Mới 22 tuổi và không có bệnh lý nền, sao BN7445 lại nhanh trở nặng?

03/06/2021, 13:40 GMT+07:00

Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia vừa đưa ra danh sách 84 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có tiên lượng nặng đến tiên lượng khó qua khỏi. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đang tiếp nhận điều trị 1 bệnh nhân nguy kịch là nam sinh 22 tuổi, trú tại Long An.

 
Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngày 27/5, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt,... và được người thân đưa tới Bệnh viện Đa khoa Bến Lức khám, qua sàng lọc phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Ngày 1/6, bệnh nhân được Bộ Y tế ghi nhận là mắc Covid-19, trở thành bệnh nhân 7445.

Thông tin từ báo VnExpress, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết, nam bệnh nhân không có bệnh lý nền. Tuy nhiên, chỉ mới nhập viện chưa đầy 3 ngày, nam sinh này đã được các bác sĩ chẩn đoán là tiên lượng nguy kịch. Thậm chí, phổi của BN7445 đã tổn thương nặng, lọc máu màng hấp phụ cytokine, dùng kháng sinh phổ rộng và phải chạy ECMO (thiết bị oxy hóa qua màng ngoài cơ thể). Vấn đề một nam thanh niên trẻ, bị virus SARS-CoV-2 "phá hủy" cơ thể trong thời gian ngắn khiến nhiều người thắc mắc.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh - nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh - nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Lý giải cho vấn đề này, bác sĩ Châu cho biết, dù bệnh nhân không có bệnh lý nền nhưng mang tình trạng rối loạn tăng đông máu nặng, giảm tiểu cầu, nguy cơ chảy máu cao và nhiều cytokine. Thông thường, khi cơ thể bị virus tấn công, chất cytokine sẽ được tiết ra và gây ức chế "đối thủ". Tuy nhiên, trong trường hợp của nam sinh này, chất cytokine đang "tạo bão". Y học gọi là giải phóng cytokine. Có thể nói, cytokine đang chống là chính cơ thể của bệnh nhân. Điều này từng được ghi nhận trên bệnh nhân 91 - phi công người Anh.

Cùng một thời điểm, nam bệnh nhân bị tổn thương do sự "tàn phá" của SARS-CoV-2 và bão cytokine trong cơ thể, gây ra vấn đề liên quan tới hô hấp (suy hô hấp cấp tiến triển). Chính vì thế, bệnh tình khởi phát rất nhanh, thiếu oxy máu,... có thể đột ngột mất nếu không được điều trị kịp thời.

 
Tiến hành xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Tiến hành xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Ngoài ra, nam sinh viên này gặp vấn đề về cân nặng (hơn 100kg), cơ thể chứa nhiều mỡ thừa. Theo bác sĩ Châu, béo phì cũng chính là nguy cơ khiến Covid-19 tăng nặng. Người đứng đầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cũng chia sẻ thêm về vấn đề trung chuyển bệnh nhân từ Long An lên TP. Hồ Chí Minh, ông nói: "Nếu chậm vài phút, bệnh nhân khó giữ được tính mạng".

Trước đó, nam sinh 22 tuổi này đã lây nhiễm Covid-19 cho anh trai và bố ruột. Hiện tại, anh trai của BN7445 có diễn biến bệnh tình nặng, đã được chuyển điều trị lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ngày 1/6. Kết quả chụp Xquang phổi ghi nhận tổn thương đã lan rộng ra hai phế trường, tình trạng suy hô hấp gia tăng, tiếp tục khắc phục bằng máy thở cao tần. Ngoài ra, HCDC và lực lượng chức năng, cán bộ y tế thành phố chưa tìm ra được nguồn lây của "chuỗi dịch" này.

 
Phi công người Anh - bệnh nhân nặng, được điều trị Covid-19 thành công vào năm 2020. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Phi công người Anh - bệnh nhân nặng, được điều trị Covid-19 thành công vào năm 2020. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Phát triển và rút ra kinh nghiệm từ việc điều trị thành công bệnh nhân phi công người Anh, các bác sĩ thuộc tiểu Ban điều trị Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực hết mình để cứu sống bệnh nhân 7445. Mong rằng, trong thời gian tới, tình hình sức khỏe của nam bệnh nhân trẻ tuổi này sẽ có cải thiện tích cực.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP. HỒ CHÍ MINH THÊM 4 ĐIỂM VÀO DANH SÁCH CÁCH LY TẠI NHÀ

Sáng ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện thêm 18 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trước tình hình đó HCDC tiếp tục thông báo, bổ sung thêm 3 địa điểm vào danh sách cách ly tại nhà bao gồm:

TP. Hồ Chí Minh

- Quán ăn Gánh Đậu, 119B đường Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, quận 12.

Bình Dương

- Công ty TNHH CJ VINA AGRI, chi nhánh Bình Dương, lúc 8 giờ 30 đến 16 giờ ngày 24 và 25/5.

- Quán cơm niêu Phượng Hồng đường Phạm Ngọc Thạch (TP. Thủ Dầu Một) lúc 11 giờ đến 12 giờ ngày 25/5.

- Cà phê Nguyễn nằm trên đường số 8 (Khu dân cư Hiệp Thành 3) từ 12 giờ 15 phút đến 13 giờ ngày 25/5.

Xem thêm tại đây!