Mổ tim online đầu tiên ở Việt Nam: Ê kíp chuẩn bị suốt 4 năm

13/08/2020, 10:35 GMT+07:00

Ca mổ tim online đầu tiên tại Việt Nam chữa trị cho một bé gái gần 5 tuổi ở Phú Thọ. Bé N.T.T.V mắc bệnh tim bẩm sinh và có tiền sử viêm phổi, viêm phế quản tái diễn nhiều lần.

Trước đó, với những ca tương tự, bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ di chuyển đến Phú Thọ để hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp việc tiến hành ca mổ hoặc bệnh nhân phải đi Hà Nội. Thế nên, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một ca mổ tim không theo cách thông thường.

 
Các bác sĩ tiến hành ca mổ trực tuyến (Ảnh: VTC News).
Các bác sĩ tiến hành ca mổ trực tuyến (Ảnh: VTC News).

>>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng Đăng Khôi chung tay giúp trẻ em mắc bệnh tim

Chuẩn bị kỹ lưỡng suốt 4 năm

Được biết, tình trạng của bé N.T.T.V khi nhập viện nặng 12,5kg, không có triệu chứng ho, sốt nhưng thể trạng yếu. Bé được chẩn đoán bị thông liên thất - một dị tật tim bẩm sinh phổ biến ở trẻ.

Thông qua hệ thống Telehealth, PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã có thể trao đổi, khai thác thông tin về tình trạng tim của bé qua hình ảnh, âm thanh trực tuyến theo thời gian thực.

 
Khó khăn về thời gian và khoảng cách địa lý có thể được rút ngắn bằng công nghệ, kể cả trong y tế (Ảnh: Zing).
Khó khăn về thời gian và khoảng cách địa lý có thể được rút ngắn bằng công nghệ, kể cả trong y tế (Ảnh: Zing).

Quá trình được hướng dẫn trực tiếp, chi tiết từ các bác sĩ ở Hà Nội. Ca mổ kết thúc tốt đẹp nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa ê kíp Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ và chuyên gia tim mạch Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, thành công này đến từ việc chuẩn bị trong suốt 4 năm. Chia sẻ với Zing, vị bác sĩ cho biết: “Để hưởng trái ngọt này, chúng tôi đã làm việc với nhau 4 năm qua. Thời gian đầu, các bác sĩ ở tuyến dưới lên Hà Nội học. Sau đó, chúng tôi xuống tận nơi để cầm tay chỉ việc cho họ. Ca mổ thành công là minh chứng cho các bác sĩ Phú Thọ đã đảm bảo năng lực chuyên môn”.

 
Bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền hướng dẫn ca mổ tim ở Phú Thọ từ đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Zing).
Bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền hướng dẫn ca mổ tim ở Phú Thọ từ đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Zing).

>>> Có thể bạn quan tâm: "Ông bố của năm" xăm hình giống hệt vết seọ mổ tim của con

Bước tiến của công nghệ trong y tế

Thành công của ca mổ đã chứng minh cho bước tiến của công nghệ trong ngành y tế, cũng như tay nghề, năng lực chuyên môn của các bác sĩ tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 10/2019, tại Ấn Độ, robot đã thay các y bác sĩ tiến hành thành công ca mổ tim từ xa đầu tiên trên thế giới, mở ra công cuộc phát triển vượt bậc của công nghệ và y học toàn cầu.

 
Công nghệ trở thành giải pháp khả thi trong phòng mổ (Ảnh: Zing News).
Công nghệ trở thành giải pháp khả thi trong phòng mổ (Ảnh: Zing News).

Việc sử dụng robot trong phòng mổ được tiến hành từ năm 2001, tuy nhiên, bước tiến của việc mổ tim từ xa là một đột phá trong việc điều trị bệnh tim.

Trao đổi trong một toạ đàm về tim mạch năm 2018, PGS.TS.BS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết bệnh tim mạch đã, đang và có thể là gánh nặng tương lai cho xã hội.

>>> Xem thêm: Chuyến xe 3 rưỡi sáng và hai chiếc bánh bao cho mẹ con em bé mổ tim

 
Hệ thống y tế tại Việt Nam cũng đã áp dụng việc sử dụng robot trong phòng mổ. (Ảnh: Bệnh viện Nhân Dân 115).
Hệ thống y tế tại Việt Nam cũng đã áp dụng việc sử dụng robot trong phòng mổ. (Ảnh: Bệnh viện Nhân Dân 115).

Theo các chuyên gia, hàng năm có khoảng 143 triệu ca mổ không thể tiến hành vì thiếu đội ngũ nhân lực. Theo bác sĩ Antonio de Lacy - Trưởng khoa Tiêu hoá thuộc Bệnh viện Clinic Barcelona, những tiến bộ công nghệ là phương án khả thi để giảm thiểu con số này trong tương lai.

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ cùng kỹ thuật thăm, khám, chữa bệnh trong y học sẽ có thể mang đến nhiều tin vui hơn cho các bệnh nhân.

Bạn nghĩ sao về điều này? Chia sẻ thêm với YAN nhé!

Việt Nam lần đầu sửa tim thành công cho người "tí hon" chỉ cao 120cm

Tháng 1/2020, các bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca mổ sửa tim cho bệnh T.Đ.L. Bệnh nhân T.Đ.L là trường hợp đặc biệt đến từ Nam Định, cao 1,2m và nặng 60kg với chỉ số BMI cao gấp đôi người bình thường.

Đây là ca can thiệp tim cho người "tí hon" đầu tiên tại Việt Nam với nguy cơ không qua khỏi trên bàn mổ cao. Nhưng với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, các bác sĩ đã tiến hành ca mổ thành công tốt đẹp.

Xem thêm TẠI ĐÂY