Phát sốt với món ăn độc lạ ở An Giang có tên gọi "hến phơi 1 nắng" chấm mắm me

04/08/2018, 21:30 GMT+07:00

Hến phơi một nắng - món ăn quen thuộc ở thị trấn Tân Châu, An Giang, xuất phát từ đồng bào Chăm. Những con hến sông còn sống, ướp gia vị đem phơi nắng rồi bán.

Hến phơi một nắng (còn gọi là Lía) - món ăn quen thuộc ở thị trấn Tân Châu, An Giang, xuất phát từ đồng bào Chăm. Những con hến sông còn sống, ướp gia vị đem phơi nắng rồi bán ăn luôn với giá 10.000 đồng một lon. 


Hến phơi nắng là món ăn dân dã yêu thích của nhiều người
Hến phơi nắng là món ăn dân dã yêu thích của nhiều người

Hiện tại hến được phơi nắng nhiều nhất tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp, màu sắc bắt mắt, thịt hến ngọt, cộng với vị mặn của muối và vị cay của ớt đã làm ngất ngây nhiều người.


Là món ăn tươi sống nên mọi người cần chú ý khi ăn món này
Là món ăn tươi sống nên mọi người cần chú ý khi ăn món này

Tuy nhiên, món ăn này có thể tiềm ẩn các bệnh về đường ruột do hến chưa qua nấu chín mà chủ yếu được phơi dưới ánh nắng trực tiếp trong hỗn hợp gồm: muối, bột nêm, ớt từ 1 – 2 giờ trên trục giao thông chính đông đúc phương tiện qua lại.

Hến là loại sinh vật chỉ nhỉnh hơn đầu ngón tay út, có vỏ hình bầu dục hay tam giác, có khi gần tròn, cân đối, phồng to và dày. Vùng đỉnh vỏ nhô cao. Phần đầu và đuôi gần bằng nhau. Cạnh trước và sau đều tròn, cạnh bụng cong nhiều hơn. Mặt ngoài vỏ nhẵn và bóng, màu vàng xanh hay vàng đen. Mặt trong màu trắng hay xám. Hến sinh sản bằng cách thả ấu trùng đã nở bên trong vỏ. vào các vùng nước quanh nơi sinh sống. Sự thụ tinh xảy ra bên trong vỏ

Ở Việt Nam, màu sắc của hến cũng có khác nhau. Lúc ở rạch vỏ màu sáng, xuống sông có sậm hơn, đến khi lên cồn lại chuyển màu xanh óng ánh như màu thép. Khi vỏ hến chuyển sang hơi vàng đôi chút là lúc này vỏ mỏng mà ruột mập và trắng.

Hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu, nó cũng ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt hến có 12,77g chất đạm, 13,9 mg chất sắt, 0,245 mg chất đồng...