi khi cầm trên tay chiếc bánh. Nhớ má! Nhớ quê!".

 
Loại bánh này khiến nhiều người lưu luyến, nhớ quê nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)
Loại bánh này khiến nhiều người lưu luyến, nhớ quê nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, video này đã được một Food YouTuber tại An Giang ghi lại vào giữa năm 2020, tuy nhiên, dạo gần đây lại được dân mạng quan tâm nên bỗng nhiên "hot" trở lại. Trước những hình ảnh ngọt ngào từ món bánh này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐỘC LẠ NHỮNG MÓN BÁNH MIỀN TÂY

Không chỉ có bánh bột cây dè, miền Tây còn "ẩn chứa" rất nhiều món ngon khác hấp dẫn du khách.

Nếu bánh bò thốt nốt mang hương vị ngọt ngào, mềm xốp và hấp dẫn thì bánh tai yến lại tạo điểm nhấn bằng hình thù kỳ lạ, bắt mắt. Bánh lá mít cũng tạo nên sự khác biệt khi thực hiện công phu, nhiều công đoạn và sở hữu hương vị ngọt béo, dai dai khá đặc biệt. Ngoài ra, miền Tây Nam Bộ còn có nhiều món bánh ngon như bánh cam, bánh bò, bánh ống lá dứa,... vô cùng hấp dẫn.

Trong quá trình làm bánh, người miền Tây còn biến tấu màu sắc cực kỳ độc đáo. Theo đó, họ sử dụng lá cẩm, lá dứa, gấc đỏ, đậu biếc,... hầu hết là loại cây trong vườn để tạo màu, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn. 

Xem thêm tại đây!