Mộc Châu (Sơn La) lại xảy ra động đất với cường độ 3,6 độ richter

12:05 01/08/2020

Không chỉ xuất hiện tình trạng mưa lớn trong những ngày qua, tỉnh Sơn La còn hứng chịu nhiều trận động đất liên tiếp xảy ra chỉ trong vòng 3 ngày trở lại đây. 

Trong rạng sáng ngày 1/8, huyện Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La đã xuất hiện một trận động đất với cường độ 3,6 độ richter.

 
Trận động đất từ những năm trước khiến nhiều nhà của người dân bị thiệt hại nặng nề. (Ảnh: Pháp Luật)
Trận động đất từ những năm trước khiến nhiều nhà của người dân bị thiệt hại nặng nề. (Ảnh: Pháp Luật)

Mộc Châu lại xuất hiện động đất

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu - ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, vào khoảng 22h31 (giờ GMT) ngày 31/7/2020 rơi vào khoảng 5h31 (giờ Hà Nội) ngày 1/8/2020 đã xuất hiện một trận động đất tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cụ thể, trận động đất này có cường độ 3,6 độ richter, vị trí tọa độ xuất hiện động đất là ở tọa độ 20.916 độ vĩ Bắc, 104.719 độ kinh Đông. 

 
Vị trí trận động đất xảy ra rạng sáng nay (1/8). (Ảnh: Viện Vật Lý Địa Cầu)
Vị trí trận động đất xảy ra rạng sáng nay (1/8). (Ảnh: Viện Vật Lý Địa Cầu)

Bên cạnh đó, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu còn cho biết thêm, trận động đất này có độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km; cấp độ rủi ro ở mức thiên tai là cấp 0. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và theo dõi trận động đất này.

>>> Xem thêm: "Rúng động" vì những điều lạ lùng về động đất

Trước đó, Mộc Châu đã xuất hiện 3 trận động đất với cường độ khác nhau

Trước khi xảy ra trận động đất trong rạng sáng 1/8, huyện Mộc Châu cũng đã hứng chịu 3 trận động đất với cường độ khác nhau. Cụ thể, vào lúc 3h46 ngày 30/7, huyện này xuất hiện trận động đất với độ lớn đo được là 2,7 độ richter. Vị trí tọa độ 20.939 độ vĩ Bắc, 104.666 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 13,6 km.

 
Một cơ quan tại huyện Mộc Châu vách tường bị hỏng nặng sau trận động đất cách đây 4 ngày. (Ảnh: VOV)
Một cơ quan tại huyện Mộc Châu vách tường bị hỏng nặng sau trận động đất cách đây 4 ngày. (Ảnh: VOV)

Trận thứ 2 diễn ra vào khoảng 15h07 ngày 31/7; có cường độ lên đến 3,2 độ richter. Vị trí tọa độ 20.938 độ vĩ Bắc, 104.699 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 15,3 km.

Trận thứ 3 diễn ra vào lúc 16h25 ngày 31/7; độ lớn là 2,5 độ Richter. Vị trí tọa độ 20.951 độ vĩ Bắc, 104.699 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km.

>>> Xem thêm: Cô giáo Cao Bằng liều mình cứu hàng chục bé thoát khỏi trận động đất

Nguyên nhân xảy ra các trận động đất

Việc xảy ra liên tiếp những trận động đất từ ngày 27/7 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La khiến không ít người tỏ ra lo lắng. Ông Xuân Anh đã đưa ra một số nguyên nhân về việc xảy ra các trận động đất nói trên, trong đó có thể là do huyện Mộc Châu nằm ở trên đới đứt gãy sông Đà và nơi đây đang diễn ra hoạt động địa chất tương đối mạnh. 

 
Nhà của một người dân ở bản Nặm Tôm (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La) bị sập trần nhà sau trận động đất trưa 27/7. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhà của một người dân ở bản Nặm Tôm (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La) bị sập trần nhà sau trận động đất trưa 27/7. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, ông Xuân Anh còn cho biết, hôm 27/7, huyện Mộc Châu xuất hiện trận động đất với cường độ lớn nhất từ đầu năm 2020 cho đến nay. Cụ thể, trận động đất hôm 27/7 có cường độ lên đến 5,3 độ richter. Khu vực mặt đất ở vị trí chấn tiêu có thể có rung động nền lên tới cấp 8 - 9.

>>> Xem thêm: 5 trận động đất liên tiếp một ngày, người dân Mộc Châu thiệt hại lớn

Hiện tại, sau khi xảy ra hàng loạt trận động đất liên tiếp trong nhiều ngày, người dân tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã không còn hoang mang và lo lắng như ngày đầu xảy ra động đất. Ngoài ra, các cơ quan chức năng tại tỉnh Sơn La đã tuyên truyền và hướng dẫn mọi người cần đề cao cảnh giác, nâng cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với tình huống bất thường xảy ra. 

Lai Châu xảy ra động đất làm nứt nhà dân, rơi trần thạch cao

Trước khi xảy ra động đất liên tiếp tại tỉnh Sơn La, thì vào giữa tháng 6/2020, tỉnh Lai Châu cũng đã hứng chịu trận động đất nặng gây thiệt hại khá nhiều đến tài sản của người dân nơi đây. 

Ông Mai Văn Thạch - Chủ tịch huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã xác nhận vào hôm 16/6 trên địa bàn huyện xuất hiện trận động đất với cường độ lớn, kéo dài trong khoảng 10 giây. Không chỉ vậy, từ 23h ngày 15/6 đến trưa ngày 16/6, huyện Mường Tè đã có tổng cộng 20 lần động đất gây rung chấn. 

Trận động đất này đã khiến nhiều nhà, trường học, công trình công cộng trên địa bàn huyện bị hư hỏng nặng nề. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY