Món ăn từ hoa được mem Việt Nam Ơi chia sẻ: Xôi hoa đậu biếc cực ngon

06/10/2020, 20:15 GMT+07:00

Những bông hoa tưởng như chỉ mang lại hương sắc lại có thể trở thành nguyên liệu nấu ăn, làm nên những món ăn ngon lạ miệng và cực đẹp.

Người ta thường biết đến hoa như là một sản phẩm mà tự nhiên ban tặng dùng để thêm sắc, thêm hương cho đời. Thế nhưng, những bông hoa còn có thêm những công dụng khác mà không phải ai cũng biết.

Nếu bạn là một trong những người yêu thích cộng đồng Việt Nam Ơi, hẳn bạn sẽ nhận thấy một điều rằng, hoa không chỉ mang tính thẩm mỹ mà nó còn góp sức làm nên một nền ẩm thực phong phú. Các thành viên trong Việt Nam Ơi cũng đã từng chia sẻ những món ăn làm từ các loài hoa. Thử xem bạn biết được bao nhiêu món trong số đó nhé.

 
Bạn có biết đến món xôi có màu hoa đậu biếc.
Bạn có biết đến món xôi có màu hoa đậu biếc.

>>> Đọc ngay: Măng rừng: Món ăn dân dã cực "đưa cơm" được mem Việt Nam Ơi yêu thích

Xôi xoài hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được biết đến là một loài hoa dù chẳng có hương thơm ngào ngạt nhưng lại rất đẹp. Nó không chỉ đẹp ở màu xanh tím biêng biếc đặc trưng mà còn đẹp ở chỗ có thể làm nên các món ăn dân dã, ngon miệng, làm nên thức uống đẹp mắt,...

Thành viên Đồng Hao trong Việt Nam Ơi cũng đã chia sẻ niềm yêu thích của mình đối với loài hoa này, đồng thời gửi đến các thành viên khác công thức nấu xôi xoài từ hoa đậu biếc. Điều thú vị là màu xanh tím của đậu biếc đã làm nên món xôi có màu xanh tím, trông vừa lạ vừa đẹp mắt. 

 
Hoa đậu biếc là loài hoa vừa đẹp vừa làm nên các món ăn, thức uống đẹp mắt. (Ảnh: Đồng Hao)
Hoa đậu biếc là loài hoa vừa đẹp vừa làm nên các món ăn, thức uống đẹp mắt. (Ảnh: Đồng Hao)

Để nấu món xôi có màu của hoa đậu biếc, bạn chỉ cần rửa sạch hoa đậu biếc rồi ngâm cùng nước sôi khoảng 5-10 phút sau đó lấy phần nước màu xanh dương. Tiếp theo, hãy lấy phần gạo nếp đã được ngâm từ trước cho vào nước đậu biếc và ngâm trong 30 phút - 1 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm với nước cốt hoa đậu biếc, bạn hãy đổ gạo ra cho ráo nước.

Nếu muốn xôi có mùi thơm của dừa, hãy trộn nước cốt dừa, dừa tươi và cho thêm ít đường, muối để đậm vị. Cuối cùng bạn chỉ cần hấp trong khoảng 30 phút cho tới khi xôi chín là có thể ăn.

 
Món xôi xoài đậu biếc. (Ảnh: Đồng Hao)
Món xôi xoài đậu biếc. (Ảnh: Đồng Hao)

Ngoài xôi, hoa đậu biếc có thể tận dụng để làm nên nhiều món ngon khác, trong đó có thể kể đến chè hoa đậu biếc,... Đậu biếc cũng có thể dùng làm thành trà, chưa hết, loài hoa này còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà các món ăn, thức uống từ hoa đậu biếc được nhiều người lựa chọn.

Lẩu mắm lục bình

Không chỉ được biết đến là một loài hoa, lục bình còn là một loại rau, một loại bèo quen thuộc đối với những người nông dân vùng sông nước. Lục bình được người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó có thể kể đến món lẩu mắm lục bình được một thành viên trong Việt Nam Ơi chia sẻ.

 
Hoa lục bình có màu tím rất đẹp. (Ảnh: MrHoa)
Hoa lục bình có màu tím rất đẹp. (Ảnh: MrHoa)

 
Lẩu mắm lục bình mang hương vị rất riêng của miền Tây sông nước. (Ảnh: Đồng Hao)
Lẩu mắm lục bình mang hương vị rất riêng của miền Tây sông nước. (Ảnh: Đồng Hao)

Để nấu món này, trước tiên, bạn hãy đun mắm cá linh, mắm cá sặc nấu với nước dừa hoặc nước hầm xương heo, đợi đến khi sôi thì cho thêm muối, đường vào. Tiếp theo chỉ cần chuẩn bị thêm các món ăn kèm, có thể chuẩn bị cá, tôm, mực,... hoặc món ăn nào tùy ý thích của bạn.

