Mối tình vua Quang Tự và Trân Phi: Yêu chân thành vẫn bị chia cắt

07/07/2020, 17:25 GMT+07:00

Nhắc đến Tử Cấm Thành người ta sẽ nhớ đến những cuộc hôn nhân chính trị, hiếm có một tình yêu chân thành. Nhưng với vua Quang Tự và Trân Phi thì khác, đó là một tình yêu xuất phát từ chính con tim, nhưng lại đầy sự bi thương.

Trân Phi (1876 – 1900) là một phi tần của Thanh Đức Tông Quang Tự Hoàng đế, cũng là một trong những người con dâu của Từ Hy Thái hậu. Bà xuất thân từ gia tộc Tha Tha Lạp thị, ông nội là cựu Tổng đốc Thiềm Châu – Cam Túc, cha là Tả Thị lang Bộ Lễ. Thời thơ ấu, Trân Phi và chị ruột sống tại Quảng Châu.

 
Chân dung Quang Tự và Trân Phi. (Ảnh: Weibo)
Chân dung Quang Tự và Trân Phi. (Ảnh: Weibo)

>>> Xem Thêm: Nỗi oan lưu truyền ngàn năm nơi đáy giếng Tử Cấm Thành, không một ai dám uống nước tại đây

Hành trình nhập cung của Trân Phi: Được vua Quang Tự sủng ái, bị Từ Hy Thái hậu đố kỵ

Năm nàng 10 tuổi, cả hai chị em được đón vào kinh thành. Năm Trân Phi lên 13 tuổi, hai chị em nàng đều qua kỳ tuyển tú nữ và được vào cung làm phi tần của Hoàng đế.

Trong số ba phi tần chốn hậu cung, Trân Phi là ái thiếp được Quang Tự sủng ái nhất, vượt qua Hoàng hậu Diệp Hách Na Lạp Thị (cháu gái Từ Hy Thái hậu) và người chị ruột Cẩn phi của mình.

Xét về ngoại hình, Trân phi là người sở hữu nhan sắc tuyệt mỹ nhất trong ba mỹ nhân nơi hậu cung. Nói về tính cách, Trân phi được nhận định là vừa có điểm tương đồng nhưng lại có nét khác biệt so với Từ Hy Thái hậu.

Nàng giống Từ Hy Thái hậu ở chỗ đều cảm thấy hứng thú với việc triều chính, quốc sự. Nhưng Trân phi khác với người mẹ chồng của mình ở một đầu óc tân tiến với tư tưởng theo đuổi tự do, không thích sự trói buộc chốn hoàng cung.

Đây cũng chính là nét tính cách đặc biệt mà Quang Tự - một ông vua từ nhỏ đến lớn đã sống trong chiếc "lồng son" – đặc biệt yêu thích ở Trân phi. Vị Hoàng đế ấy luôn cảm thấy ái phi của mình toát ra một khí chất phóng khoáng và đem lại cho ông cảm giác lãng mạn tựa như tri kỷ. Nhưng chính điều này cũng khiến Từ Hy rất không vừa mắt người con dâu ấy.

Trong hậu cung, Trân phi giống như một điểm tựa tinh thần của Hoàng đế Quang Tự. Khi ở cùng nhau, hai người không chỉ trò chuyện tâm tình mà đôi khi còn bàn luận quốc sự.

 
Trân Phi luôn là chỗ dựa về mặt tinh thần cho Quang Tự. (Ảnh Kklishi)
Trân Phi luôn là chỗ dựa về mặt tinh thần cho Quang Tự. (Ảnh Kklishi)

Có lúc, Trân phi sẽ dùng tư tưởng tân tiến của mình để đề xuất một số ý kiến cho nhà vua. Nhiều khi ý kiến tương đồng, Quang Tự sẽ cảm thấy ông và vị ái phi ấy tựa như "tâm linh tương thông".

Thế nhưng, Từ Hy Thái hậu khi biết được việc này đã liên tục chèn ép Trân phi, còn thường xuyên để Quang Tự phải ngủ lại trong cung Hoàng hậu nhằm chia rẽ đôi uyên ương tâm đầu ý hợp đó.

Trân Phi kiêu hãnh khiến cả hậu cung ganh ghét, lập mưu hãm hại

Trân Phi trong chốn hậu cung tựa như một bông hoa mang hương sắc dị biệt. Nàng không sợ Hoàng hậu, lại càng không e ngại Từ Hy, còn nhiều lần gây sự cùng thái giám tâm phúc bên Thái hậu là Lý Liên Anh. Biết được Trân phi không sợ cường quyền, Hoàng hậu thường xuyên tìm đến Từ Hy để thêu dệt đủ mọi chuyện xấu nhằm hạ bệ tình địch.

