Mới giãn cách hàng trăm người đã vi phạm, TP.HCM thu phạt cả tỉ đồng

09:00 11/07/2021

Để nhanh chóng ngăn chặn được dịch bệnh lây lan, TP.HCM đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 9/7. Theo đó, cư dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài đường khi thực sự cần thiết. Nếu ai vi phạm quy định, lực lượng chức năng có thể xem xét xử phạt.

Đáng nói, tính đến chiều ngày 10/7, sau 2 ngày thực hiện giãn cách, số tiền phạt thu được từ các trường hợp vi phạm đã lên tới 1,2 tỉ đồng, chủ yếu là vì không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do chính đáng...

 
Nhiều trường hợp bị xử phạt vì ra ngoài không có lý do chính đáng. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều trường hợp bị xử phạt vì ra ngoài không có lý do chính đáng. (Ảnh: Lao Động)

Tại buổi họp báo vào chiều ngày 10/7 vừa qua, lực lượng chức năng TP.HCM đã cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 sau 2 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Theo đó, Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết, tính đến nay, trên địa bàn đã lập 12 trạm kiểm soát cấp thành phố và 266 chốt kiểm soát của cấp quận, huyện.

Trong suốt 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội, tình hình an ninh trật tự rất ổn định, tình trạng phạm pháp hình sự giảm, số lượng chỉ bằng 1/3 so với ngày thường. Tuy nhiên, số trường hợp vi phạm các quy định phòng dịch cũng không hề nhỏ. Theo lực lượng chức năng TP.HCM, đơn vị này đã xử phạt nhiều vi phạm với số tiền lên tới hơn 1,2 tỉ đồng

Cũng theo ông Hà, tính đến 12h trưa ngày 10/7, đã có tổng cộng 51.890 lượt xe các loại, 33.600 người được kiểm tra tại chốt kiểm soát. Trong đó, số người bị ghi biên bản phạt vi phạm hành chính lên đến 203 trường hợp với các hành vi như không đeo khẩu trang, mở cửa kinh doanh hàng hóa không thiết yếu, ra ngoài không có lý do chính đáng. Hiện tại, các địa bàn có lượng vi phạm nhiều nhất là ở: Q.6, Q.10, Q.12; phạt tiền nhiều tại H.Hóc Môn, Q.6, Q.5... 

 
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của mọi người. (Ảnh: Dân Trí)
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của mọi người. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng theo vị Thượng tá, để không bị coi là trường hợp vi phạm, mọi người khi đi qua chốt kiểm dịch phải mang theo giấy tờ chứng minh lý do của mình là chính đáng thì mới được cho qua. Đối với những trường hợp vi phạm, nếu là vô tình thì chỉ bị nhắc nhở, còn cố tình sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, mọi người cũng nên mang theo giấy xét nghiệm âm tính, khai báo y tế, giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện, giấy tờ để xác nhận công tác... 

Theo ghi nhận của lực lượng CSGT, hiện tại, ở một số chốt kiểm soát, do chỉ thị 16 nên xe tải hoạt động nhiều, xe 2 bánh qua lại ít... Hầu hết mọi người khi tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm quy định về khẩu trang, giấy xét nghiệm âm tính. Đã có đến khoảng 782 trường hợp phải quay đầu xe do không đủ giấy tờ. 

 
Nhiều người phải quay xe, về nhà do không có giấy tờ. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người phải quay xe, về nhà do không có giấy tờ. (Ảnh: Lao Động)

Ngay khi thông tin được đăng tải, dư luận đã không khỏi xôn xao, bàn tán. Theo đó, nhiều người bất ngờ khi thấy số trường hợp bị xử phạt lại quá lớn như vậy. Điều này rất có thể sẽ gây khó khăn cho công tác phòng ngừa dịch bệnh trên toàn thành phố. Vì vậy, hầu hết các bình luận đều kêu gọi mọi người nên nâng cao ý thức hơn nữa.

Nói về điều này, bạn H.K cho biết: "Trong tình hình dịch bệnh như này thì quan trọng nhất vẫn là ý thức mọi người ạ. Biết là sẽ khó khăn, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống nhưng thôi, phải đồng lòng. Chỉ có làm vậy thì mới mau hết dịch được".

Hay như bạn L.M bày tỏ: "Giờ mới áp dụng nên còn nhiều người chưa hiểu, chưa biết. Mọi người nên tìm hiểu thật kĩ những quy định có trong chỉ thị 16, vừa để tránh bị xử phạt, vừa đảm bảo sức khoẻ bản thân".

 
Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM rất phức tạp. Vì vậy tất cả mọi người không được chủ quan, luôn trong tâm thế phòng dịch, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ sức khoẻ của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

DỰ BÁO TP.HCM CÓ THỂ TĂNG CHỤC NGHÌN CA CHỈ TRONG VÀI NGÀY TỚI

Theo nhận định của các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo TP.HCM trong cuộc họp trực tuyến vào sáng ngày 10/7, hiện tại thành phố vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Đáng nói, thời gian tới, tình trạng này được dự báo là còn khó lường hơn bao giờ hết.

Để kịp thời ứng phó, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM đã đưa ra kịch bản trong trường hợp có 1.600 ca mắc/ngày. Hay nói dễ hiểu hơn là trong 5 ngày tới, số ca mắc tại TP.HCM có thể tăng thêm 10.000 người. 

Vì vậy, lực lượng chức năng phải nỗ lực “bóc ngay” F0 ra khỏi cộng đồng để chấm dứt được chuỗi lây nhiễm. Một trong những biện pháp phòng dịch cao nhất đang được thực hiện đó là áp dụng hiện nay là quy định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16.

Xem thêm tại đây