Vừa hôi vừa có mùi như... nước tiểu, chẳng hiểu sao món "cá mập thối" này vẫn trở thành đặc sản

11:00 15/12/2017

Nếu mắm tôm, sầu riêng, hột vịt lộn của Việt Nam là những đặc sản mà "người thích tôn lên mây xanh, kẻ ghét dìm không thương tiếc" thì món Hákarl này cũng vậy. 

Hákarl là tên gọi một món ăn được chế biến từ cá mập Greenland, đặc sản riêng của người dân bản địa Iceland. Bỏ qua những tranh cãi "có khả năng sắp nổi lên" từ việc bắt, giết thịt cá mập một cách tàn nhẫn để chế biến đồ ăn, chúng ta sẽ chỉ bàn tới danh xưng "món ăn kinh khủng nhất thế giới" mà người ta trao tặng cho Hákarl.

Tại sao Hákarl lại được đặt cho cái tên đó nhỉ? Có lẽ nó cũng sở hữu một vài đặc điểm "khó ưa từ cái nhìn đầu tiên" tương tự như mắm tôm, sầu riêng, hột vịt lộn của Việt Nam chăng?


Món Hákarl - đặc sản của người Iceland.
Món Hákarl - đặc sản của người Iceland.

Thực tế cho thấy, tất cả những người từng nếm thử món Hákarl đều cho rằng đây là thứ kinh dị nhất mà họ từng sai lầm cho vào miệng. Trừ người bản địa ra thì chẳng ai dám tới gần nó bởi trải nghiệm đáng sợ về cả mùi lẫn vị mà Hákarl mang tới.

Sở dĩ Hákarl khiến người ta phải rùng mình mỗi khi nghĩ tới chính là ở cách chế biến đặc biệt của người Iceland. Họ gọi Hákarl bằng cái tên - món cá mập thối. Nói tới đây, bạn đã mường tượng ra người ta đã làm gì với thịt cá mập. Phải, họ xẻ thịt cá mập và để cho nó lên men tới khi nào... có mùi thối thì thôi.

Cá mập Greenland.Cá mập Greenland.

Cá mập Greenland sinh sống chủ yếu ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Cơ thể của chúng có chứa hàm lượng urea và oxit trimethylamine khá cao, giúp cá mập Greenland không bị đóng băng tại vùng biển này. Tuy nhiên, đây cũng là chất có hàm lượng độc tính khủng khiếp. Nếu không chế biến thịt cá mập Greenland một cách cẩn thận và đúng quy trình, người nếm phải chúng sẽ... toi đời.

Urea là chất có trong nước tiểu của con người. Nó là một trong những tác nhân khiến thịt của cá mập Greenland khi xẻ ra sẽ mang mùi khai nồng của nước tiểu. Chao ôi, vậy mà người ta có thể bỏ nó vào miệng ư?

Cách chế biến mà "thoáng nghe thôi đã không muốn nhìn"

Con người vốn có chịu thua điều gì bao giờ. Kể cả cá mập Greenland có hôi đến mấy thì người Iceland cũng quyết biến nó thành một món đặc sản có 1-0-2. Ban đầu, khi bắt được loài cá này, ngư dân sẽ chôn chúng xuống dưới đất từ 6 - 12 tuần cùng với cát, sỏi, đá. Họ đặt những hòn đá to lên người con cá để các chất lỏng được ép ra. Qua giai đoạn này, họ sẽ xẻ thịt chúng thành nhiều miếng và treo ngược xác cá trước gió ít nhất là 9 tháng. Ngày nay, nhiều người đun sôi thịt cá qua nhiều lượt nước hoặc sấy khô để tiết kiệm thời gian.

Vừa hôi vừa có mùi như... nước tiểu, chẳng hiểu sao món

Công đoạn để thịt cá lên men - hay nói cách khác là khiến chúng thối rửa - sẽ giúp chúng có được mùi vừa hôi vừa khai trứ danh. Người Iceland cho rằng cách này sẽ giúp thịt cá mất đi chất axit uric độc hại. Ánh nắng mặt trời cùng gió sẽ tẩy mọi chất độc, để lại một màu nâu trên thịt cá.

Sau tất cả, chúng ta chỉ việc thái bỏ phần thịt nâu, giữ lại phần thịt trắng bên trong để có món Hákarl huyền thoại. Miếng thịt đạt tiêu chuẩn khi nó có mùi khai đặc trưng. Người Iceland thường thái phần thịt trắng thành các miếng nhỏ và thưởng thức trong các bữa tiệc cùng với một ly rượu.

Thế nhưng, Hákarl có hương vị như thế nào để tới mức người ta phải gọi nó là "món ăn kinh khủng nhất thế giới"?

Vừa hôi vừa có mùi như... nước tiểu, chẳng hiểu sao món

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng nhận xét món Hákarl có hương vị “tồi tệ, ghê tởm, kinh khủng nhất” và là món kinh dị nhất mà mình được ăn. Rất nhiều du khách chia sẻ rằng các trang web về du lịch không nên khuyến khích người dùng thử món Hákarl bởi nó “chẳng khác gì ác mộng”. Với mùi hương giống như nước tiểu và pho mát thối, không ít người đã nôn ngay sau khi đưa miếng cá vào miệng.


"Như thể đang ăn một cục rác đang phân hủy vậy. Vừa cho vào miệng đã muốn nôn ra".
"Như thể đang ăn một cục rác đang phân hủy vậy. Vừa cho vào miệng đã muốn nôn ra".

"Chẳng khác nào bạn đang bưng một bát nước tiểu đông đặc và cho vào miệng cả. Mặc dù người dân ở đó nói rằng nếu bịt mũi lại và thử, món thịt ấy cũng khá mềm và ngọt nhưng bạn biết đấy, chúng ta không ngửi thấy mùi, không có nghĩa là các giác quan còn lại đã chết." - Một người dùng Internet bình luận.

"Như thể đang ăn một cục rác đang phân hủy vậy. Vị khai nồng nặc, lại còn nhớt và dai nữa. Ai cứu tôi với..."

Vừa hôi vừa có mùi như... nước tiểu, chẳng hiểu sao món

Không chỉ có những người nước ngoài mới than vãn về trải nghiệm tệ hại của mình với món Hákarl, nhiều người Iceland bản địa cũng phải nhăn mặt khi nói về chúng. Dù Hákarl vẫn được làm theo cách truyền thống, bày bán ở các cửa hàng tạp hóa khắp Iceland và là niềm tự hào, nét văn hóa của vùng này nhưng nhiều người dân vẫn không tiếc lời miêu tả chúng thực sự có vị của... xác chết.

Tổng hợp