Chuyện tình đẹp như cổ tích: kéo dài hơn 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái nhỏ thường dân

10:10 20/11/2018

Nhật hoàng Akihito sinh ngày 23/12/1933. Ông là vị thiên hoàng thứ 125 theo danh sách Thiên hoàng truyền thống và cũng là vị vua tại vị lâu thứ 21 trên thế giới. Ông là một trong những hoàng đế được yêu mến nhất của Nhật Bản nhờ đưa gia đình hoàng tộc xích lại gần với người dân.

Có một câu chuyện tình yêu đặc biệt trong Hoàng tộc Nhật Bản

Khi còn trẻ, với thân phận là người thừa kế của Hoàng gia Nhật, nhất cử nhất động của Hoàng Thái tử Akihito đều nhận được sự chú ý cực lớn từ người dân nước này, đặc biệt là về chuyện hôn nhân đại sự.

Theo lẽ thường, cô dâu của Hoàng gia sẽ được Cơ quan nội chính Hoàng gia lựa chọn từ các gia đình có dòng dõi quý tộc hoặc Hoàng tộc. Thế nhưng, vào năm 1959, Hoàng Thái tử Akihito đã khiến cho dư luận phải xôn xao khi phá vỡ truyền thống Hoàng gia để tự mình lựa chọn bạn đời. Không những vậy, ý trung nhân của Hoàng Thái tử là Michiko Shoda lại có xuất thân là thường dân, đây là điều trước nay chưa từng xảy ra trong Hoàng cung Nhật Bản. 


Đám cưới thế kỷ đã được diễn ra.
Đám cưới thế kỷ đã được diễn ra.

Mặc dù yêu nhau là thế, nhưng rào cản, định kiến xã hội đã gây rất nhiều trắc trở cho tình yêu của hai người. Michiko sinh ra trong một gia đình giàu có, không phải là Hoàng gia, chính điều đó khiến hoàng gia Nhật Bản coi thường và không tác thành cho cả hai.

Nhật hoàng Akihito với Hoàng hậu Michiko gặp nhau lần đầu tại sân tennis ở Karuizawa, năm 1957. Vị Thái tử đáng kính không ngần ngại ngỏ cầu hôn Michiko, cứ ngỡ bà sẽ đồng ý ngay lập tức, nhưng phải sau vài lần từ chối, Michiko mới yên tâm đồng ý trao thân gửi phận cho Thái tử Akihito.


Vị Thái tử phi với xuất thân thường dân.
Vị Thái tử phi với xuất thân thường dân.

Sau cùng, đám cưới trong mơ của Thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko được tổ chức vào ngày 10/04/1959. Đã có tới hơn 500 nghìn người xếp thành một hàng dài 8,8 km khắp đường phố Tokyo để chào đón cặp đôi vàng của Nhật Bản. Sự kiện này còn thu hút hàng triệu người theo dõi qua màn ảnh nhỏ và đài radio.

Cho đến nay, sau hơn 60 năm chung sống, Thiên hoàng cùng Hoàng hậu đã có với nhau 3 người con lần lượt sinh vào các năm 1960, 1965 và 1969.  Không những là biểu tượng cho tình yêu đẹp mà họ còn là biểu tượng cho Nhật Bản hiện đại.

Những điều mọi người chưa biết đến

Mối nhân duyên trời định của họ bắt nguồn từ một trận đấu tennis vào tháng 08/1957 tại Karuizawa gần Nagano - khu nghỉ mát ở phía Bắc Tokyo. Khi ấy, cô gái trẻ Michiko cùng với người đồng đội 12 tuổi là Bobby Doyle đã đánh bại đội của Thái tử Akihito với tỷ số cách biệt sau 2 tiếng đồng hồ thi đấu.

Mặc dù thất bại trong trận so tài, nhưng Thái tử Akihito lại cảm thấy vô cùng sảng khoái, trong lòng ông cũng bắt đầu dâng lên những cảm xúc dễ chịu khó diễn tả bằng lời.


2 người gặp nhau trên sân tennis.
2 người gặp nhau trên sân tennis.

