Mới 2 ngày, Việt Nam đã nhận hàng triệu liều vaccine Mỹ tặng

07/11/2021, 15:15 GMT+07:00

Đúng theo những gì Mỹ cam kết, thời gian vừa qua, Việt Nam liên tiếp nhận được nhiều lô vaccine lớn do quốc gia này viện trợ. Mới đây nhất là 1,2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất. Thông tin này do chính lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết, được báo Tuổi Trẻ đăng tải.

 
Một trong những lô vaccine Việt Nam nhận được từ Mỹ. (Ảnh: VOV)
Một trong những lô vaccine Việt Nam nhận được từ Mỹ. (Ảnh: VOV)

Cụ thể, ngày 7/11, lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã đăng tải trên trang Facebook thông tin về lô vaccine hơn 1,2 triệu liều Mỹ mới tặng Việt Nam. Nguyên văn bài đăng như sau: "Tin vui sáng nay! Lô vaccine với hơn 1,2 triệu liều Pfizer đã về đến TP.HCM. Với những loại vaccine an toàn và hiệu quả, chúng ta sẽ sớm đánh bại Covid-19".

Đáng nói, chỉ mới một ngày trước đó (ngày 6/11), Việt Nam đã tiếp nhận gần 1,3 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ tài trợ. Như vậy, tổng số vaccine ngừa Covid-19 Việt Nam được Mỹ tặng cho đến nay đã lên đến 14,6 triệu liều.

Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phải tất cả. Bởi trong bài đăng mới nhất của mình, lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã viết: "Cùng chờ đón thêm nhiều tin vui nhé!". Rất có thể, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ còn nhận thêm hàng loạt lô vaccine khác. 

 
Bài đăng trên trang Facebook của lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng trên trang Facebook của lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, hai nước đã có sự hợp tác vững chắc, hữu nghị nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Việc hợp tác này dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia.

Chỉ tính riêng năm 2021, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam gần 1 tỉ USD (khoảng 22,6 nghìn tỉ đồng) để phát triển hạ tầng y tế. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, quốc gia này cũng đã cam kết hỗ trợ các khoản chi phí khác nhau với giá trị lên đến 26,7 triệu USD (khoảng 605 tỉ đồng) nhằm giúp Việt Nam ứng phó đại dịch.


Hiệu quả tuyệt vời của vaccine Moderna trong việc bảo vệ cơ thể chống lại Covid-19.

Đầu tháng 10, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tại Hà Nội đã tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu do chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ. Số tủ lạnh này nằm trong 111 chiếc Mỹ từng hứa tặng Việt Nam. Chúng sẽ được sử dụng để bảo quản vaccine Pfizer. 

Trước đó, ngày 22/9, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-⁠19, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho thế giới, nâng tổng số vaccine cam kết trao tặng lên đến hơn 1,1 tỉ liều. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sẽ được nhận vaccine ngừa Covid-19 từ Mỹ. 

 
TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trò chuyện cùng Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ Christopher Klein trong buổi bàn giao 77 chiếc tủ lạnh âm sâu. (Ảnh: Báo Điện Tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)
TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trò chuyện cùng Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ Christopher Klein trong buổi bàn giao 77 chiếc tủ lạnh âm sâu. (Ảnh: Báo Điện Tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)

Không chỉ Mỹ, trong thời gian chống dịch cam go vừa qua, Việt Nam cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các quốc gia trên thế giới. Với nguồn cung vaccine đó, ngành y tế nước ta sẽ nỗ lực đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÀI TOÁN VỀ VIỆC SẢN XUẤT THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19: CÒN BẤT CẬP

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu, phát triển vaccine ngừa Covid-19. Một số nước còn mong muốn cho ra đời các loại thuốc điều trị F0 có hiệu quả cao. 

Ngày 4/11 vừa qua, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) cũng đã phê duyệt sử dụng thuốc kháng virus tên Molnupiravir. Loại thuốc này do Merck nghiên cứu sản xuất, được sử dụng trong phác đồ điều trị các F0 nhẹ, trung bình. Anh cũng chính là quốc gia đầu tiên cấp phép dùng loại thuốc này để điều trị Fo trên thế giới. 

Đến ngày 5/11, hãng dược phẩm Pfizer cũng đưa ra thông báo đang thử nghiệm loại thuốc kháng virus mang tên Paxlovid. Theo nhận định của các nhà nghiên cứu thuộc hãng, Paxlovid có thể giảm nguy cơ nhập viện và không qua khỏi lên tới 89% ở những trường hợp F0 nguy cơ cao. 

Xem thêm tại đây