Mối nguy hiểm rình rập từ những kẻ ấu dâm sống ẩn mình ở Nhật Bản

31/03/2017, 19:00 GMT+07:00

Nhật Bản vốn nổi tiếng là quốc gia an toàn nhất thế giới. Song, tệ nạn ấu dâm ở quốc gia này đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nhật Bản nổi tiếng với những bộ phim hoạt hình trong sáng, thơ ngây của tuổi học trò. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều những sản phẩm văn hóa phẩm không lành mạnh lấy hình ảnh của các bé gái chưa đủ 18 tuổi. Đây được nhiều người xem như một trong những nguyên nhân sâu xa làm cho tệ nạn ấu dâm ở quốc gia này tăng một cách đột biến.

1. Hệ quả của những sản phẩm giải trí không lành mạnh và hệ thống quản lí kém hiệu quả

Mặt trái của văn hóa manga, anime

Nhắc đến Nhật Bản, người ta không thể nào không nhắc đến manga và anime, nét đặc trưng trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Bên cạnh những nét trong sáng tuổi học trò, vẫn còn không ít sản phẩm mang nội dung không trong sáng lấy hình ảnh là những cô nữ sinh ăn mặc mát mẻ và có những tư thế gợi cảm.


Những cô nàng nữ sinh với chiếc váy cực ngắn là hình ảnh thường gặp trong các bộ manga, anime Nhật Bản.
Những cô nàng nữ sinh với chiếc váy cực ngắn là hình ảnh thường gặp trong các bộ manga, anime Nhật Bản.

Tại Nhật, người ta còn dùng cụm từ “lolikon” (phiên âm tiếng Nhật) hay "lolicon", viết tắt của cụm từ “Lolita complex" (tạm dịch là “Phức cảm Lolita”) để mô tả sự chú ý tới các cô gái trẻ có sức hấp dẫn về tình dục. “Lolikon” xuất hiện nhiều ở khu mua sắm Akihabara ở Tokyo, nơi tràn ngập những poster kiểu nhân vật hoạt hình, áo sơ mi và thậm chí cả búp bê nhựa có thân hình như người mẫu thực thụ.


Một góc của khu phố Akihabara, thiên đường của anime.
Một góc của khu phố Akihabara, thiên đường của anime.

Trong hai vụ án bắt cóc và xâm hại trẻ em gây chấn động dư luận Nhật Bản năm 2014, những tên yêu râu xanh đều tàng trữ những video, tạp chí có nội dung khiêu dâm. Vì vậy, dễ nhận thấy có sự ảnh hưởng không hề nhỏ giữa những sản phẩm văn hóa không lành mạnh này đến tâm lí của những kẻ phạm tội ấu dâm.

Mối nguy từ những quán cà phê theo hình thức JK

Ở Tokyo có một con phố gọi là “hẻm JK (Joshi-Kosei )” hay “hẻm nữ sinh”, nơi có nhiều nữ sinh làm việc bán thời gian. Các cô gái sẽ mặc bộ trang phục học sinh, phục vụ đồ ăn, nước uống và các nhu cầu khác như đi dạo, uống cà phê thậm chí là nhiều hơn cho những khách hàng hơn các em cả chục tuổi. Với mức thù lao 8 USD (180.000 đồng)/giờ, hiện nay, ước tính có khoảng 5.000 nữ sinh làm việc theo hình thức này.


Không ít nữ sinh sẵn sàng nhận công việc part time đầy nguy hiểm này.
Không ít nữ sinh sẵn sàng nhận công việc part time đầy nguy hiểm này.

Vào tháng 10/2015, các tổ chức và các nhà hoạt động chống ấu dâm tại Nhật Bản kêu gọi chính phủ hành động tích cực hơn để bảo vệ trẻ em. Họ viết thỉnh nguyện thư đề nghị cấm các quán cà phê kiểu JK hoạt động. Tuy nhiên, đa số khách hàng nam giới ở thủ đô Tokyo xem việc này là hết sức bình thường. Đến nay, việc quản lí hình thức kinh doanh này vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Sơ hở trong hệ thống pháp luật và quản lí

Liên Hợp Quốc từng đề nghị Nhật Bản cấm sản xuất và quảng bá manga có hình ảnh không lành mạnh, nhưng đáp lại là sự phản ứng có phần yếu ớt từ quốc gia này. Đến tháng 6/2014, chính phủ Nhật Bản thông qua luật cấm sở hữu phim ấu dâm cũng như cấm phát tán sách, truyện tranh vẽ hình ấu dâm với mức án tù là 1 năm giam giữ và phạt tiền lên đến 10.000 USD (gần 230 triệu đồng) đối với các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, trước áp lực phản đối gay gắt, giới chức tuyên bố lệnh cấm không có hiệu lực đối với phim hoạt hình và truyện tranh nghệ thuật. Đây được coi là sự nhượng bộ đối với ngành công nghiệp giải trí và xuất bản phát triển mạnh của nước này, và có thể là kẽ hở đẩy số lượng tội phạm tình dục trong đó có ấu dâm gia tăng.Manga được quảng bá rộng rãi trên khắp đường phố ở Nhật. 

