Mối tình nên thơ của “Vua quỷ” triều Lê Sơ - Lê Uy Mục

21:00 21/06/2020

Nhắc đến vua Lê Uy Mục (tên huý là Lê Tuấn), hậu thế ngày nay khi tìm về nguồn cội thông qua các sử sách đều rùng mình khiếp sợ. Bởi nhân vật lịch sử này được ghi chép là một vị vua khét tiếng tàn bạo, trải qua rất nhiều trận hỗn chiến, thậm chí "thanh tẩy" cả hoàng cung khi sát hại bà nội và nhiều vương công đại thần khi ngồi lên ngai vàng. 

Tàn bạo và để lại tiếng xấu muôn đời trong sử sách là thế nhưng vua Lê Uy Mục cũng được đánh giá là một người si tình khi suốt khoảng thời gian khi còn là hoàng tử cho đến khi lên ngôi và qua đời thê thảm đều chỉ sủng ái một người - Lê Quý Phi. 

 
Tạm gác lại những giai thoại khét tiếng trong sử sách Việt, "vua quỷ" Lê Uy Mục cũng là nhân vật lịch sử say đắm một bóng hồng. (Ảnh minh hoạ: vanhien)
Tạm gác lại những giai thoại khét tiếng trong sử sách Việt, "vua quỷ" Lê Uy Mục cũng là nhân vật lịch sử say đắm một bóng hồng. (Ảnh minh hoạ: vanhien)

Mối lương duyên kỳ lạ giữa "vua quỷ" và vị phi tần xuất thân nô tì 

Danh tính của quý phi họ Lê này có rất nhiều truyền thuyết, chỉ được ghi chép sơ lược và còn khá nhiều mâu thuẫn. Theo Đại Việt Thông Sử, vị phi tần họ Lê này là người xã Sa Lung, châu Minh Linh, không rõ tên họ. Vì gia đình mắc phải trọng tội nên bà bị sung làm nô tì. Vị Lê quý phi này gặp gỡ vua Lê Uy Mục khi ông còn là một hoàng tử đang theo học quan vương phó. 

 
Với nhan sắc xinh đẹp, lại là người thông tuệ đã khiến người phụ nữ này lọt vào "mắt xanh" của vua Lê Uy Mục. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Với nhan sắc xinh đẹp, lại là người thông tuệ đã khiến người phụ nữ này lọt vào "mắt xanh" của vua Lê Uy Mục. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Theo Ô Châu Cận Lục ghi chép lại, khi gặp gỡ Lê thị, hoàng tử Lê Tuấn đem lòng say đắm. Vào một hôm hoàng tử dùng chân khèo chân Lê thị có ý chọc ghẹo. Khi bà đem chuyện này về kể với nữ quan thì được chỉ dẫn rằng hãy dùng hai tay che chân hoàng tử để tỏ ý làm thân. Sau đó bà đã làm theo lời nữ quan và khiến ông lấy làm vừa ý. Từ đó mối tình thuở thiếu thời của cả hai chớm nở và được giữ kín suốt thời gian dài sau đó. 

>> Xem thêm: Thiên tình sử của vua Hồ Quý Ly và Huy Ninh công chúa nhà Trần 

Từ nô tì trở thành quý phi được sủng ái bậc nhất hậu cung 

Trải qua những cuộc chiến tranh chấp đến mức máu nhuộm hoàng cung, nhị hoàng tử Lê Tuấn bước lên ngôi vua, sử thường gọi là Lê Uy Mục. Vì nhớ mãi mối tình năm xưa nên sau đó Lê Thị được vua tuyển vào hậu cung. 

Vừa có nhan sắc lại thông minh, có học thức nên Lê thị nghiễm nhiên trở thành sủng phi của vị vua thứ 8 triều Lê Sơ. Con đường thăng phi của người phụ nữ này phải nói là đạt đến vinh quang vô hạn khi liên tục được Uy Mục đế thăng cấp và trở thành Hoàng quý phi. 

