Cảnh báo: Nguy cơ bị nhiễm trùng nặng có thể gây tử vong do sử dụng "sai" băng vệ sinh

19:00 24/04/2018

Với chị em phụ nữ, băng vệ sinh là một sản phẩm không thể quen thuộc hơn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại đồ dùng quen thuộc này có thể khiến bạn mắc phải Hội chứng sốc nhiễm độc, thậm chí là tử vong.

Băng vệ sinh hay một dụng cụ khác gọi là cốc nguyệt san là một đồ dùng rất quen thuộc với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng thứ đồ dùng quen thuộc này lại ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại, thậm chí có thể khiến chúng ta mắc phải Hội chứng sốc nhiễm độc cực kì nguy hiểm.

Trong thời gian gần đây, có nhiều công ty đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm băng vệ sinh ít gây độc hại tới sức khỏe người dùng. Việc sử dụng các sản phẩm băng vệ sinh hữu cơ hay cốc nguyệt san dùng nhiều lần được rất nhiều chị em ưa chuộng. Họ luôn cảm thấy rằng mình sẽ ít nguy cơ bị mắc Hội chứng sốc nhiễm độc hơn việc dùng các loại băng vệ sinh bình thường. Mặc dù vậy, các nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng các sản phẩm này vẫn gây hại cho người sử dụng.


Băng vệ sinh là một loại đồ dùng quen thuộc nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể
Băng vệ sinh là một loại đồ dùng quen thuộc nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể

Kết quả nghiên cứu mới đây của trường Đại học Claude Bernard ở Pháp cho thấy không một loại băng vệ sinh nào có thể ngăn chặn việc bạn mắc phải Hội chứng sốc nhiễm độc, kể cả là cốc nguyệt san.

Hội chứng sốc nhiễm độc là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn cực kì nguy hiểm gây ra, tuy nhiên nó thường bị chẩn đoán sai vì có các triệu chứng giống như các bệnh thông thường khác. Nhiễm trùng được gây ra bởi các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus và Streptococcus, khi chúng xâm nhập vào máu gây nguy hiểm chết người. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, nôn mửa, co giật. Hội chứng này thường xảy ra đối với các phụ nữ thường xuyên phải sử dụng băng vệ sinh. 

Trong một vài trường hợp, đàn ông cũng là những người mắc Hội chứng sốc nhiễm độc. Số lượng đàn ông mắc hội chứng này chiếm khoảng 1/3 tổng số ca bệnh và họ thường mắc thông qua việc vi khuẩn xâm nhập vào máu qua những vết trầy xước trên bề mặt da.

Mối quan hệ giữa Hội chứng sốc nhiễm độc và chu kì kinh nguyệt của phụ nữ lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1970, sau khi gây tử vong cho những cô gái trẻ sử dụng băng vệ sinh. Những loại băng vệ sinh này đã bị cấm và loại bỏ hoàn toàn trên thị trường vào thời điểm đó.


Thời gian gần đây, cốc nguyệt san cũng là một sản phẩm nổi tiếng và được ưa chuộng hơn các loại băng vệ sinh thông thường
Thời gian gần đây, cốc nguyệt san cũng là một sản phẩm nổi tiếng và được ưa chuộng hơn các loại băng vệ sinh thông thường

Theo các nhà nghiên cứu, băng vệ sinh, cốc nguyệt san hay bất cứ một loại sản phẩm nào được đặt vào âm đạo của phụ nữ đều có thể là "thủ phạm" gây ra Hội chứng sốc nhiễm độc cho những người sử dụng nó. Lí do là bởi khi sử dụng những sản phẩm này trong thời gian dài, nó sẽ tạo ra một môi trường ẩm ướt trong âm đạo của người phụ nữ và biến "nơi ấy" trở thành "vùng đất lí tưởng" cho các loại vi khuẩn sinh sôi.

Nghiên cứu mới của Pháp cũng cho biết rằng hiện nay chưa có một loại sản phẩm nào được chứng minh là hoàn toàn an toàn với phụ nữ. Với cốc nguyệt san, hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp này liên quan tới Hội chứng sốc nhiễm độc cả, tuy nhiên không vì thế chúng ta lơ là khi sử dụng nó.

Để bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ - những người thường xuyên tiếp xúc với các loại sản phẩm dành riêng cho kì kinh nguyệt nhất, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên tìm ra cách sử dụng băng vệ sinh một cách thông minh nhất. Hãy chú ý thay băng ít nhất là 4-5 lần/ giờ, tránh tuyệt đối việc sử dụng những loại băng vệ sinh "dùng một miếng cho cả ngày". Với những người đang dùng cốc nguyệt san, hãy vệ sinh sạch sẽ cốc sau mỗi lần sử dụng, và tốt nhất là nên luộc kĩ cốc giữa các lần sử dụng để giữ vệ sinh một cách tốt nhất.

Nguồn: Daily Mail