Món ăn vặt “gói trọn” tuổi thơ: Kẹo dẻo 500 đồng được hẳn 20 viên

10/03/2021, 17:35 GMT+07:00

Có ai đó đã từng thắc mắc: Nếu không có máy tính, điện thoại, tuổi thơ của các thế hệ đi trước đã trải qua như thế nào? Chắc chắn câu trả lời sẽ khiến tất cả phải ngạc nhiên.

Tầm 20 – 30 năm trở về trước, những thế hệ 8X, đầu 9X không ai còn lạ miệng với món ăn vặt "dữ dội" của tuổi thơ. Chẳng phải tiền trăm, tiền triệu, hồi đó gói bánh, chiếc kẹo cùng lắm chỉ vài nghìn đồng.

 
Mì trẻ em, món ăn gợi nhắc tuổi thơ "dữ dội". (Ảnh: Render)
Mì trẻ em, món ăn gợi nhắc tuổi thơ "dữ dội". (Ảnh: Render)

Có mấy ai thuộc thế hệ gen Z được thưởng thức hương vị của chiếc kẹo mạch nha ngoài cổng trường. Ngày ấy, niềm đam mê của những cô cậu học sinh mỗi buổi tan học là chạy nhanh ra bà bán hàng, xin bố mẹ mua cho que kẹo.

Mỗi khi nhắc đến món ăn vặt này, cả ký ức về thanh kẹo dính vào tóc như ùa về trong tâm trí mỗi người. Những đứa trẻ hồi đó, chỉ mong nhà có dép đứt hay đồ nhựa không dùng là sẽ lấy ngay để đi đổi một thanh về ăn.

Kẹo mạch nha An Phú - Nhịp sống Hà Nội
Món kẹo nơi cổng trường tiểu học gắn với bao thế hệ học sinh. (Ảnh: Nhịp sống Hà Nội)

Tuổi thơ của thế hệ 8X, đầu 9X còn là những viên kẹo dẻo trái cây vừa ngon vừa rẻ. Chỉ với 500 đồng đã có ngay 20 viên kẹo tròn xinh, ngửi thôi đã thấy thèm thuồng.

Với hai hương vị đặc trưng bạc hà và cam, hồi đó ai được bố mẹ thưởng cho hộp kẹo là như có của quý trong người. Hễ đi đâu, làm gì cũng giữ mấy viên kẹo bên mình như sợ mất.

 
Đến giờ, nhiều người vẫn thắc tại sao món ăn này có thể rẻ như vậy? (Ảnh: Tin tức Bình Dương)
Đến giờ, nhiều người vẫn thắc tại sao món ăn này có thể rẻ như vậy? (Ảnh: Tin tức Bình Dương)

Chắc ít ai quên hương vị quyến rũ của gói mì tôm trẻ em. 20 năm về trước, 1.000 đồng có thể mua tới 3 gói, xong dành dụm chẳng dám ăn hết một lần. Có khi, cả hội bạn chung nhau mua được vài gói, rồi chụm lại, chia nhau từng chút một.

Những hạt mì tôm giòn giòn, ngọt ngọt, thơm ngon đến không tưởng. Giờ đây, nhiều loại ăn vặt hơn, các món ăn cũng đầy đủ hương vị nhưng mỗi khi nhắc đến mì trẻ em, nhiều người vẫn không thể giấu nổi sự thèm thuồng của mình.

 
Món ăn được nhiều người xem là cả gia tài khổng lồ. (Ảnh: Pinterest)
Món ăn được nhiều người xem là cả gia tài khổng lồ. (Ảnh: Pinterest)

Rồi có lẽ, thế hệ 10X cũng không mấy ai được thưởng thức hương vị của những chiếc kẹo cao su thổi Bigbabol, kẹo cao su con vẹt, sọc dưa. Thời đó, câu slogan “thổi to, trúng lớn” như ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

Chỉ cần dành được một ít tiền là ngay lập tức đi mua kẹo cao su rồi lấy mã trúng thưởng. Lúc đó, vừa bóc kẹo xem con số may mắn, vừa dò có trùng khớp với mã trúng thưởng gấu bông hay không, cảm giác nơm nớp còn hơn vào phòng thi.

Rồi đứa nào đứa nấy thi nhau thổi bong bóng, xem ai có khả năng thổi to hơn. Nhiều lúc ăn kẹo cao su đến mỏi miệng mà vẫn nghiền.

 
Những viên kẹo mang bao kí ức tuổi thơ. (Ảnh: Zing News)
Những viên kẹo mang bao kí ức tuổi thơ. (Ảnh: Zing News)

Tuổi thơ là thế, luôn có những ký ức thật đẹp để mỗi khi nhớ về, lòng ta lại bồi hồi, thổn thức. Mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ phát triển luôn gắn với sự khác biệt và đổi thay, nhưng có lẽ, những thức quà tuổi thơ vẫn sẽ luôn in sâu vào trí nhớ mỗi người.

Đón đọc nhiều thông tin liên tục cập nhật tại YAN!