Mới 1 tháng đã có hàng trăm nghìn ca mắc Omicron trên toàn thế giới

14:30 26/12/2021

Ngày 24/11, Nam Phi lần đầu tiên báo cáo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biến chủng Omicron. Mặc dù đã có tâm thế đề phòng biến thể mới nhưng chỉ sau mốc thời gian đó một tháng, nó đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác.

 
Trang báo đưa tin về sự lây lan chóng mặt của Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình/Hindustan Times)
Trang báo đưa tin về sự lây lan chóng mặt của Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình/Hindustan Times)

Trang Hindustan Times đưa tin, làn sóng lây nhiễm Covid-19 mang biến thể Omicron đang lan nhanh với tốc độ chưa từng thấy từ đầu mùa dịch đến nay. Cụ thể, số ca F0 liên quan Omicron được xác định là 151.286 người (tính đến hết ngày 24/12), trong đó 29 bệnh nhân đã không qua khỏi.

Tại Thái Lan, khoảng 16% ca mắc Covid-19 của quốc gia này có liên quan tới Omicron. Trong ngày 24/12, số ca nhiễm được phát hiện trong vòng 24 giờ là 205 người, tăng thêm 154 trường hợp so với ngày trước đó. 

 
Nhiều hoạt động tại Singapore phải tạm dừng vì biến chủng mới. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)
Nhiều hoạt động tại Singapore phải tạm dừng vì biến chủng mới. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Malaysia cũng ghi nhận tổng số ca mắc Omicron là 62 bệnh nhân, trong đó có 1 ca nghi nhiễm cộng đồng. Trước đó, Bộ Y tế quốc gia này đã cảnh báo làn sóng lây nhiễm do biến thể mới và thực hiện một số quy định cách ly gắt gao. Bên cạnh đó, "quốc đảo sư tử" cũng xác nhận phát hiện 265 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, bao gồm 82 ca Omicron. Như vậy, có ít nhất 153 trường hợp ở Singapore mắc Omicron, với 17 ca lây nhiễm cộng đồng.

 
Khung cảnh tại sân bay Singapore. (Ảnh: India)
Khung cảnh tại sân bay Singapore. (Ảnh: India)

Không chỉ các quốc gia Châu Á mà ngay cả châu Âu cũng chịu ảnh hưởng từ biến chủng Omicron và các chuyên gia trên thế giới vô cùng lo ngại điều này. Theo đó, Anh Quốc ghi nhận 122.186 ca Covid-19 mới trong ngày 24/12, tăng mạnh hơn so với thời gian trước. Pháp cũng phát hiện 94.124 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, con số kỷ lục được ghi nhận từ đầu mùa dịch đến nay. Những số liệu vừa được đề cập chỉ mới liên quan đến Covid-19, chưa xác định bao nhiêu ca chứa biến chủng Omicron.

 
Các sân bay thắt chặt việc kiểm soát người đến từ Nam Phi hoặc những quốc gia có dịch bệnh liên quan Omicron. (Ảnh: Reuters)
Các sân bay thắt chặt việc kiểm soát người đến từ Nam Phi hoặc những quốc gia có dịch bệnh liên quan Omicron. (Ảnh: Reuters)

Với sự lây lan nhanh chóng mặt của Omicron, nhiều chuyên gia khuyến cáo mọi người nên chú ý thật kỹ lưỡng. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đã nghiên cứu và thông tin về 4 triệu chứng gặp nhiều nhất ở người đã tiêm chủng đầy đủ khi nhiễm Omicron. Cụ thể, đơn vị này đã dựa trên 43 người nhiễm Covid-19 mang biến thể Omicron, trong đó 34 trường hợp đã tiêm chủng đầy đủ. Sau nghiên cứu, họ rút ra rằng 4 triệu chứng phổ biến nhất là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi và chảy nước mũi. 

Đồng quan điểm trên, cựu Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh cũng cho rằng nhiều bằng chứng cho thấy những người đã tiêm 2 liều vắc xin thường có các triệu chứng nhẹ, như nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau cổ họng và mất khứu giác.

Tóm lại, các nhà khoa học đã đưa ra số liệu cụ thể về 4 triệu chứng phổ biến nhiễm Omicron như sau: 83% chảy nước mũi; nghẹt mũi: 78%; mệt mỏi: 74% và đau họng: 72%. Ngoài ra, một vài triệu chứng khác sẽ được thể hiện qua tỉ lệ là đau đầu (68%), đau cơ (58%), sốt (54%), hắt hơi (43%). Tuy nhiên, mọi người cũng cần phân biệt rõ ràng đau họng do cảm lạnh hay nhiễm Omicron.

 
Omicron đang là biến chủng Covid-19 nguy hiểm. (Ảnh: AP)
Omicron đang là biến chủng Covid-19 nguy hiểm. (Ảnh: AP)

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, mọi nghiên cứu vẫn chưa đưa ra một kết luận chính thức nhất. Trong vấn đề này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LIỀU 3 VACCINE ASTRAZENECA HIỆU QUẢ CHỐNG OMICRON

Đại học Oxford đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến tác dụng của các vaccine ngừa Covid-19 trước biến thể Omicron. Dựa trên số liệu đó, AstraZeneca cho biết liệu trình ba liều vaccine của hãng hiệu quả chống lại biến chủng Omicron.

Người giám sát của dự án thông tin: "Thật đáng mừng khi các loại vaccine hiện có vẫn hiệu quả với biến chủng Omicron sau liều thứ ba. Kết quả này cho thấy chiến dịch tiêm tăng cường là cần thiết, đặc biệt để hạn chế các biến chủng đáng lo ngại, trong đó có Omicron lây lan". Như vậy, đây là tín hiệu đáng mừng về việc ngăn chặn sự lây lan nguy hiểm của Omicron. Tuy nhiên, kết luận này vẫn cần được thực hiện thêm một số nghiên cứu, nhằm đảm bảo thông tin chính xác nhất.