Cuối cùng, món không thể thiếu chính là rau, bông lục bình. Đối với bông lục bình thì để nguyên chùm, ngó lục bình bẻ cong 10cm, rửa sạch và cho vào nồi lẩu đang nóng. Nói chung lẩu lục bình là món ăn mang hương vị rất riêng của miền Tây sông nước.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cộng đồng Việt Nam Ơi gây sốt với con số biết nói sau buổi offline

Hoa điên điển nấu canh chua

Vào mùa nước nổi, ở Tây Nam bộ, người ta sẽ thường bắt gặp các cành điên điển trổ bông vàng. Loài hoa màu vàng này đã đi vào ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn được người dân yêu thích, trong đó có gỏi điên điển, điên điển xào thịt bò,...

Trong số đó, không thể không kể đến món điên điển nấu canh chua được người dân miền Tây ưa chuộng mỗi dịp lũ về.

 
Hoa điên điển có sắc vàng rực rỡ. (Ảnh: Đồng Hao)
Hoa điên điển có sắc vàng rực rỡ. (Ảnh: Đồng Hao)

Để nấu món này, bạn hãy nhặt bỏ bớt phần cọng của hoa điên điển và rửa sạch, để ráo sau đó chuẩn bị các nguyên liệu khác. Các nguyên liệu như rau om, ớt và cá linh thì hãy rửa sạch và thái thành miếng hoặc thái nhỏ.

Tiếp theo, bạn cần nấu 1 lít nước sôi cho me và cá linh vào, đợi me chín rồi vớt ra, dằm lấy nước chua. Cuối cùng chỉ cần cho cà chua và hoa điên điển vào nấu sôi lại, đến khi tắt bếp thì thêm rau om và ớt sau đó nêm nếm gia vị.

Như vậy là bạn đã có món canh chua điên điển vị đăng đắng của hoa điên điển hòa với vị ngọt của cá tươi và vị cay của ớt.

 
Món hoa điên điển nấu canh chua của mem Việt Nam Ơi. (Ảnh: Đồng Hao)
Món hoa điên điển nấu canh chua của mem Việt Nam Ơi. (Ảnh: Đồng Hao)

 
Ngoài canh chua, bạn cũng có thể cho hoa điên điển trộn cùng trứng rồi đem rán nưa đấy. (Ảnh: Đồng Hao)
Ngoài canh chua, bạn cũng có thể cho hoa điên điển trộn cùng trứng rồi đem rán nưa đấy. (Ảnh: Đồng Hao)

>>> Đọc thêm: Hoạt động ý nghĩa của mem Việt Nam Ơi: Dầm mưa kéo nước cho bản nghèo

Không thể phủ nhận sự phong phú của nền ẩm thực Việt Nam. Những loài hoa tưởng như chỉ mang hương sắc cho đời ấy thế lại có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành các món ăn ngon.

Bạn còn biết thêm món ăn nào làm từ các loài hoa nữa không? Tham gia ngày group Việt Nam Ơi để tìm hiểu thêm về ẩm thực, con người và các địa danh của nước ta nhé.

Gu lạ của mem Việt Nam Ơi yêu hình ảnh bình dị, thân thương

Không chỉ là nơi chia sẻ về những hành trình, về các món ăn dân dã của quê hương mà Việt Nam Ơi còn là nơi hội tụ những bộ ảnh do chính tay các thành viên thực hiện. Trong đó có thể kể đến những bộ ảnh bình dị, thân thương như:

- Bộ ảnh những gánh hàng hoa Hà Nội: Đây có lẽ là hình ảnh mà bất cứ ai cũng từng nhìn thấy, dù là ngoài đời hay trên ti-vi thì những gánh hàng hoa ở Hà Nội cũng là hình ảnh quen thuộc với nhiều người. Dù vậy, những bức ảnh do mem Việt Nam Ơi thực hiện vẫn để lại trong lòng người xem một cảm giác khó tả.

- Bộ ảnh mặt trời "lơ lửng" trên cây: Hoàng hôn có lẽ là hình ảnh quen thuộc và là chủ đề của nhiều bộ ảnh. Tuy nhiên, dưới góc máy của mem Việt Nam Ơi, mặt trời lại như một quả bóng treo lơ lửng trên cây. Dường như mặt trời không còn khiến người ta phải nhíu mày mỗi khi nhìn vào nữa, ánh sáng dịu nhẹ của buổi chiều tà đã chạm đến xúc cảm và nỗi niềm riêng của mỗi người.

Xem bộ ảnh TẠI ĐÂY