Manga được quảng bá rộng rãi trên khắp đường phố ở Nhật. 

Từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016, đã có 37 trường hợp sở hữu loại văn hóa phẩm này được báo cáo lên các công tố viên. Tại Anh, vào năm 2015 và 2016, số trường hợp bị bắt giữ là hơn 5.000 vụ, trong đó có 481 người bị kết tội. Lý do cho khác biệt lớn nêu trên đến từ hệ thống pháp lý tại Nhật. Theo luật pháp Nhật Bản, khi phát hiện hình ảnh lạm dụng trẻ em, họ cần xác minh danh tính của đứa trẻ, xác nhận đó là trẻ vị thành niên và để việc điều tra được tiến hành, trước hết nạn nhân phải đưa ra cáo buộc. Việc bắt giữ chỉ được thực hiện khi các bằng chứng chống lại nghi phạm đảm bảo dẫn tới kết án. Vì vậy, việc truy tố sẽ khó hơn nhiều so với ở Anh.

2. Thực trạng ấu dâm tăng một cách đột biến

Trước vụ án của bé N.L, 10 tuổi, quốc tịch Việt Nam bị sát hại ở tỉnh Chiba, tại Nhật Bản cũng đã xảy ra rất nhiều vụ án chấn động khác. Đa phần nạn nhân là các bé gái trong khoảng độ tuổi từ 5-10 tuổi. Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) năm 2014 cho thấy số nạn nhân là trẻ em bị lạm dụng đã tăng 20% trong giai đoạn 2011-2012. Đến năm 2013, hơn 6.400 trẻ em là nạn nhân của tội phạm tình dục, trong đó 1.644 trường hợp ấu dâm và 709 trường hợp mại dâm trẻ em. NPA cho biết 85% trường hợp ấu dâm có liên quan đến mạng Internet.

Theo NPA, những cuộc tấn công trẻ đã tăng kỷ lục trong năm 2016. Tổng cộng có 54.227 vụ xâm hại đối tượng dưới 18 tuổi, tăng 46,5% so với năm trước. Trong đó, số vụ quấy rối tâm lý là 40.000 vụ. Con số thống kê không ai mong đợi cho thấy một thực tế đáng báo động tại quốc gia Đông Á này. 

3. Trách nhiệm của gia đình, xã hội

Giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề là đừng để vấn đề xảy ra. Thật vậy, trước khi xảy ra những tai nạn đáng tiếc, các thành viên trong gia đình cần bảo vệ con em mình một cách cẩn thận. Phụ huynh không nên để con tự đi một mình qua những đoạn đường vắng, không để bé ở nhà một mình hay tiếp xúc với người lạ. Phương pháp dạy con tự lập từ nhỏ như các bậc phụ huynh ở Nhật Bản là rất tốt cho sự phát triển sau này, tuy nhiên, cha mẹ cần xét đến hoàn cảnh ở từng địa phương mà có sự chuẩn bị cần thiết cho bé, và hãy đặt yếu tố an toàn của con trẻ lên hàng đầu! 


Nguy hiểm vẫn luôn rình rập các em trên những đoạn đường ít người qua lại.
Nguy hiểm vẫn luôn rình rập các em trên những đoạn đường ít người qua lại.

Hiện nay, chưa có minh chứng cụ thể cho sự liên quan giữa những sản phẩm khiêu dâm với tình trạng gia tăng của tệ nạn xâm hại trẻ em, nhưng có một sự thật không thể phủ nhận là chính phủ Nhật Bản cần có những biện pháp quản lí nghiêm ngặt hơn đối với sự phát tán của những hình ảnh, phim và dịch vụ không lành mạnh nhằm hạn chế tối đa sức ảnh hưởng và không khiến nó cổ xúy cho tệ nạn ấu dâm nguy hiểm này.

(Ảnh: Internet)