Chuyện tình của Thái tử với một cô gái thường dân đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ những người theo tư tưởng phong kiến trong Hoàng gia Nhật. Họ cho rằng việc Thái tử tùy tiện lựa chọn một cô gái gặp ở sân tennis làm Thái tử phi là điều quá sức hoang đường. Thậm chí, Hoàng hậu Kojun - người mang trong mình dòng máu Hoàng tộc, cũng bày tỏ sự không hài lòng trước quyết định của con trai.

Về phía gia đình Shoda, họ cũng không mù quáng gật đầu bừa trước lời cầu hôn của Thái tử. Bởi trên tất cả, họ vẫn lo lắng và đặt hạnh phúc tương lai của con gái mình lên hàng đầu…


Nhan sắc của Thái tử phi.
Nhan sắc của Thái tử phi.

Đến cuối cùng, Nhật Hoàng Showa chính là người tác thành cho Thái tử Akihito và cô gái trẻ Michiko. Sau hơn 1 tháng suy xét kỹ càng, Nhật Hoàng đã chính thức lên tiếng:

Chỉ cần Thái tử thích thì xuất thân thường dân cũng không sao cả.

Sau khoảng thời gian tân hôn ngọt ngào, Thái tử phi Michiko cũng phải nếm trải nhiều đắng cay khi đối mặt với cuộc sống Hoàng gia gò bó, nhiều phép tắc. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, Hoàng Thái tử và Công nương đã xây dựng nên một gia đình hạnh phúc với 3 người con: Hoàng tử Naruhito, Hoàng tử Fumihito Công chúa Sayako. 


Gia đình nhỏ của Nhật hoàng.
Gia đình nhỏ của Nhật hoàng.

Khác với thông lệ tách con cái khỏi bố mẹ của các gia đình Hoàng gia tiền triều, Thái tử và Thái tử phi quyết định giữ các con ở bên mình. Cho dù bận rộn trăm công nghìn việc, Công nương Michiko vẫn tự mình chăm sóc các con chứ không giao phó cho vú nuôi. Bà kiên trì giữ quan điểm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi con cái đến tuổi đi học, bà tự tay chuẩn bị hộp cơm trưa cho chúng vào mỗi buổi sáng...

Thái tử Akihito thừa kế ngôi Vua vào ngày 07/01/1989, và bà Michiko trở thành nữ dân thường đầu tiên lên ngôi Hoàng hậu Nhật Bản.

Hoàng hậu Michiko từng có lần trải lòng về những bất công, sự mất tự do và bao muộn phiền của cuộc sống trong cung đình:

Tuy có gian nan, oan ức, nhưng cuối cùng rồi cũng quen cả thôi. Thế nhưng, quả thật rất khó thích ứng, thậm chí có những lúc còn cảm thấy nghẹt thở.

Chuyện tình đẹp như cổ tích: kéo dài hơn 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái nhỏ thường dân

Nhưng dù vậy, đối với bà, những tháng ngày tuyệt vời nhất chính là: 

Cho dù chúng tôi đều già cả rồi, nhưng vẫn có thể cùng nhau đánh bóng, cùng nhau tranh tài cao thấp trên sân tennis.


Cuộc sống viên mãn ở tuổi già. 
Cuộc sống viên mãn ở tuổi già. 

Câu chuyện tình của họ mở đầu đẹp như trong truyện cổ tích, kết thúc cũng là một cái kết đẹp đẽ viên mãn khi thái tử và cô gái thường dân chung sống hạnh phúc với nhau mãi mãi về sau. Hơn 60 năm sau đám cưới từng gây xôn xao dư luận Nhật Bản, Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫn cùng nhau thức dậy thật sớm vào mỗi buổi sáng. Rồi họ lại cùng nhau chơi tennis - môn thể thao tuyệt vời đã giúp họ tìm ra một nửa hoàn hảo cho cuộc đời mình và viết nên mối tình tuyệt đẹp như trong truyện cổ tích mà người ta vẫn thầm ao ước, ngưỡng mộ.