Mới rét “sương sương”, miền Bắc chuẩn bị đón đợt nóng đầu tiên

12:20 23/03/2021

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, các nơi của Trung Trung Bộ hầu hết đều đã bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh. Riêng Vịnh Bắc Bộ, biển động mạnh, gió đông bắc giật cấp 7 cho tới cấp 9.

 
Thời gian tới miền Bắc sẽ xuất hiện nắng nóng. (Ảnh: Thanh Niên)
Thời gian tới miền Bắc sẽ xuất hiện nắng nóng. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, từ ngày hôm nay 23/3 đến hết 24/3 sẽ xảy ra mưa to, mưa vừa và dông tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa. Một số nơi cần chú ý khi xuất hiện mưa đá, gió giật mạnh, sét và lốc trong các cơn dông.

Riêng ngày 23/3, nhiệt độ từ các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ rơi vào khoảng 15 đến 18 độ C. Khu vực Hà Nội sẽ có mức nhiệt thấp nhất rơi vào khoảng 23 đến 26 độ C. Trời về đêm và sáng sớm sẽ xuất hiện các hiện tượng như sương mù, mưa phùn, nồm ẩm… 

 
Nhiệt độ nắng nóng cao nhất có thể lên tới 35 độ C. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiệt độ nắng nóng cao nhất có thể lên tới 35 độ C. (Ảnh: Dân Trí)

Nhiệt độ đến cuối tuần sẽ có nhiều thay đổi khi các tỉnh miền Bắc bắt đầu hửng nắng, nhiệt độ tăng cao khoảng từ 26 đến 29 độ C. Một số nơi nhiệt độ sẽ tăng cao đột ngột tới 35 độ C như Sơn La, Điện Biên, các địa điểm khác ở Tây Bắc Bộ. Trong năm nay, đây được cho là đợt nắng nóng đầu tiên.

Trong khi đó, Nam Bộ không có sự thay đổi nhiều về thời tiết khi trời tiếp tục nắng nóng. Ngày 23/3 đến 24/3, nhiều khả năng trời sẽ đổ mưa rào và dông trái mùa, chính vì vậy mọi người cần cảnh giác để có sự chuẩn bị.

Ngoài ra, theo báo cáo Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, thời gian tới sẽ nắng nóng nhiệt độ khoảng hơn 35 độ C. Tình trạng này sẽ được cải thiện hơn vào ngày 24/3 khi nhiệt độ cao nhất không quá 34 độ C.

 
Nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến sức khỏe mọi người bị ảnh hưởng. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến sức khỏe mọi người bị ảnh hưởng. (Ảnh: Thanh Niên)

Việc các tỉnh miền Bắc đột ngột tăng nhiệt độ nhanh chóng khiến mọi người có thể bị ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Thời điểm từ 10g đến 17g trời sẽ nắng nóng gay gắt, chính vì vậy mọi người cần hạn chế ra ngoài trong khoảng thời gian này.

Nên điều chỉnh công việc một cách phù hợp để thời điểm ra ngoài trời là lúc sáng hoặc chiều tối. Tránh trường hợp làm việc ngoài đường quá lâu sẽ khiến cơ thể mất nước hay sức khỏe ảnh hưởng.

Khi đi ra ngoài, mỗi người cần phải bôi kem chống nắng đầy đủ, mặc áo dài để tránh tia UV ảnh hưởng tới da. Bên cạnh đó, mắt khi tiếp xúc với tia UV cũng sẽ gây ra nhiều bệnh như mờ mắt, mỏi mắt, đục thủy tinh thể…

 
Mọi người cần che chắn kỹ mỗi khi ra ngoài trời. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người cần che chắn kỹ mỗi khi ra ngoài trời. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đi nắng về cơ thể đang tiết ra rất nhiều mồ hôi nên bạn tuyệt đối không được tắm luôn bởi nó sẽ gây ra tình trạng đột quỵ. Điều cần làm là nghỉ ngơi ở chỗ thoáng mát, trước khi tắm cần để cơ thể cân bằng lại nhiệt, ở tình trạng thoải mái và khô mồ hôi.

Thời gian tới thời tiết ở miền Bắc sẽ thay đổi nhiều, chính vì vậy mỗi người cần cập nhật thông tin nhanh nhất để có kế hoạch phù hợp cho công việc, cuộc sống.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

BỆNH THƯỜNG GẶP TRONG MÙA NẮNG NÓNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Nhiệt độ cao khiến cơ thể dễ bị cảm nắng, mất nước vì tiết nhiều mồ hôi, cơ thể thay đổi thân nhiệt đột ngột khi bước từ phòng ra ngoài. Điều cần làm là uống nhiều nước, khi ra ngoài cần che chắn kĩ, tránh những khung thời gian nắng gắt.

Trời nắng gia đình thường mở quạt và hạ điều hòa nhiệt độ thấp khiến bệnh hô hấp gia tăng. Điều cần làm là tránh tiếp xúc với môi trường độc hại. Nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường về hô hấp cần đi khám ngay.

Thời tiết nóng ẩm khiến thức ăn dễ ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Nếu không cẩn thận ăn phải sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc. Để phòng ngừa, hãy ăn chín uống sôi, tăng cường ăn hoa quả và uống nhiều nước.

Xem chi tiết tại đây.