Tuy sau đó, vua Lê Uy Mục lại đưa thêm hai chị em Trần thị vào cung, lập người chị là Trần Thị Tùng làm Hậu nhưng vị thế và mức độ sủng ái của vua đế dành cho Lê quý phi không hề suy giảm. Bà được xem như là cung phi nắm trọn mọi tình cảm, sự sủng ái vô bờ của vị "quỷ vương" khét tiếng sử sách Việt. 

600
Sự sủng ái của Uy Mục đế đã đưa Lê thị từ thân phận nô tì trở thành quý phi. (Ảnh minh hoạ: Vietphuc.tumblr)

>> Có thể bạn chưa biết: Chuyện tình buồn nhất triều Trần: Công chúa Thiên Thuỵ - Trần Khánh Dư 

Gia đình Lê quý phi vì tình yêu và sự sủng ái của "vua quỷ" mà một bước lên mây 

Nhờ vào sự sủng ái vô tận của Uy Mục đế dành cho Lê quý phi mà gia đình của bà cũng nhận nhiều sự quan tâm và hậu đãi hết sức hiển hách. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi chép lại nhờ vào việc ứng xử khéo lại tài giỏi nên anh trai bà được phong tước Tấn Trung tử còn người em trai của bà thì được phong làm Kinh lược sứ, chuyên lo việc khẩn hoang lập ấp mới. 

Gia tộc của Lê Quý phi dưới thời Uy Mục đế đạt đến mức độ cường thịnh khi liên tiếp được phong quan chức tước, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong triều đình nhà Lê Sơ. 

 
"Yêu ai yêu cả đường đi lối về", Uy Mục đế còn dành sự sủng ái của mình đến gia tộc Lê quý phi. (Ảnh minh hoạ: Comet Withouse)
"Yêu ai yêu cả đường đi lối về", Uy Mục đế còn dành sự sủng ái của mình đến gia tộc Lê quý phi. (Ảnh minh hoạ: Comet Withouse)

>> Đừng bỏ lỡ: Công chúa Ngọc Anh và mối tình đơn phương bi ai cõi hoàng tộc 

Có thể nói, tuy bị sử sách lưu danh "bạo quân" với cách trị vì tàn bạo nhưng trong trái tim "vua quỷ" Lê Uy Mục vẫn chất chứa một mối tình nên thơ, lãng mạn. Vì tình yêu của mình mà ông bất chấp sủng ái và đem đến cho người phụ nữ ấy cuộc sống phú quý, vinh hiển. 

Thông tin từ: Ô Châu Cận Lục (Dương Văn An), Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (Ngô Sĩ Liên), Đại Việt Thông Sử (Lê Quý Đôn)

Lê Quý Phi - vị sủng phi trong hậu cung Uy Mục đế được người dân lập miếu thờ với những công lao

Mặc dù là người nắm giữ trái tim của vị vua khét tiếng tàn bạo trong sử sách triều Lê Sơ - Uy Mục đế nhưng sủng phi Lê thị cũng không tránh khỏi kiếp nạn vì một hồi soán ngôi, đoạt vị sau đó 4 năm. 

Khi Uy Mục đế bị truất ngôi, giáng xuống chức vị Mẫn Lệ Vương và theo đó, sủng phi Lê thị trở thành Mẫn Lệ phi. 

Theo Đại Việt thông sử ghi chép lại rằng vì có nhan sắc xinh đẹp nên khi Uy Mục đế qua đời, bà được đưa vào làm phi tần trong hậu cung của tân đế - vua Lê Tương Dực. 

Thế nhưng, lưu truyền trong dân gian lại nói, vị sủng phi của Uy Mục đế này lại trở về cố hương và sống hết đời để khai hoang lập đất cho dân. 

Tuy thân phận của vị Lê phi trong sử sách không được nêu rõ nhưng nhũng công lao của bà cùng người thân là anh và em trai trong việc mở mang xóm làng nên đã lập nên được người dân lập miếu thờ. 

Khu miếu thờ của vị Lê phi này được gìn giữ cho đến ngày nay nằm tại vùng Lòi Xó Rọ, thuộc làng Sa Lung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị và được người dân gọi với nhiều tên khác nhau. 

Nổi tiếng nhất chính là tên gọi miếu bà chúa Râm và được người dân xung quanh tổ chức tế lễ thường niên vào ngày 27/3 (âm lịch).