Món ăn kinh dị: Sâu muồng béo ngậy - đặc sản đắt đỏ ở Tây Nguyên

22/11/2019, 17:00 GMT+07:00

Sâu muồng chỉ xuất hiện vào đầu mùa hè, đây là đặc sản của núi rừng Tây Nguyên và có mức giá vô cùng đắt đỏ.

Đến với Tây Nguyên bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với cảnh thiên nhiên của núi rừng nơi đây mà còn bất ngờ với những món ăn đặc sản vô cùng độc đáo.

Món ăn cực phẩm, mỗi năm chỉ có 1 lần

Thời điểm đầu mùa hè, vào tháng 3, tháng 4 là mùa săn sâu muồng của người dân Tây Nguyên. Những món ăn từ sâu muồng, nhộng muồng từ lâu nay được biết đến là đặc sản lạ rất thu hút du khách khi đến đây.

 
Sâu muồng nổi tiếng là đặc sản của vùng Tây Nguyên.
Sâu muồng nổi tiếng là đặc sản của vùng Tây Nguyên.

Đây là ấu trùng của loài sâu trên cây muồng, có màu xanh như lá cây. Cây muồng được bà con trồng xen trong vườn cà phê, trồng ở bìa rẫy, bờ lô cà phê vừa để chắn gió vừa để sử dụng bóng mát. Và thường được trồng làm trụ xanh để cây tiêu bám vào. 

Sở dĩ gọi chúng là sâu muồng bởi vì chúng ăn lá cây muồng. Để bắt được sâu muồng và nhộng muồng không hề khó. Bởi khi vào mùa, những cây muồng luôn đặc kín sâu, cây cà phê thì nhiều nhộng muồng cộng sinh ở đó. Tuy nhiên, phải thật tinh mắt và để ý mới thấy chúng vì loài sâu này có màu xanh như lá cây vậy.

>>> Xem thêm: Mê hoặc món ấu trùng đậm chất Việt

 
Loài sâu này xuất hiện vào đầu màu hè khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.
Loài sâu này xuất hiện vào đầu màu hè khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Khi trưởng thành chúng bắt đầu tiến hóa thành nhộng. Đây cũng là thời điểm người dân đi tìm bắt những nhộng sâu này về chế biến thành những món ăn như nhộng luộc, chiên, xào,... Đặc biệt, sâu và nhộng muồng đã trở thành món ăn quen thuộc dân dã không chỉ người bản địa mà thực khách khắp nơi cũng đều yêu thích.

Được thu mua với mức giá lên tới 170.000 đồng/kg

Sâu muồng có màu xanh đậm, mình nhỏ, lưng màu nâu vàng, hai bên mình có sọc màu nâu thẫm, da trơn. Khi sâu đến mùa đóng kén thì người dân mới lên nương rẫy, bắt về chế biến các món ăn.

>>> Xem thêm: 10 đặc sản Việt Nam khiến khách du lịch "khiếp sợ"​

 
Sâu muồng chiên giòn, béo ngậy.
Sâu muồng chiên giòn, béo ngậy.

Bất cứ lúc nào những chú sâu cũng có thể “nhảy dù” trêu chọc những người đứng gần chúng. Tuy nhiên, bạn yên tâm vì loài sâu muồng này không gây ngứa. Với món nhộng muồng sống, nhộng đem bắt về được ăn với mắm ớt hoặc muối tiêu, uống kèm với chén rượu cần được ví như “đặc sản” không gì sánh được.

Video xem thêm: Điểm danh 7 món ngon đặc sản nức danh xứ mỏ Quảng Ninh

Sâu, nhộng muồng được bán ngay tại vườn cà phê, tiêu,... với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg. Hiện nay những món ăn từ loại sâu này được nhiều nơi biết đến, ngay cả ở chốn Hà Thành, cũng có nhiều thực khách đặt mua đặc sản này với giá đắt đỏ từ 170.000 đồng/kg trở lên.

 
Hiện loại sâu này vào mùa có giá lên tới 170.000 đồng/kg.
Hiện loại sâu này vào mùa có giá lên tới 170.000 đồng/kg.

Món ăn này đang trở thành đặc sản và được nhiều người dân không chỉ ở nông thôn mà thành phố cũng ưa chuộng. Người bán thì kiếm bộn tiền nhờ việc “đội giá” lên cao ngất ngưởng. 

Người dân ở làng Kon Gu, xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà, cho biết nhộng sâu muồng và sâu muồng xào sả ớt là món ăn ngon bổ, mọi người ưa thích và còn giúp tăng sức đề kháng bệnh sốt sét.

Bạn cảm thấy như thế nào về loài sâu này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Quả thật, ẩm thực từng vùng miền ở Việt Nam vô cùng đặc sắc, không chỉ riêng loài sâu muồng ở Tây nguyên gây chao đảo thực khách mà ngay cả đuông dừa ở miền Tây sông nước cũng làm cho du khách phải "kinh hồn bạt vía".

Không riêng gì Tây Bắc, sông nước miền Tây cũng có vô vàn những "của lạ" khiến người ăn "hoảng hồn"

Đuông dừa là một loài ấu trùng của bọ cánh cứng, con đuông non nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn. Bởi những đặc tính đó mà đuông dừa được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản: đuông dừa nướng, chiên giòn, đuông dừa xào tỏi, đuông dừa hấp lá chanh nhưng phổ biến nhất phải kể đến đuông dừa tắm mắm.

Những người “nghiện” món ăn này cho rằng, cái thú của việc thưởng thức đuông dừa là khi nước trong con đuông dừa tràn ra, đầy vị béo, sau đó thấm vào khoang miệng, vòm họng, khiến những ai đã can đảm ăn thử sẽ bị hấp dẫn lạ lùng... >>> ĐỌC TIẾP!