Vào năm 1900, khi liên quân Tây Dương bắt đầu càn quét Bắc Kinh, Từ Hy lập tức lên kế hoạch đào tẩu. Trước thời điểm chạy trốn 1 ngày, bà cho gọi Trân Phi đến cung của mình, dùng lời ngon tiếng ngọt để dụ dỗ: "Nay liên quân đã đánh tới, chúng ta vốn không còn đường lui, hai mẹ con ta đều không muốn làm gánh nặng cho Hoàng đế". 

Từ Hy xưa nay vốn không vừa mắt Trân phi, mà bản thân Trân phi cũng biết người mẹ chồng này muốn hại mình. Nghe xong câu ấy, nàng chưa kịp đáp thì đã bị Lý Liên Anh lôi ra giếng.

 
Trân Phi bị Lý Liên Anh (tâm phúc của Từ Hy) lôi ra giếng. (Ảnh minh hoạ: Sina)
Trân Phi bị Lý Liên Anh (tâm phúc của Từ Hy) lôi ra giếng. (Ảnh minh hoạ: Sina)

Lúc bấy giờ, Quang Tự đang ở xa, còn sự việc được tiến hành rất kín đáo, e rằng cung nữ cạnh Từ Hy cũng chẳng có mấy người biết được. Trân phi tựa như còn điều gì muốn nói, nhưng đã bị Từ Hy sai người hại nàng ở một chiếc giếng.

 
Từ Hy (bên trái) và Trân Phi (bên phải). (Ảnh phục dựng: Sohu)
Từ Hy (bên trái) và Trân Phi (bên phải). (Ảnh phục dựng: Sohu)

 
Chân dung Lý Liên Anh. (Ảnh: Weibo)
Chân dung Lý Liên Anh. (Ảnh: Weibo)

>>> Xem Thêm: Màn đáp trả mẹ chồng gay gắt khiến Từ Hy Thái hậu ôm nỗi hổ thẹn suốt đời

Vua Quang Tự đau lòng khôn xiết khi ái phi qua đời

Năm Quang Tự thứ 27 (1901), Hoàng đế trở về Bắc Kinh. Quang Tự đau khổ vô cùng, và cảm thấy bản thân thật sự bất lực, không bảo vệ được người con gái mình yêu. Vì thương nhớ ái thê của mình, Quang Tự cho phép thân nhân của Trân phi nhận thi hài, đặt tạm linh cữu ở thôn Điền.

Từ Hy vì muốn bưng bít chuyện này nên phong Trân phi làm Trân Quý phi, khen bà "trinh liệt tuẫn tiết" và hạ lệnh chôn ở mộ địa cung nữ bên ngoài Tử Cấm thành. Cho tới khi Phổ Nghi lên ngôi kế vị, nhiếp chính Tải Phong bố cáo với thiên hạ, truy phong Trân phi thành Khác Thuận Hoàng quý phi.

Vào năm Dân quốc thứ 4 (1915), chị ruột của Trân phi là Cẩn phi đem thi hài nàng dời táng đến Phi viên tẩm thuộc Sùng Lăng, đồng thời đem miệng giếng nơi nàng qua đời năm xưa chế tác thêm hai lỗ nhỏ rồi dùng côn sắt khóa ngang, từ đó không được sử dụng nữa.

 
Giếng Trân Phi, nơi Trân Phi bị hại. (Ảnh: Weibo)
Giếng Trân Phi, nơi Trân Phi bị hại. (Ảnh: Weibo)

>>> Xem Thêm: Từ Hy Thái hậu - Người đàn bà tàn độc và thâm hiểm chưa từng thấy trong lịch sử Trung Quốc​

Chiếc giếng chứng kiến bi kịch của vị ái phi được sủng ái nhất Thanh triều năm ấy, sau này được gọi là "giếng Trân phi" và trở thành một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng trong Cố cung. Và chuyện tình của cả hai người Quang Tự và Trân Phi cũng ghi danh sử sách.

Giống như Từ Hy Thái hậu, Võ Tắc Thiên là cái tên nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Một người vữ hoàng đế quyền lực, tài giỏi nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn. Mặc dù có nhiều kẻ thù, nhưng Võ Tắc Thiên lại vẫn có thể an hưởng cuộc sống đến cuối đời mà không bị ai hãm hại.

Trên Cộng đồng Oh!man, một bạn đã thắc mắc điều này với câu hỏi:

"Vì sao Võ Tắc Thiên vẫn có kết cục viên mãn kể cả khi bà này đắc tội với quá nhiều kẻ thù vậy?...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI